Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà

Khi có ý định xây nhà mọi người thường xem tuổi để biết vận hạn trong năm có phù hợp hay không. Đối với những người vướng vào các vận hạn thì không thể xây nhà mà cần phải làm lễ mượn tuổi. Đây là nghi thức tâm linh theo quan niệm dân gian để việc xây nhà được tiến hành thuận lợi. Vậy bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà 1

Bài cúng động thổ mượn tuổi được nhiều người quan tâm khi thực hiện nghi lễ

Ý nghĩa của cúng động thổ làm nhà

Tâm linh và phong thủy là một trong những nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Đặc biệt khi xây nhà mọi người thường quan tâm đến lễ động thổ đầu tiên để việc xây nhà diễn ra thuận lợi và không gặp những điềm xui rủi.

Ý nghĩa của việc động thổ là xin phép đến các vị thần linh, thổ địa cai quản khu đất này cho phép gia chủ động thổ xây cất nhà cửa. Lễ động thổ diễn ra đơn giản với những lễ vật dâng lên thần linh cùng bái khấn thành tâm.

Đối với những người muốn xây nhà nhưng có tuổi không hợp, vướng các vận hạn trong năm thì cần phải mượn tuổi làm nhà. Lúc này người làm lễ động thổ sẽ là người được mượn tuổi đứng ra chịu trách nhiệm và thực hiện nghi thức động thổ.

Trong suốt buổi lễ động thổ người mượn tuổi phải tránh mặt đi. Người được mượn tuổi sẽ làm lễ dâng lên thần linh và cuốc vào đất vài cái theo những hướng hợp phong thủy, hướng tốt. Sau đó công trình sẽ bắt đầu thi công được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Các bước tiến hành cúng động thổ cho người mượn tuổi làm nhà

Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà 2

Lễ cúng động thổ được diễn ra theo trình tự các bước

Lễ cúng động thổ được diễn ra với các loại lễ vật được chuẩn bị trước để dâng lên thần linh cùng các nghi thức khác. Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sẽ đứng ra làm lễ, thực hiện bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà. Các thủ tục được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ động thổ

Khi làm những việc trọng đại người Việt thường có quan niệm xem ngày tốt để thực hiện và cầu cho mọi việc được thuận lợi. Đối với việc làm lễ động thổ cũng cần phải xem ngày vì đây là việc trọng đại. Cần xem những ngày tốt nhất có thể xây nhà, xem những ngày Hoàng đạo hợp theo tuổi của gia chủ.

Bước 2: Chuẩn bị các lễ vật cúng động thổ

Sau khi có được ngày tốt để làm lễ thì mọi người chuẩn bị các lễ vật cho buổi lễ như: 1 con gà luộc, 1 bộ tam sên, 1 đĩa xôi nếp, 1 gói muối, 3 ly trà, rượu trắng, 2 cây nến, mâm trái cây ngũ quả, hương hoa, vàng mã, thuốc lá, trầu cau, 3 chiếc hũ đựng nước muối gạo.

Bước 3: Đọc bài cúng động thổ

Khi thực hiện lễ cúng động thổ, người được mượn tuổi là người đứng ra thực hiện các nghi lễ. Tuy nhiên trước đó mọi người cần lưu ý thực hiện thủ tục bán nhà cho người được mượn tuổi. Khi đến giờ Hoàng đạo, người được mượn tuổi đứng ra đọc bài cúng động thổ.

Sau khi làm lễ cúng động thổ xong, người được mượn tuổi hóa vàng mã, rải muối gạo xung quanh và cuốc vào đất vài cái để động thổ. 3 hũ muối gạo để lại đến khi nhập trạch sẽ để lên bàn thờ táo quân.

Bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi

Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà 3

Sau khi chuẩn bị lễ vật thành tâm đọc bài khấn động thổ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật. Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên, các vị tôn phần bản xứ.

Hôm nay nhằm ngày… tháng… năm… (âm lịch), tín chủ con là:… ngụ tại…

Nay con bày biện hương hoa lễ vật dâng cúng trước án. Tín chủ con khởi tạo xây nhà để làm nơi cư ngụ cho gia đình cùng con cháu. Chọn được ngày lành tháng tốt kính mong các vị soi xét và cho phép con được động thổ.

Nay có lễ vật bày lên trước án, con xin thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân và các vị tôn thần cai quản nơi này.

Cúi xin các vị chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, phảng phất ở khu vực này. Xin mời chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Trên đây là những nghi thức về bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà. Đối với việc động thổ là điều quan trọng khi làm nhà. Với người mượn tuổi các nghi thức tương tự như bình thường chỉ khác biệt người đứng ra làm lễ là người được mượn tuổi và trong buổi lễ gia chủ cần tránh mặt đi.

Bài viết liên quan
Liên hệ