Biệt thự tân cổ điển tại Quận 3

Biệt thự tân cổ điển tại quận 3 như thế nào, khi nơi đây là nơi đất chật người đông, liệu có đủ diện tích để thiết kế căn biệt thự. Đối với các mảnh đất có diện tích nhỏ thì biệt thự phải được phân chia bố cục như thế nào mà vẫn mang phong cách sang trọng và quyền lực của biệt thự. Cùng tìm hiểu ngay nào.

Biệt thự tân cổ điển tại Quận 3-5

Biệt thự tân cổ điển quận 3

Tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển được đặc trưng bởi sự rực rỡ, quy mô, sự đơn giản của các hình thức hình học, chi tiết kiểu Hy Lạp hoặc La Mã, sử dụng các cột một cách ấn tượng và ưa thích những bức tường trống.

Các tòa nhà tân cổ điển có thể được chia thành ba loại chính. Một tòa nhà theo phong cách đền thờ có thiết kế dựa trên một ngôi đền cổ, trong khi một tòa nhà Palladian dựa trên phong cách xây dựng biệt thự của Palladio.

Loại thứ ba là khối cổ điển, hoặc hình vuông, tòa nhà, được mô tả sau trong phần này.

Các tòa nhà kiểu đền thờ không phổ biến trong thời kỳ phục hưng; các kiến ​​trúc sư thời kỳ đó tập trung chủ yếu vào việc áp dụng các yếu tố cổ điển cho các nhà thờ và các công trình hiện đại (cung điện, biệt thự).

Phong cách kiến ​​trúc đền thờ bùng nổ trong thời đại Tân cổ điển, phần lớn nhờ vào sự quen thuộc rộng rãi hơn với các tàn tích cổ điển.

Nhiều tòa nhà theo phong cách đền thờ có một hàng cột liên tục xung quanh tòa nhà, điều này hiếm khi được tìm thấy trong kiến ​​trúc thời Phục hưng.

Các tòa nhà theo phong cách đền thờ nổi tiếng nhất của thời đại Tân cổ điển có thể là Điện Panthéon (Paris, của Jacques-Germain Soufflot) và Bảo tàng Anh (London, của Robert Smirke).

Biệt thự tân cổ điển tại Quận 3-4

Biệt thự phong cách thời phục hưng

Kiến trúc tân cổ điển thời kỳ phục hưng

Giống như các nghệ sĩ nổi tiếng nói chung, được tiếp nối bởi nhiều người kế nhiệm, những người đã tiếp thu và làm việc theo phong cách cũ.

Những người này bao gồm từ những kẻ bắt chước nguyên bản đến những thiên tài nghệ thuật, những người sau này đã áp dụng những ý tưởng cũ theo những cách mới tuyệt vời.

Biệt thự tân cổ điển tại Quận 3-3

Những cách sáng tạo mới kết hợp cái cũ và cái mới là sự giao thoa hài hòa giữa hiện đại là cổ đại đã tạo ra trường phái tân cổ điển. Những ngôi biệt thự tân cổ điển tại quận 3 mang những nét hài hòa, mê hoặc này.

Kiến trúc sư Palladian nổi tiếng nhất của thời kỳ Tân cổ điển là Robert Adam của Anh, người đã thiết kế nhiều ngôi nhà nông thôn tuyệt đẹp. Những dinh thự này minh họa điều đó trong khi kiến ​​trúc Palladian có chung một số đặc điểm cơ bản.

Một ví dụ nổi tiếng về sự sáng tạo của Adam là mặt tiền, mô phỏng một khải hoàn môn.

Trong khi Robert Adam là kiến ​​trúc sư Tân cổ điển nổi tiếng nhất làm việc theo phong cách Palladian, thì công trình nổi tiếng nhất của tất cả các tòa nhà, Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Cả hai đều được xây dựng trong thời gian dài dưới nhiều kiến ​​trúc sư khác nhau.

Phong cách tân cổ điển dạng khối

Biệt thự tân cổ điển tại Quận 3-2

Biệt thự dạng khối quận 3

Một tòa nhà hình khối cổ điển có mặt bằng hình chữ nhật (hoặc hình vuông) rộng lớn, với mái bằng (hoặc thấp) và bên ngoài đầy các chi tiết cổ điển.

Bên ngoài được chia thành nhiều cấp, mỗi cấp đều có hoa văn cổ điển lặp đi lặp lại, thường là một loạt các mái vòm và / hoặc cột. Ấn tượng tổng thể của một tòa nhà như vậy là một khối hình chữ nhật khổng lồ, được trang trí theo kiểu cổ điển.

Hai cái tên đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực công trình kiến ​​trúc “khối cổ điển”. Người hành nghề đầu tiên là Henri Labrouste, người có kiệt tác là Thư viện Sainte-Geneviève.

Biệt thự tân cổ điển tại Quận 3-1

Khối cổ điển nổi tiếng nhất là Palais Garnier, một nhà hát opera theo phong cách Neo Baroque do Charles Garnier thiết kế.

Việt Nam theo phong cách thiết kế biệt thự dạng khối này nhiều nhất, vì bố cục của biệt thự được phân chia rõ ràng, rạch ròi, chính là thứ người Việt Nam thích. Người Việt Nam hay thích cái gì đó hiện thực, hiện hữu, chi tiết, rõ ràng.

Phong cách thời kỳ phục hưng được sử dụng để thiết kế các biệt thự làm bảo tàng, hay di tích lịch sử nhiều hơn. Biệt thự tân cổ điển tại quận 3 hầu như là thiết kế dạng khối.

Bài viết liên quan
Liên hệ