[Giải đáp] Bố trí phòng ngủ trên bếp có nên không?

Khi thiết kế không gian nhà và sắp xếp vị trí không gian sống thì yếu tố phong thủy là điều quan trọng nhất. Thiết kế vị trí các phòng trong căn nhà phù hợp sẽ tạo nên phong thủy tốt và giúp gia đình luôn gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên hiện nay khi diện tích xây dựng ngày càng thu hẹp, nhiều gia đình thường bố trí phòng ngủ trên bếp. Vậy điều này có nên hay không, hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Bố trí phòng ngủ trên bếp có nên không 1

Bố trí phòng ngủ trên bếp có nên không là điều nhiều người thắc mắc

Lý do không nên đặt phòng ngủ trên bếp

Trong một căn nhà, vị trí phòng ngủ là nơi mọi người nghĩ ngơi sau một ngày làm việc, lao động. Phòng ngủ mang lại sự bình yên, thoải mái sẽ giúp cho các thành viên có được giấc ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe và mang lại nhiều điều may mắn.

Tuy nhiên một số gia đình đặt phòng ngủ không phù hợp, đặc biệt là đặt trên bếp. Với vị trí này trong phong thủy là một điều kiêng kỵ và sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho gia đình, khiến cho những người ở trong căn phòng đó gặp nhiều vấn đề.

Bếp trong phong thủy thuộc hành hỏa, là nơi nóng nảy và khi đặt dưới phòng ngủ sẽ gây nên nhiều cảm giác khó chịu. Đặc biệt khi bếp đặt bàn thờ ông táo thì việc đặt phòng ngủ bên trên sẽ không tôn kính, khiến cho gia đình luôn gặp những rắc rối và cãi vã.

Đặt phòng ngủ trên bếp sẽ gây những ảnh hưởng tâm lý không tốt cho mọi người. Điều này dễ gây nên những chứng bệnh về gan, tim mạch, rối loạn thần trí… Việc đặt phòng ngủ ở vị trí đó sẽ khiến cho giấc ngủ không được sâu và khiến thần sắc yếu đi.

Khắc phục nhược điểm đặt phòng ngủ trên bếp

Bố trí phòng ngủ trên bếp có nên không 2

Sắp đặt lại vị trí giường ngủ và bếp nấu để khắc phục

Đối với những gia đình khi xây dựng cần chú ý đến thiết kế của căn nhà. Nên chú ý đến toàn bộ hướng căn nhà và vị trí của từng căn phòng. Nếu như vị trí phòng ngủ nằm trên bếp thì cần khắc phục ngay để tránh phạm vào phong thủy.

Với những gia đình khi nhà đã xây xong và không thể sửa chữa có thể xem xét các yếu tố về hướng căn bếp. Nên sắp xếp lại vị trí bếp nấu ăn sao cho phù hợp nhất, hướng bếp nên đặt tại những cung hợp phong thủy. Nên tránh đặt hướng bếp ra cửa hoặc nhà vệ sinh.

Ở phòng ngủ phía trên của bếp vị trí giường ngủ nếu rơi vào vùng bếp nấu thì nên sắp đặt lại để phù hợp và có được giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên nếu căn phòng có diện tích quá nhỏ và không thể xê dịch thì nên chọn giải pháp sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà.

Cách hóa giải khi đặt phòng ngủ trên bếp

Bố trí phòng ngủ trên bếp có nên không 3

Thay đổi vị trí bếp hoặc phòng ngủ để hóa giải năng lượng xấu

Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu

Khi không gian phòng ngủ đặt trên bếp sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thần trí sa sút và gây những ảnh hưởng đến gia đạo, tài lộc và sự nghiệp.

Để hóa giải điều này thì mọi người có thể thay đổi công năng của phòng ngủ hoặc không gian bếp nấu ăn. Mọi người có thể thay đổi phòng ngủ sang vị trí khác và làm phòng trên bếp thành phòng sinh hoạt chung hay phòng giải trí.

Di chuyển giường

Khi vị trí giường ngủ đặt ngay bên trên bếp nấu ăn sẽ tạo nên tính hỏa khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu. Những vấn đề này khiến phong thủy của căn nhà luôn mang những điều xui xẻo, không có sinh khí tốt.

Để hóa giải mọi người có thể chuyển vị trí giường sang chỗ khác, tránh bếp nấu ăn bên dưới. Có thể đặt giường ngủ trùng với vị trí tủ lạnh hoặc bồn nước cũng có thể hóa giải được thế phong thủy không tốt cho không gian này và tạo nên sinh khí tốt cho căn nhà.

Trung hòa năng lượng

Bố trí phòng ngủ trên bếp có nên không 4

Trung hòa năng lượng giữa hai căn phòng để tạo phong thủy tốt

Ngoài việc hóa giải thế phong thủy xấu của phòng ngủ đặt trên bếp như di chuyển giường hay đổi công năng của phòng ngủ và phòng bếp thì mọi người còn có thể áp dụng phương thức trung hòa năng lượng của hai căn phòng.

Việc trung hòa năng lượng giữa phòng ngủ và phòng bếp vô cùng đơn giản. Mọi người có thể sử dụng một tấm thảm hay một tấm vải màu nâu hay màu đất đặt dưới gầm giường vì hai màu này đại diện cho thổ tạo phong thủy tốt và tránh được điều không may.

Sử dụng một chiếc gương nhỏ để làm dịu năng lượng lửa

Sử dụng một chiếc giương nhỏ để hóa giải năng lượng từ bếp đến phòng ngủ bên trên cũng là một trong những cách mà mọi người có thể áp dụng. Với cách này sẽ giúp cho phòng ngủ và phòng bếp tách biệt không gây cản trở hay khó khăn cho mọi người.

Mọi người chỉ cần đặt chiếc gương xuống gầm giường và úp lại. Tấm gương đại diện cho năng lượng thủy sẽ làm dịu đi tính hỏa của bếp bên dưới. Điều này giúp cho phòng ngủ luôn được mát mẻ và không gây ảnh hưởng tiêu cực.

Thiết kế vị trí, hướng của các phòng trong một căn nhà là điều vô cùng quan trọng. Khi đặt phòng ngủ nằm trên bếp sẽ gây nên hướng phong thủy không tốt, ảnh hưởng đến gia đạo và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Với những thông tin trên mọi người có thể biết được sự nghiêm trọng của việc đặt phòng ngủ và bếp sai cách cũng như cách hóa giải để tạo sinh khí tốt, năng lượng tích cực cho căn nhà.

Bài viết liên quan
Liên hệ