Bậc tam cấp là gì? Cách tính chi tiết bậc tam cấp

Một căn nhà đẹp không thể không nhắc tới các chi tiết đã góp phần tạo nên nó và đương nhiên một trong những điểm sẽ thu hút một vị khách khi lần đầu tiên bước chân vào nhà bạn chính là bậc tam cấp của căn nhà.

Bậc tam cấp là gì? Cách tính chi tiết bậc tam cấp sao cho thích hợp 1

Các bậc thang như một cây cầu nối liền phần sân phía trước và căn nhà phía sau

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên, Địa, Nhân. Trong không gian kiến trúc hiện nay ta rất có thể dễ dàng bắt gặp chúng.

Đối với các căn nhà cấp 4 hoặc chung cư thì có thể chi tiết này không được thiết kế và thường hay được làm tối giản đi. Tuy nhiên, đối với các thiết kế có phần sang trọng, thanh lịch thì chắc chắn bậc tam cấp lại là một họa tiết nổi bật và làm nổi bật toàn bộ thiết kế của căn nhà.

Chúng có vai trò giao thông trong nhà và đóng một vai trò vô cùng to lớn trong phong thủy chính là giúp tăng vận khí cho gia chủ của mình. Do vậy mà dường như mọi tính toán trong việc xây bậc tam cấp đều cần được chú ý thật chi tiết.

Bậc tam cấp tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh cụm từ này được gọi là three-step staircase. Người ta thường thiết kế số bậc là 5; 7; 9 và nhất định phải tuân theo quy luật gọi là “thiên – địa – nhân”

Bậc tam cấp là gì? Cách tính chi tiết bậc tam cấp sao cho thích hợp 2

Ý nghĩa bậc tam cấp theo phong thủy

Không chỉ mang yếu tố trang trí mà trong phong thủy chúng còn có vai trò riêng. Chính vì thế mà người ta thường thiết kế số bậc là 5; 7; 9 và nhất định phải tuân theo quy luật gọi là “thiên – địa – nhân” mà trong đó con người cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Cũng bởi từ xa xưa nhiều người đã quan niệm rằng cuộc đời con người sẽ tuân theo quy luật Sinh – Lão -Bệnh – Tử; mà bởi vì có chúng ta luôn mong muốn có thể né được chữ “tử” càng lâu càng tốt cho nên mẫu bậc tam cấp đẹp thường được thiết kế đa phần có số bậc lớn hơn 3. Cũng tức là làm sao cho số bậc tam cấp phải là số lẻ để bậc cuối chỉ rơi vào chữ Lão thì sẽ tốt cho gia chủ của mình. Do vậy, những bậc thang trước cửa nhà tưởng đơn thuần nhưng hóa ra lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Cấu tạo bậc tam cấp?

Cũng bởi sự quan trọng và đa phần thiết kế bậc tam cấp sao cho hợp với bố cục toàn diện mà phần cấu tạo và trang trí cũng sẽ phần nào phụ thuộc vào vật liệu dùng cho căn nhà. Đa phần chúng có thể là các bậc thang làm từ gạch ống tráng xi măng rồi lát gạch bóng láng cho dễ lau chùi.

Tuy nhiên, cũng có một số bậc thềm tam cấp sẽ ưa chuộng phong cách cổ điển có phần tự nhiên sẽ lựa chọn các tảng đá to mà tạo dựng, sắp xếp thành các bậc thang; cách này vừa đẹp mắt mà còn vừa mới lạ. Cấu tạo của các bậc thang sẽ còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của chủ nhà.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử

Kích thước bậc tam cấp

  • Chiều cao bậc tam cấp: 15- 18cm
  • Chiều rộng: 20- 30cm
  • Chiều dài: tùy thuộc chiều dài sàn nhà

Bậc tam cấp là gì? Cách tính chi tiết bậc tam cấp sao cho thích hợp 3

Không chỉ là một bố cục được dùng để trang trí mà ngay cả nó cũng được trang trí cầu kỳ, quả là đẹp đến từng chi tiết là đây

Cách tính Bậc tam cấp cho Nhà ở

Để có thể dễ dàng tính toán, chúng ta sẽ liên tưởng tới hai tình huống:

  • Tình huống 1: Sân và bậc 1 ngang nhau. Chúng xảy ra khi khoảng sân trước nhà bị đào lõm sâu xuống hơn so với nền nhà => chỉ có 2, thay vì 3 bậc thềm nối ở giữa.
  • Tình huống 2. Nhà và bậc 3 ngang nhau. Cũng vì thế mà ta không thể dễ dàng tính bậc đó là một bậc như bình thường được nữa => sẽ chỉ còn 2 bậc.
  • Chúng ta có thể kết luận cách tính như sau: Bậc tam cấp thường sẽ được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 sẽ thấp hơn nền nhà.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Và đương nhiên để có thể tính toán bậc tam cấp cầu thang sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ và tránh những điềm xấu có thể xảy ra mà những bậc thang này sẽ được cân đo đong đếm thêm một lần nữa theo quy chuẩn của quy luật Sinh – Lão -Bệnh – Tử như đã giới thiệu khúc trên.

Theo như các quan điểm chính thống thì phần sân chính là nơi giàu sinh khí nhất trong toàn bộ khu đất của bạn. Do đó ta nên đặt bậc sinh ở vị trí đầu tiên cũng là phần sân là hợp lý nhất; kế đến lần lượt các bậc 1; 2; 3 là các cửa lão, bệnh và tử. Có như vậy mọi thứ mới hanh thông.

Một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

  • Cũng bởi được dùng làm nền và tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bất lợi cho nên cần phải sử dụng loại đá hoa cương cao cấp, có độ bền cao và chất lượng, không nên chọn những loại giá rẻ vì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Tùy vào mẫu thiết kế mà bạn cũng nên xét đến màu sắc hay hình dáng hoa văn để tránh gây mất điểm trong mắt nhà phê bình.
  • Cuối cùng cũng rất quan trọng chính là việc việc thi công làm hay trang trí bậc tam cấp sao cho nó kĩ càng và chắc chắn nhờ vậy sẽ đảm bảo được độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình đi từ ngoài vào trong.

Bậc tam cấp là gì? Cách tính chi tiết bậc tam cấp sao cho thích hợp 4

 Xây bậc tâm cấp cần rơi vào cung sinh hay lão tranh rơi vào cung tử

Trong phong thủy hay đời sống hằng ngày thì những chiếc bậc thang vô hồn ấy lại có một giá trị vô cùng ý nghĩa đến thế. Từng bậc, từng bậc là từng hàm ý riêng với những mong muốn tốt lành nhất dành cho toàn bộ các thành viên sống trong căn nhà ấy. Qua bài viết mong rằng bạn đã có thể nắm bắt tốt các khái niệm cũng như biết được cách tính toán, đo lường sao cho có thể thiết kế được một bậc tam cấp thật đẹp và vừa ý.

Bài viết liên quan
Liên hệ