[Hướng dẫn] Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Cầu thang chính là con đường lưu thông khí trong nhà, không chỉ đơn thuần là tiện ích để di chuyển giữa các tầng với nhau. Không gian ngôi nhà có nhiều yếu tố phong thủy, đặc biệt có nhiều ý nghĩa mà bạn cần chú ý. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu số bậc cầu thang theo phong thủy ngay nào.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy 1

Số bậc cầu thang phong thủy

Cách tính bậc cầu thang của nhà theo vòng Trường sinh

Vòng Trường sinh là gì

Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn xoay vòng tượng trung cho quá trình phát triển đến suy tàn, là quy luật tự nhiên của vạn vật trong thế giới tự nhiên.

Trong môn tử trạch, người ta lấy can ngày đối chiếu với địa chi của tử trụ và phối hợp 12 sao vận an tọa trong tứ trụ, cùng với Thập thần để biểu hiện sự cường nhược vượng suy của tứ trụ.

12 giai đoạn của vòng Trường Sinh

Tìm hiểu 12 giai đoạn để biết chọn số bậc cầu thang theo phong thủy, theo ý nghĩa của từng giai đoạn.

12 giai đoạn trường sinh là: Trường sinh, Mộc dục, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai, Dưỡng.

STT Vị trí Vận thế Diễn giải
1 Trường sinh Vượng Giai đoạn vạn vật được sinh ra với đầy đủ điều kiện sống như nhau, giai đoạn này được ví như ánh mặt trời lúc 3h-5h ban mai. Sinh khí mạnh mẽ, dương khí tăng, tràn trề khí thế, đại biểu cho lương thiện, sinh khí và phúc đức.
 2 Mộc dục Vượng Đây là giai đoạn từ 5h đến 7h lúc này là mặt trời rời núi lên khỏi mặt đất. Đây là giai đoạn đứa trẻ hay vạn vật còn non yếu, cần có sự chăm sóc, tắm rửa, quan tâm, yêu thương. Đây là thời kỳ tuyệt đẹp, muôn màu rực rỡ, đại biểu cho một thời kỳ mới, phiêu liêu và linh động.
 3 Quan đới Vượng Khi bạn đã ở độ tuổi chững chạc, từ 7h đến 9h ánh mặt trời bắt đầu tăng dần tia nắng, chiếu rọi muôn nơi. Đây là giai đoạn có tinh thần, ý chí mạnh mẽ, ham muốn thể hiện mình trong cuộc sống với đầy đủ tri thức, sức mạnh và ý chí.
 4 Lâm quan Rất vượng Thời kỳ thịnh vượng nhất đã đến, thời gian từ 9h đến 11h giờ, giai đoạn nắng gắt nhất trong ngày, đây cũng là thời kì những nỗ lực của bạn được đền đáp. Sự phát triển ổn định của sự nghiệp và cuộc sống bắt đầu từ đây.
 5 Đế vượng Rất vượng Vẫn là sự thịnh vượng đó, là khoảng thời gian từ 11h đến 13h, ánh nắng hầu như không hề thuyên giảm, ánh nắng chói chang nhất trong này. Đại diện cho người thành công danh toại, nhưng có max thì chắc chắn có min, có thịnh sẽ có suy, lên đến đỉnh núi cũng là lúc bạn phải xuống núi rồi.
 6  Suy Suy Thời điểm từ 13h-15h là giai đoạn ánh mặt trời bắt đầu suy yếu, di chuyển về hướng tây. Sự báo hiệu cho việc suy yếu, đại biểu cho sự báo thù, trì trệ và ngưng phát triển.
 7 Bệnh Suy Giai đoạn bệnh tật, ánh nắng nhạt dần vòa 15h đến 17h, mặt trời thực sự khuất sau núi, chỉ để lại những vệt nắng vàng còn vương lại trên bầu trời. Đại biểu cho sự cầu an, không còn sức phấn đấu, tiều tụy.
 8  Tử Rất suy Giai đoạn 17h đến 19h bóng tối bắt đầu bao phủ, giống như cuộc sống u tối, mọi thứ đi vào nghỉ ngơi trong thời điểm này. Đại diện cho sự nhu nhược, không còn quyết đoán.
 9  Mộ Rất suy Như người đã chết, mang đi chôn, yên nghỉ trong lòng đất, như đêm tối từ 7h — 9h đêm. Đại biểu cho sự thu tàng, tính tình thay đổi, và thương là thu vén, kiệt si.
10 Tuyệt Rất suy Người chết đã mục nát thân thể, chỉ còn lại phần hồn, từ 9h -11 h đêm, bóng tối mịt mù. Đại biểu cho sự hiếu động, mê mới chán cũ.
11 Thai Trung bình Hồn phách dần dần thụ khí, đầu thai và trở thành một sinh mạng mới từ 11h -1h sáng, cũng là lúc một ngày mới bắt đầu, có những khí dương xuất hiện, có sức sống và phát triển.
12 Dưỡng Trung bình Như thai trong bụng mẹ đã hình thành, ở thế hấp thụ dinh dưỡng, đợi chờ sinh trưởng. Đại biểu cho sự phát triển, sáng tạo và ý chí độc lập, như 1h – 3h sáng bước vào ban mai và chào đón ngày mới.

Hướng của cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy 2

Hướng cầu thang

Hướng cầu thang là hướng động khẩu và hướng lai mạch, hướng động khẩu phải lấy tọa độ hướng của cầu thang, cái cầu thang có hướng đối diện và lấy từ trên xuống.

Tránh cầu thang đặt ở các hướng Tây Nam, Đông Nam, Đông, cần phải xem xét yếu tố phong thủy kết hợp kỹ lưỡng nếu chọn các hướng này để đặt cầu thang.

Tốt nhất nên đặt cầu thang mệnh Mộc tránh mệnh Kim khi thiết kế cầu thang hướng Đông.

Nhà ở tọa bắc hướng nam thì cầu thang nên đặt hướng Đông, nhà ở tọa Tây hướng Đông thì nên xây cầu thang ở hướng Bắc.

Nhà ở tọa Nam hướng Bắc thì nên xây cầu thang ở hướng Tây, nhà ở tọa Đông Bắc hướng Tây Nam thì đặt cầu thang ở hướng Nam.

Nhà ở tọa Đông hướng Tây thì nên xây cầu thang ở hướng Nam, nhà ở tọa Tây Bắc hướng Đông Nam thì nên đặt cầu thang ở hướng Tây, nhà ở tọa Tây Nam hướng Đông Bắc thì nên đặt cầu thang ở hướng Bắc.

Phép định số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy:

Nhà hình Mộc số bậc là bậc: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thủy số bậc là bậc: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…

Nhà hình Thổ số bậc là bậc: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…

Nhà hình Hỏa số bậc là bậc: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…

Nhà hình Kim số bậc là bậc: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Cách tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy 3

Sinh lão bệnh tử

Quy luật này chính là quy luật vòng đời của một con người, từ lúc sinh ra, phát triển đến lúc có tuổi, sau đó bệnh tật rồi ra đi.

Cách tính bậc cầu thang theo cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Rơi vào cung sinh là tốt nhất, theo chu kỳ lặp lại thì dùng công thức 4*n+1 là luôn rơi vào cung sinh.

Lưu ý khi tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Vì nếu tổng số cầu thang trong nhà rơi vào cung sinh thì chắc chắn 1 cầu thang ở 1 tầng nào đó rơi vào 3 cung còn lại. Nên hãy chọn số bậc thang tương ứng 5, 9, 17 để rơi vào cung sinh.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy 4

Lưu ý khi tính số bậc thang

Như vậy bạn đã biết số bậc cầu thang theo phong thủy mà bạn cần lựa chọn nếu tiến hành thi công nhà tầng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
Liên hệ