Quy định chiều cao lan can cầu thang và kích thước tay vịn cầu thang 2021

Chiều cao lan can cầu thang là vấn để quan trọng trong các nhà phố hay chung cư, khi cần thiết kế cầu thang, cần phải được dảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình khi di chuyển. Vây thì chiều cao của lan can là bao nhiêu? Trong quá trình xây dựng sẽ cần đến những thông số nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để biết thêm chi tiết về thông tin này nhé!

Quy định chiều cao lan can cầu thang 1

Lúc xây dựng chiều cao lan can của cầu thang nên quan tâm một vài vấn đề sau :

  • Tiêu chuẩn chiều cao lan can cầu thang chắc chắn an toàn, đảm bảo, hỗ trợ mọi người khi di chuyển không bị ngã lúc khác biệt độ cao giữa 2 bậc tam cấp
  • Trụ cầu thang chịu lực tốt , kính lan phải được đảm bảo các yêu cầu về khả năng va đập
  • Tránh để trẻ leo lên cầu thang. chiều dài lan can cầu thang ít nhất 800mm.
  • Tay vịn cầu thang là bộ phận mấu chốt vì lẽ đó thiết yếu kế vững chắc và đẹp.
  • Kích cỡ thông thủy của cầu thang dưới 1000mm thì tay vịn tối thiểu là 1 bên.
  • Kích cỡ thông thủy trên 1000mm thì cần có tay vịn cầu thang 2 bên.

Quy định chiều cao lan can cầu thang 3

Kích thước tay vịn cầu thang

Theo một số các hồ sơ liên can tới kiến trúc tạo nên thì tiêu chuẩn chiều cao tay vịn cầu thang sẽ tính theo chiều cao bình quân của mọi người trong nhà chia đôi và cộng thêm 20 cm.

Tiêu chuẩn tải trọng nằm ngang tác động lên tay vịn cầu thang

Theo TCVN thì tải trọng tiêu chuẩn cầu thang như sau:

  • Từ 30daN/m đối với nhà nghỉ, nhà ở, trường mẫu giáo, bệnh viện
  • Từ 150daN/m đối với phòng thể thao và khan đài.
  • Từ 80daN/m đối với các nhà và phòng có đề nghị đặc biệt.

Quy định chiều cao lan can cầu thang 2

Quy chuẩn kích thước tay vịn cầu thang

Kích cỡ chiều cao tay vịn cầu thang thông dụng hiện nay được tính từ 85cm cho tới 105cm. Chiều cao không được xây dựng ít hơn 85cm bởi điều đó có liên quan đến chiều cao của các em bé tập đi. Nếu chiều cao bé nhỏ hơn 85cm sẽ không bảo vệ cộng đồng thành viên ít tuổi nhất này. Ngoài ra, chiều cao tay vịn thấp sẽ làm tác động không ít đến thẩm mỹ toàn tình hình khoảng không.

Quy định chiều cao lan can cầu thang 4

Các thông số cơ bản khi thiết kế cầu thang

Ngoài những chiều cao đáng kể như lan can cầu thang thì khi thiêt kế cũng cần quan tâm đến các thông số quan trọng sau:

Quy định chiều cao lan can cầu thang 5

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao thông thủy của căn nhà. Với những nhà thông thường, cầu thang với độ cao bình quân là 3. 6m. Nhưng thật ra, lệ thuộc vào xây dựng toàn bộ mà độ cao này có thể có sự khác biệt.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng của vế thang để cam kết rất nhiều người có khả năng di chuyển nhẹ nhõm là 60cm. Nhưng, cầu thang phải có chiều rộng một vế ít nhất là 90cm. Chuyện này cam kết khi có 2 người di chuyển sẽ tiện dụng hơn.

Chiều rộng mặt bậc

Mặt bậc cầu thang có chiều rộng ít nhất là 25cm. đối với những nhà, kích cỡ này không vượt qua 30cm vì nó sẽ tác động tới độ nghiêng và chiều dài của cầu thang.

Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bấc giao động từ 15 – 28cm, đây chính là độ cao tuyệt vời để một ai đó có khả năng di chuyển lên xuống một cách thuận lợi nhất. Nếu tốt hơn sẽ mang tới bước hụt và tạo cảm nhận không được khỏe lúc leo cầu thang.

Chiều cao lan can, tay vịn

chiều cao lan can cầu thang ổn định cho trẻ thơ và người trưởng thành là 1. 1m. Dẫu vậy, nếu điều kiện không đồng ý bạn nhiều khả năng xây dựng chiều cao từ 85cm đến 90cm.

Gờ của mặt bậc

Gờ là phần chìa ra của mỗi mặt bậc. Nó giúp cầu thang đẹp cùng lúc tránh hiện tượng nước đọng trên mặt bậc cầu thang. chiều dài của gờ thỏa đáng nhất là 2cm.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ sẽ giúp cho việc đi lên xuống của mỗi chúng ta không bị mất sức. độ rộng hoàn hảo của chiếu nghỉ là 90cm. Khoảng 10 – 11 bậc thang thì nên xây dựng 1 chiếu nghỉ.

Tóm lại bài viết trên là thống kê một số các thông tin cơ bản về chiều cao lan can cầu thang. Và các thông số kỹ thuật lúc tạo nên cầu thang. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ đáp ứng được các nhu cầu khi xây dựng chiều cao lan can cầu thang cho cả gia đình.

Bài viết liên quan
Liên hệ