[Giải Đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Lễ nhập trạch diễn ra khi ngôi nhà hoàn thành và gia chủ chọn được ngày giờ tốt để chuyển đồ đạc về. Tuy nhiên từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà một số người muốn chuyển đồ vào nhà trước khi làm lễ nhập trạch. Vậy có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không, có gây ảnh hưởng gì không và cần lưu ý những gì? Để giải đáp những thắc mắc này, mọi người hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không 1

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có nên không là điều mà nhiều người thắc mắc

Nhập trạch là gì?

Sau khi mua nhà, xây nhà xong thì mọi người đều mong muốn nhanh chóng dọn về sống tại ngôi nhà mới. Tuy nhiên trước khi về nhà mới thì cần phải làm lễ nhập trạch cho nhà mới để báo cáo với thần linh tại khu đất đó khi gia đình chuyển về đó sống.

Nhập trạch có thể hiểu đơn giản là dọn về nhà mới. Theo quan niệm phong thủy, đây là một ngày trọng đại và cần thực hiện theo những nghi thức, tổ chức lễ cúng để mang lại những điều may mắn, bình an cho gia đình khi dọn về đây sống.

Tại sao nên chuyển đồ trước khi nhập trạch

Theo quan niệm dân gian và phong thủy, ngày nhập trạch sẽ là ngày gia đình dọn đồ về đó. Tuy nhiên với nhiều lý do bất khả kháng thì nhiều người thường chuyển đồ về trước khi nhập trạch như sau:

Ngày nhập trạch quá lâu so với nhu cầu

Khi căn nhà đã hoàn thành thì ai cũng đều mong muốn được nhanh chóng dọn về nhà mới sinh sống. Tuy nhiên để thuận lợi về mặt phong thủy thì cần phải chờ đến ngày tốt mới làm lễ nhập trạch và dọn đồ về nhà mới.

Tuy nhiên khi ngày tốt phải chờ quá lâu mà nơi ở tạm thời gặp nhiều vấn đề khiến gia chủ phải chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới. Việc chuyển đồ vào nhà mới sẽ giải quyết được vấn đề đồ đạc và có thể sắp xếp trước khi làm lễ nhập trạch.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không 2

Khi ngày nhập trạch quá lâu so với nhu cầu mọi người thường chuyển đồ vào trước

Ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần

Đối với những người làm việc giờ hành chính khi ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần sẽ không đủ thời gian để sắp xếp và chuyển đồ đạc vào nhà. Do đó mọi người sẽ chuyển đồ vào nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch trong những ngày nghĩ cuối tuần.

Vào ngày nhập trạch gia chủ chỉ cần xin nghĩ 1 ngày và có thể làm lễ cúng nhập trạch, sau đó dọn về ở sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, không phải lo lắng về lỡ ngày giờ làm lễ nhập trạch và không làm ảnh hưởng đến công việc của mình.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Việc nhập trạch là điều vô cùng quan trọng, đây sẽ là ngày bắt đầu một cuộc sống mới của gia đình. Do đó nếu xảy ra những vấn đề sai sót sẽ không thuận lợi cho phong thủy và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình về sau.

Do đó nhiều người thường đắn đo có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không. Theo quan niệm dân gian và phong thủy, đồ đạc thường được chuyển vào khi bắt đầu lễ nhập trạch được diễn ra với những nghi thức truyền thống từ xưa đến nay.

Tuy nhiên với cuộc sống xã hội ngày càng đổi mới, tốc độ phát triển ngày càng tăng cao thì mọi người có ít thời gian hơn. Do đó việc dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch cũng có thể linh động được và không ảnh hưởng nhiều đến gia đình hoặc phong thủy.

Mọi người chỉ cần thực hiện đầy đủ thủ tục, làm lễ khi nhập trạch và không vướng vào những điều kiêng kỵ là được. Tùy vào từng hoàn cảnh mà mọi người có thể linh động hơn trong việc dọn đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch.

Một số lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không 3

Cần để đồ đạc gọn gàng và không sử dụng trước lễ nhập trạch

Chuyền đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch có thể thực hiện được, tuy nhiên có những điều mà mọi người cần lưu ý quan trọng. Khi chuyển đồ về nhà mới mọi người chỉ nên để gọn gàng vào một góc riêng và không đụng đến trước lễ nhập trạch.

Với những gia đình mua nhà cũ thì nên sửa sang lại căn nhà trước khi làm lễ nhập trạch. Còn với những căn nhà mới khi đã hoàn thành không nên khoan đục, tạo ra những tiếng ồn khi lễ nhập trạch chưa diễn ra.

Tuyệt đối không được ngủ lại tại nhà mới khi lễ nhập trạch chưa diễn ra, không nên sử dụng đồ đạc trong nhà mới và lưu ý những đồ vật phong thủy, bát nhang, bếp lửa, nệm… chỉ nên mang đến khi làm lễ nhập trạch vào nhà mới.

Nhập trạch là một nghi thức, phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Việc nhập trạch về nhà mới mang một ý nghĩa đặc biệt về phong thủy và tâm linh. Với những thông tin chia sẻ trên mọi người có thể biết được có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không và cần lưu ý những điều gì quan trọng để không làm ảnh hưởng đến phong thủy, thần linh trước khi làm lễ nhập trạch.

Bài viết liên quan
Liên hệ