Diện tích phòng bếp hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng 2021

Một không gian bếp đẹp, phù hợp với căn nhà và tiện lợi cho việc sử dụng thì yếu tố diện tích, kích thước là điều quan trọng nhất. Diện tích phòng bếp hợp lý được tính toán theo những tỷ lệ nhất định sao cho phù hợp nhất với tổng thể không gian nhà. Vậy diện tích hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng 2021 cho phòng bếp như thế nào, mọi người hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Diện tích phòng bếp hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng 1

Diện tích phòng bếp bao nhiêu hợp lý là điều mà nhiều người muốn biết

Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Khi thiết kế xây dựng nhà hoặc cải tạo phòng bếp thì diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý là điều mà nhiều người thắc mắc. Đối với một căn bếp diện tích phù hợp sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau dựa vào kích thước căn nhà và không gian sống.

Để có một căn bếp phù hợp thì cần phải đáp ứng tỷ lệ phù hợp với toàn bộ không gian của căn nhà, các thiết kế hợp lý nhất để mang lại sự hài hòa. Việc xây dựng một căn bếp có diện tích quá nhỏ sẽ không thoải mái khi gia đình có nhiều thành viên.

Khi thiết kế căn bếp cho gia đình kích thước sẽ được tính toán dựa trên kích thước của căn nhà cũng như số lượng thành viên trong gia đình. Đối với những căn bếp lớn sẽ phù hợp với những căn biệt thự và đông thành viên để tạo sự thoải mái và không gian hợp lý.

Kích thước và diện tích phòng bếp tiêu chuẩn

Diện tích phòng bếp hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng 2

Kích thước bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn của một căn bếp thông thường là 12m2 cho những vật dụng cơ bản sử dụng, một bàn ăn nhỏ và lối đi cho 1 – 2 người. Đây là tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế không gian bếp tại một căn nhà phố hay chung cư.

Đối với những căn biệt thự, nhà có diện tích lớn thì hiện nay mọi người thường sử dụng các kích thước cho phòng bếp là: 15m2, 20m2, 25m2… Đây là những kích thước tương đối cho một căn bếp, tỷ lệ chính xác còn phụ thuộc vào diện tích của từng căn nhà.

Mỗi một căn bếp sẽ được thiết kế với những kích thước chiều dài bếp và chiều rộng một cách cân đối nhất. Đặc biệt căn bếp phải đảm bảo được không gian rộng rãi và có lối đi thông thoáng theo số lượng thành viên trong gia đình hoặc nhu cầu sử dụng bếp thường xuyên.

Những cách bố trí phòng bếp thông dụng hiện nay

Diện tích phòng bếp hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng 3

Bố trí phòng bếp thông minh giúp không gian hợp lý và hài hòa với tổng thể

Hình chữ U

Quy tắc thiết kế bếp hình chữ U là một trong những thiết kế được nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Với thiết kế này tủ bếp, bồn rửa, bếp nấu sẽ được thiết kế theo hình chữ U. Đây là một thiết kế hiện đại giúp cho không gian bếp trở nên sang trọng và tinh tế.

Khu bếp hình chữ U thường sẽ có thiết kế rộng hơn và nhiều tủ chứa đồ. Do vậy thiết kế này sẽ phù hợp với những căn nhà có diện tích rộng, nhiều thành viên. Thiết kế hình khối này tạo nên những điểm nhấn độc đáo cho căn nhà cũng như không gian bếp.

Hình chữ L

Thiết kế bếp hình chữ L là một trong những thiết kế quen thuộc với nhiều hộ gia đình. Gian bếp được thiết kế với phần tủ bếp, bồn rửa và bếp nấu theo hình chữ L nối tiếp nhau. Thiết kế này giúp cho không gian thêm phần thông thoáng và có nhiều diện tích sử dụng.

Khoảng không trong không gian chữ L có thể đặt thêm bàn ăn nhỏ hoặc làm cho không gian bếp trở nên rộng rãi hơn. Ngoài ra thiết kế này còn được tận dụng cho những không gian góc chết, làm cho căn nhà hài hòa hơn.

Hình chữ I

Bếp hình chữ I là không gian bếp được sử dụng cho những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp. Khu bếp này được thiết kế tủ bếp, bồn rửa và bếp nấu theo một đường thẳng liền mạch nhau. Thiết kế này tạo sự thuận tiện và tiết kiệm không gian cho căn nhà nhỏ.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng bếp đạt chuẩn

Diện tích phòng bếp hợp lý theo tiêu chuẩn xây dựng 4

Cần đảm bảo không gian bếp được thông thoáng và tiện nghi

Khi thiết kế phòng bếp để có được sự hài hòa, thẩm mỹ, tạo sự tiện nghi thì mọi người cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định về tỷ lệ, quy chuẩn và mẫu bếp phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp mọi người biết được diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý.

– Phòng bếp phải có diện tích phù hợp với không gian sử dụng cũng như hài hòa với tổng thiết kế của căn nhà.

– Khi thi công nội thất bếp cần đảm bảo yếu tố bền đẹp cho không gian bếp và chất lượng của nội thất vì bếp là nơi nấu ăn hàng ngày.

– Yếu tố thẩm mỹ và phong thủy cũng là một điều quan trọng cần lưu ý khi thi công bếp. Cần lựa chọn các màu sắc hài hòa và những gam màu hợp phong thủy cho phòng bếp.

– Cần đảm bảo không gian thông thoáng khi thiết kế bếp và đảm bảo yếu tố khử mùi để giúp cho không gian luôn được thông thoáng, không gây mùi khó chịu.

Các mẫu phòng bếp được ưa chuộng và phổ biến hiện nay

Một trong những mẫu thiết kế phòng bếp được ưa chuộng hàng đầu hiện nay là mẫu bếp hình chữ U. Với mẫu bếp này sẽ mang lại sự hiện đại, sang trọng cho căn bếp cũng như căn nhà. Bếp hình chữ U có thể kết hợp với tủ gỗ để mang lại sự tinh tế, cao cấp.

Mẫu bếp hình chữ I cũng là một trong những mẫu thiết kế được ưa chuộng với những căn nhà phố diện tích nhỏ hoặc các căn chung cư. Mẫu bếp này thiết kế tạo nên sự linh hoạt, cân đối với không gian và tạo nên sự thông thoáng, tiện nghi cho người sử dụng.

Các mẫu phòng bếp đẹp 1

Các mẫu phòng bếp đẹp 2

Các mẫu phòng bếp đẹp 3

Các mẫu phòng bếp đẹp 4

Mẫu bếp hình chữ L được nhiều người ưa chuộng vì tiết kiệm diện tích và linh hoạt trong việc nấu ăn. Khu bếp hình này thường được thiết kế với một bàn ăn ở khu trung tâm giúp việc dọn rửa được nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Khu bếp là nơi các thành viên trong gia đình tập trung ăn uống mỗi ngày. Khu bếp với kích thước hợp lý sẽ tạo nên sự thoải mái, tiện nghi trong quá trình sử dụng cũng như mang lại sự hài hòa cho căn nhà. Với những thông tin trên mọi người có thể biết được thiết kế kích thước bếp phù hợp cho gia đình mình cũng như mẫu bếp hợp lý nhất.

Bài viết liên quan
Liên hệ