Đổ móng nhà gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu?

Người xưa có câu ‘Cưới vợ tậu trâu làm nhà’ là 3 việc trọng đại của đời người, vì thế mà xây nhà là một việc lớn mà ai cũng phải quan tâm đến. Hiểu được tâm lý đó của nhiều người, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của việc đổ móng nhà gặp trời mưa là tốt hay xấu? hãy cùng theo dõi để có cho mình câu trả lời phù hợp nhất nhé.

Đổ móng nhà gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu 1

Đổ móng nhà mà gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu?

Đổ móng nhà gặp trời mưa là điều tốt hay xấu?

Theo như phong tục dân gian, người dân Việt Nam mỗi khi xây nhà đều chọn ngày tốt và phù hợp với vận mệnh của gia đình mình để tiến hành các bước đầu tiên mà điển hình là đổ móng xây nhà. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp vào ngày khởi công xây nhà gặp thời tiết xấu, điều này khiến cho không ít người lo lắng đây là điềm tốt hay xấu và việc trời mưa khi đổ móng nhà có ảnh hưởng đến độ bền chắc của ngôi nhà trong tương lai hay không.

Theo đó, phong thủy phương Đông cho rằng nước là khởi nguồn của sự sống, vì thế mà nước cũng được xem như tài lộc, nước đến đồng nghĩa với việc tài lộc đến. Chính vì tầm quan trọng của mình mà khi động thổ xây nhà, gia chủ cần phải lưu ý đến các mạnh nước ngầm, bể cá, ao hồ,… điều này có tác động rất lớn đến mặt phong thủy của ngôi nhà.

Đổ móng nhà gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu 3

Có thể xem đổ móng nhà gặp trời mưa là lộc trời ban cho gia chủ

Kinh nghiệm khởi công xây nhà trời mưa

Đối với trường hợp vào ngày đổ móng nhà gặp trời mưa thì gia chủ không cần phải quá lo lắng vì đây tượng trưng cho lộc trời ban, là may mắn và là khởi đầu tốt đẹp. Việc đào móng xây nhà mà gặp trời mưa chính là một điềm lành đến với gia chủ. Thế nhưng, đối với trường hợp mưa quá to thì gia chủ nên chuẩn bị các phương án dự phòng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình thi công cho móng nhà.

Bạn không cần phải lo lắng về trường hợp động thổ xây nhà gặp trời mưa, vì vào mùa này sẽ giúp bạn có được những lợi thế khác mà điển hình nhất đó là không cần tốn sức để dầm và nén đất. Theo đó, vào mùa mưa khả năng lún và lèn xuống của đất khá tốt, giúp công trình nhanh chóng ổn định và chất lượng hơn.

Tuy nhiên, trời mưa trong lúc đào móng cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến năng suất làm việc của thợ, vì thế mà gia chủ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng đối với quyết định có nên xây nhà vào mùa mưa hay không.

Đổ móng nhà gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu 2

Nhiều giải pháp hiệu quả để xử lý khi đổ móng gặp trời mưa

Một số bí quyết xem ngày tốt để đào móng nhà

Chọn ngày hợp với tuổi gia chủ, không xung khắc

Khi làm móng nhà gia chủ luôn mong muốn chọn ngày tháng tốt để khởi công nhằm mong muốn mọi điều được trở nên suôn sẻ và tốt đẹp không phải gặp phải trắc trở, khó khăn.

Theo kinh nghiệm thì các sao chiếu tốt là:

  • Sao nguyệt không: Tốt cho việc đổ móng nhà, khai trương cửa hàng, cửa hiệu, …
  • Sao nguyệt tài: Tốt cho việc động thổ, khai trương, lắp cửa,…
  • Sao sinh khí: Tốt cho việc động thổ, sửa chữa nhà cửa, cưới hỏi
  • Sao dịch thuật: Tốt cho việc đào móng, sửa chữa nhà cửa

Chọn ngày tốt

Chọn ngày tốt đối với việc đổ móng nhà cần phải chọn những ngày tốt hợp với gia chủ, tránh những ngày xung khắc với gia chủ để hạn chế những bất lợi, trục trặc khi gia chủ về nhà mới.

Theo quy luật của phong thủy việc chọn ngày tốt dựa trên ngũ hành, thiên chi và địa can để đối chiếu với sự hợp và khắc theo tuổi của gia chủ.

Luật ngũ hành: Trong ngũ hành hỏa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa. Dựa trên quy luật này mà gia chủ sẽ chọn những ngày đổ móng tốt tránh những ngày xung khắc với gia chủ.

Luật thiên can: Theo luật thiên can ngày tốt sẽ là ngày có thiên can không bị xung khắc với thiên can của gia chủ

Luật địa chi: 12 con giáp sẽ tương ứng với 12 địa chi khác nhau, trong 12 địa chi sẽ có 6 cặp tương hại lẫn nhau, 3 bộ tứ hành xung. Khi chọn ngày đổ móng nên tránh những ngày có địa chi xung khắc với tuổi của gia chủ.

Các phương pháp xử lý khi đổ móng nhà gặp trời mưa

Đánh giá lượng nước mưa

Để xác định được một phương pháp xử lý nước mưa trong khi đổ móng nhà phù hợp, bạn cần phải xác định được lượng nước mưa có thể có sau khi trời mưa. Theo đó, đối với trường hợp mưa nặng hạt thì nên dừng các hoạt động đào móng lại, tiến hành che bạt lên nền móng đang thi công, tránh mưa xối xuống trực tiếp. Nên kiểm tra các thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi trời mưa và tiếp tục thi công khi trời tạnh hoặc mưa nhỏ.

Đối với trường hợp mưa nhỏ và không kép dài thì có thể tiếp tục thi công, nhưng vẫn phải đảm bảo các thiết bị điện được khô ráo và an toàn. Lưu ý: trong quá trình đổ móng mà gặp trời mưa một lúc rồi tạnh thì nên chờ cho bê tông đạt chuẩn rồi tiếp tục, không nên thi công ngay.

Phương pháp xử lý bằng mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng là nơi nối tiếp giữa lớp bê tông đổ trước với lớp bê tông đổ sau đó. Theo đó, nếu gặp trời mưa, trước khi dừng đổ bê tông móng thì người thi công cần phải tập các mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén và kết cấu. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả vì kỹ thuật này sẽ giúp cho 2 lớp bê tông cũ và mới dính chặt với nhau. Điều này giúp khắc phục được các trở ngại khi đổ móng lại gặp trời mưa.

Hy vọng là bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về đổ móng xây nhà gặp trời mưa cũng như mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan
Liên hệ