80 Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp

Thạch cao hiện nay đang được xem là một vật liệu hêt sưc phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong kiến trúc và xây dựng. Và trong đó hoa văn thạch cao đang trở thành một xu hướng thiết kế nội thất hiện đại mà nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn muốn tìm những mẫu hoa văn thạch cao đẹp thì đừng vôi bỏ qua bài viết này nhé!

Hoa văn thạch cao là gì ?

Trong kiến trúc hiện đại chất liệu thạch cao rất được ưa chuộng. Tại bất cứ đâu, bạn cũng có thể bắt gặp các chất liệu này từ trần, vách, phào tường, họa tiết,… Còn đối với hoa văn thạch cao nói riêng được hiểu là những họa tiết trang trí được tạc, đúc với kiểu mẫu, hình dáng đa dạng.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 9

Thạch cao là nguyên liệu tự nhiên,dẻo dai nên dễ dàng tạo hình, do vậy bạn hoàn toàn có thể thiết kế để tạo nên hàng ngàn mẫu hoa văn khác biệt với kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Phù điêu thạch cao là gì ?

Là một loại phụ kiện trang trí kiến trúc, được hình thành bằng cách điêu khắc (đắp nổi hoặc khoét lõm) trên bề mặt thạch cao. Những hình khối được tạo nên có tính sáng tạo nghệ thuật cao với nhiều mẫu mã đa dạng.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 8

Phân loại phù điêu thạch cao

Các mẫu phù điêu ôp tường, trần thạch cao hoa văn cổ điển

Mẫu phù điêu hoa văn thạch cao ốp tường cho trần nhà, hình hoa văn làm tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà và góp phần cho nội thất căn nhà trông lãng mạn hơn.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 10

Mẫu phù điêu tròn trang trí hoa văn thạch cao cổ điển

Mẫu phù điêu hoa văn trần thạch cao này được áp dụng trên tâm trần nhà, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà thêm sang trong, co thể trang trí thêm đèn chum để làm cho ngôi nhà đẹp hơn

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 11

Một sô mẫu phù điêu tròn biên đổi theo hướng hiện đại

Với những đường nét họa tiết theo khuynh hướng hiện đại, tạo nên những đổi mới cho phù điêu tròn

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 12

Phào chỉ thạch cao là gì ?

Phào chỉ thạch cao hay còn gọi là phào thạch cao được làm từ bột thạch cao, là một khoáng sản tự nhiên trong môi trường tiếp xúc thân thiện với con người, được sử dụng để trang trí cho các góc họa tiết, thích hợp với mọi lối kiến trúc và không gian của ngôi nhà.

Phân loại phào chỉ thạch cao

Phào chỉ thạch cao cổ trần

Mẫu phào trang trí góc trần, trước đây thường được đắp xi măng, song với công nghệ thạch cao đã giúp đơn giản hóa việc thi công. Các gờ phào được lắp đặt nhanh hơn, với đường nét chuẩn xác và ăn khớp nhau. Trong các biệt thự, lâu đài, các mẫu phào hoa văn thạch cao này thường kết hợp với gạch lát nền granite hoa văn.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 5

Phào trần thạch cao hoa văn cổ điển

Họa tiết hoa văn phào chỉ bằng thạch cao cũng vô cùng phong phú, từ những hình vuông lặp lại, đường kẻ thẳng, đến hình hoa văn mềm mại uốn lượn.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 4

Phào thạch cao tại các góc trần

Hình dạng hoa văn của gờ phào chỉ thạch cao trên trần tạo ra đường kết thúc, giống như nẹp cửa trong khuôn cửa, che lấp các khuyết điểm lem nhem khi giáp nối 2 mặt phẳng hoặc 2 vật liệu là tường và trần.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 6

Cột thạch cao hoa văn dùng trang trí

Bên dưới các gờ phào trần, là các cột trang trí bằng thạch cao có họa tiết hoa văn tương ứng

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 3

Viền trang trí thạch cao trên tường

Các dạng khung tranh, khung viền thạch cao, xuất hiện rất nhiều trong kiến trúc cổ điển sang trọng.

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 1

Ứng dụng của thạch cao trong trang trí

Ngoài việc dùng để trang trí, che các khuyết điểm trong kiến trúc xây dựng, hoa văn thạch cao ngoài trời hay hoa văn thạch cao 3d có nhiều đặc tính ưu việt khiến nó được sử dụng trong hầu hết các công trình kiến trúc nội thất hiện đại. Từ làm trần thạch cao cho văn phòng, nhà phố, biệt thự, cho đến khu chung cư, trung tâm tài chính, sân bay,…

Mẫu hoa văn thạch cao, phào chỉ thạch cao, phù điêu thạch cao đẹp 2

Ưu và nhược điểm của hoa văn thạch cao

Ưu điểm

  • Ưu điểm của hoa văn thạch cao là đa dạng mãu mã và tính thẩm mỹ cao.
  • Với đặc tính nhẹ và công nghệ tạo bọt hiện đại, thạch cao không bắt lửa, không sinh khói bụi như một số loại vật liệu khác.
  • Thạch cao còn rất bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn theo ý thích và không bị nấm mốc.

Khuyết điểm

  • Thạch cao là loại vật liệu kỵ nước. Do vậy, trước khi thi công cần phải kiểm tra toàn bộ mái và hệ thống nước trong nhà, tránh sự rò rỉ của nước xuống hệ thống trần và tường thạch cao.
  • Khi sử dụng trong thời gian dài, dưới tác động lớn của nhiệt độ, vách thạch cao có thể có hiện tượng bị co, gây nên các vết nứt, vì vậy cần xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nứt vỡ.
  • Vách thạch cao không có khả năng chịu lực tốt, do đó nên hạn chế va đập, tác động mạnh lên vách thạch cao sẽ gây lõm, cong, vênh và mất thẩm mỹ.

Nếu bạn biết cách kết hợp hài hòa những yếu tố tạo nên một mẫu hoa văn thạch cao hoàn hảo trên thì bạn sẽ sở hữu cho mình mẫu hoa văn trần thạch cao hoàn hảo và phù hợp với phong cách của bạn.

Bài viết liên quan
Liên hệ