Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng mới nhất 2021

Cầu thang cũng là một bộ phận của căn nhà, còn là bộ phận quan trọng vì nó kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà với nhau. Bạn phải luôn giữ cầu thang sạch sẽ, thoáng mát, hướng tốt đúng phong thủy. Để chuẩn phong thủy khi làm cầu thang thì bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn được nêu dưới đây, đặc biệt là chiều rộng cầu thang.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất 1

Chiều rộng cầu thang phổ biến

Thông số kích thước cầu thang chuẩn hiện nay

Kích thước tiêu chuẩn cầu thang phổ biến hiện nay là 1.5m đối với các công trình lớp, cao cấp, biệt thự. Đối với nhà mình thường, nhà lô phố thì kích thước chuẩn thường rộng 0.9m đến 1.2m. Các kích thước này chỉ tương đối, nhưng thường thì sẽ nằm trong khoảng các con số đó.

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang thường là 3,6m và cũng phụ thuộc nhiều vào chiều cao từ mặt đất đến tầng trên. Nếu chọn một con số cố định thì nên thiết kế cầu thang hơi thoải hoặc hơi dốc để có được số bậc thang đẹp.

Độ cao của bậc cầu thang

Độ cao của bậc thang cần được làm để phù hợp với tất cả mọi thành viên trong gia đình, chỉ nên từ 15 đến 18cm vì cao hơn khi leo sẽ quá trớn của bước chân gây nguy hiểm. Những người già và trẻ em sẽ khó khăn trong việc leo thang với độ cao bậc quá cao.

Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng mặt bậc là diện tích tiếp xúc của bàn chân lên bậc đó, chiều rộng tối thiểu là 25cm, tối đa là 30cm. Cần phải chọn chiều rộng cầu thang hợp lý, cân nhắc với chiều dài và chiều cao, vì nó ảnh hưởng đến độ dốc của cầu thang.

Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc thường nằm trong khoảng 15cm den 18cm để đảm bảo an toàn cho mọi người khi đi lên xuống cầu thang, đảm bảo với cả người lớn và trẻ em. Độ cao cổ bậc cũng quyết định đến độ thoải mái, độ dùng sức của người leo.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Độ cao của lạn can và tay vịn là 1,1m để an toàn cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng những con số có thể chấp nhận được thì thấp hơn tơi vào khoảng từ 85cm đến 90 cm.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất 2

Tay vịn lan can

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra trên mặt mỗi bậc, để đảm bảo an toàn khi chân mình bước lên, cũng như tính thẩm mỹ cho cầu thang. Độ nhô ra hợp lý thường là 2cm.

Diện tích của chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ cần được bố trí để tránh mất sức khi bạn di chuyển lên cao, thông thường sẽ có 11 bậc sẽ có 1 chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ này thường phải có độ rộng tối thiểu là 90cm. Độ rộng này căn cứ vào độ rộng của một vế thang.

Diện tích tối thiểu của chiếu nghỉ phải bằng độ rộng của một vế thang.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc cầu thang cũng quan trọng, vì nếu quá thoải thì làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà, tốn kém diện tích cũng như nguyên vật liệu để hoàn thành. Còn nếu cầu thang quá dốc thì gây nguy hiểm cho gia chủ khi đi lên và đi xuống.

Độ dốc của cầu thang liên hệ mật thiết với chiều cao và chiều rộng bậc cầu thang, để quyết định được khoảng rộng của bước đi phải làm thật cân đối với chiều cao và chiều rộng của bậc thang.

Cách tính độ dốc của cầu thang

Cách cho ra độ dốc hoàn hảo dựa vào công thức 2h+b, trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất 3

Các tính độ dốc cầu thang

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang để đảm bảo an toàn

Không thiết kế cầu thang dạng xoắn quanh cuộn: những kiểu cầu thang này nhìn rất nghệ thuật, giống như trò chơi chui ống trong các công viên. Hình này tượng trưng như luồng khí xoắn vào gia chủ, có ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Không đặt cầu thang giữa nhà: Việc chia đôi căn nhà theo kiểu này làm cho gia đình bất hòa, rạn nứt. Đặt cầu thang ở giữa nhà gọi là trung cung hay còn gọi là biệt cung, người ta cấm kỵ đặt cầu thang tại đó.

Theo phong thủy thì trung cung thuộc hành thổ, mà cầu thang thuộc hành mộc, hai hành này khắc nhau.

Không xây cầu thang gần nhà vệ sinh: cầu thang là nơi lưu chuyển khí trong ngôi nhà, nếu đặt ở nơi có khí không tốt sẽ làm khi lưu thông trong nhà không tốt. Đặc biệt những nơi như nhà vệ sinh thường chứa trường khí xấu là Thiên Hình và Đại sát, cực kì không tốt.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất 4

Đặt cầu thang tại những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào, cầu thang phải được bố trí vào các cung Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Cầu thang luôn được đặt ở hướng tốt.

Không xây bậc cầu thang lên xuống hở: mặc dù những cầu thang hiện đại ngày này thường giống như xương cá, không có tay vịn để che chắn khá phổ biến, nhưng kiểu cầu thang này không tốt, vì nó không có tính dẫn khí.

Cầu thang phải đảm bảo tính dẫn khí, chứa khí, các bậc thang yêu cầu phải kín, chiều rộng cầu thang hợp lý và có tay chắn, thành cầu thang đầy đủ.

Không đặt cầu thang ở những vị trí như: lao thẳng vào cửa chính, xây chính giữa ngôi nhà, cầu thang có độ dốc quá cao, cầu thang đối diện với bếp, cầu thang thiếu ánh sáng.

Bài viết liên quan
Liên hệ