[Giải đáp] Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cao bao nhiêu?

Thi công nhà bếp đảm bảo kích thước mang đến công dụng phong thủy vô cùng tích cực. Chọn đúng kích thước tủ bếp là một trong những điều cần lưu ý để giúp gian bếp tiện nghi và mang đến nhiều ý nghĩa tích cực.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cao bao nhiêu 1

Tủ bếp cần được làm đúng kích thước

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn ở Việt Nam là bao nhiêu?

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước chuẩn của chiều cao tủ bếp dưới thông thường nằm trong khoảng từ 81 – 85cm, chiều sâu của tủ là 60cm. Thông số này được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Kích thước tủ bếp trên

Chiều cao của tủ bếp trên giao động trong khoảng từ 45 – 75cm, độ sâu giao động từ 30 – 35cm. Thông số kích thước này được tính toán dựa trên kích thước của những thiết bị nhà bếp như máy hút mùi, máy sấy bát,…

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Để tính toán khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần phụ thuộc vào từng tính chất không gian bếp khác nhau. Thông số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn này cần không gây bất tiện cho người sử dụng tủ bếp trong mọi điều kiện, không gây bất tiện trong việc sử dụng thiết bị nhà bếp. Tại Việt Nam, thông số này thường có khoảng cách nằm trong khoảng từ 60 – 80cm và có nhiều công trình áp dụng thông số kích thước này.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cao bao nhiêu 2

Gam màu sáng giúp gian bếp đẹp, tiện nghi

Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp

Khoảng cách của tủ với các thiết bị nhà bếp được tính toán từ tủ bếp trên đến khu vực rửa bát, khoảng cách này thường giao động từ 40 – 80cm. Chiều cao tổng của toàn bộ tủ tính từ trên cao xuống dưới giao động trong khoảng từ 2,4 – 2m5m, tầm với mở cửa giao động từ 1,8 – 1,9m.

Kích thước bàn bếp

Không gian bàn bếp cần đủ lớn để sử dụng nhà bếp thuận tiện, chiều cao của người gia chủ được sử dụng để thiết kế kích thước bàn bếp. Chiều cao của bàn bếp thường giao động trong khoảng từ 86 – 89cm hoặc 94cm – 1m; chiều rộng của bàn giao động trong khoảng từ 47 – 50cm hoặc 55 – 62cm.

Kích thước cánh tủ bếp

Thông số kích thước tủ bếp tại cánh tủ phụ thuộc vào chất liệu gỗ được sử dụng để làm tủ bếp. Nếu tủ được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên thì chiều rộng cánh tủ giao động từ 30 – 37cm; chiều cao của cánh tủ giao động từ 70 – 80cm. Nếu tủ được làm bằng chất liệu gỗ công nghiệp thì chiều cao cánh tủ giao động trong khoảng 70 – 80cm, chiều rộng cánh tủ giao động từ 30 – 50cm.

Hướng dẫn đặt tủ bếp hợp phong thủy để thu hút tài lộc

Cân bằng âm dương trong nhà bếp

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cao bao nhiêu 3

Nhà bếp tránh đặt đối diện cửa chính

Theo quan niệm phong thủy thì nhà bếp là nơi có tác dụng cân bằng sự thịnh vượng, may mắn đối với người gia chủ. Bạn có thể lấy một góc của nhà bếp để làm khu vực của bàn ăn mang đến sự cân bằng âm dương, mang đến sự hài hòa về mặt phong thủy.

Không đặt bếp tại chính giữa của ngôi nhà

Nhà bếp kỵ đặt chính giữa ngôi nhà bởi đây là vị trí mắt huyệt, hoàng cực, khu vực hạt nhân của ngôi nhà. Nếu đặt bếp tại khu vực này sẽ làm không khí của ngôi nhà nóng bức, xua đi những may mắn, an thịnh của ngôi nhà. Tuyệt đối không được đặt nhà bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà chính là quan niệm được sử dụng từ trước đến nay tại nhiều địa phương.

Nhà bếp không đối diện với cửa chính

Cửa chính là khu vực đón nhận ánh sáng, sinh khí cho ngôi nhà nên không được đặt nhà bếp đối diện với khu vực này. Nếu đặt nhà bếp đối diện cửa đi chính sẽ sinh ra những luồng khí đối lập, xua tan đi sự may mắn, hưng thịnh của gia chủ nên không hề tốt tí nào.

Nhà bếp và nhà vệ sinh không được chung cửa

Nhà bếp chính là nơi giữ lửa cho ngôi nhà, nơi mang đến tài lộc nên cần thường xuyên nạp khí tốt, nhà vệ sinh là nơi phát tán ra dòng khí bất lợi nên 2 khu vực này cần tách biệt với nhau. Bên cạnh đó nhà bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy tương khắc với nhau nên cần tránh đặt chung cửa để giảm đi những bất hòa không mong muốn.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cao bao nhiêu 4

Nhà bếp nên chọn đồ nội thất tiện nghi

Cách sở hữu phòng bếp khoa học

Bố cục nhà bếp với kích thước tủ bếp chuẩn mang lại may mắn

Bố cục bên trong không gian nhà bếp quan trọng trong việc sinh tài lợi, hút khí lành, mang đến sự may mắn cho người gia chủ. Vậy nên khi sắp xếp bố cục cho nhà bếp bạn cần thiết sắp xếp sao cho mang đến may mắn cho ngôi nhà. Bạn có thể sắp xếp theo những điểm như sau:

 • Chú ý ánh sáng chiếu đầy đủ vào bên trong gian bếp.
 • Nên đặt bếp theo hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà.
 • Không nên đặt nhà bếp gần phòng ngủ.
 • Cân bằng âm dương trong nhà bếp.
 • Lưng nhà bếp dựa tường, hạn chế khoảng trống.
 • Không gian và độ cao bên trên bếp lò cần hợp lý, khoa học.

Những chỗ không phù hợp để đặt bếp

 • Trong ngôi nhà bạn không nên đặt bếp dưới xà ngang bởi ảnh hưởng đến sự mát mẻ, hưng thịnh của người gia chủ.
 • Nhà bếp tránh đặt bên dưới nhà vệ sinh của tầng phía trên.
 • Không đặt nhà bếp phía dưới đường ống nước.
 • Tránh đặt bếp tại nơi có tường kính hoặc không có tường để dựa.

Đặt bàn bếp ở những vị trí nào là tốt nhất

Bàn bếp mang đến sự thuận tiện cho người sử dụng nhà bếp nên cần đặt đúng vị trí tiêu chuẩn cần thiết. Bạn nên đặt bàn bếp tại:

 • Hướng Nam của ngôi nhà để xua đuổi tà ma, mang đến tinh thần thoải mái và vui vẻ cho mọi người bên trong ngôi nhà.
 • Hướng Bắc tránh được nhiều tai họa không mong muốn và đảm bảo được cuộc sống yên bình cho ngôi nhà, gia đình.
 • Hướng Đông mang đến tài khí, mang đến sự tích góp và giàu có cho gia đình.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cao bao nhiêu 5

Ánh sáng cần chiếu đầy đủ vào trong nhà bếp

Cấu trúc không gian của nhà bếp

Ngoài lựa chọn đúng kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp thì cấu trúc không gian nhà bếp cũng là chi tiết vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng cấu trúc không gian nhà bếp rộng rãi, thông thoáng, đầy đủ ánh sáng và màu sắc để giúp gian bếp tiện nghi hơn. Bạn có thể quan tâm đến những gợi ý như sau:

 • Dùng gạch men để ốp tường cho nhà bếp nhằm hạn chế sự bám bẩn của thức ăn, dễ dàng thực hiện việc vệ sinh.
 • Đảm bảo đủ hệ thống chiếu sáng bên trong không gian bếp bằng cách lắp thêm đèn, điện.
 • Chọn màu sơn sáng cho không gian bếp để tạo cảm giác thông thoáng, mát mẻ, rộng rãi cho gian bếp.

Xác định chính xác thông số về chiều cao tủ bếp cũng như nắm bắt được cách bố trí bố cục gian bếp là việc rất cần thiết nếu bạn muốn xây dựng ngôi nhà đẹp, hiện đại, chuẩn tiện nghi. Trên đây là những thông tin chắc chắn bạn không hề biết đến nếu không tìm hiểu cụ thể. Hãy tham khảo để sở hữu gian bếp khoa học và lý tưởng nhất bên trong không gian sống của mình nhé.

Bài viết liên quan
Liên hệ