Kiến trúc Ai Cập cổ đại: Sự hấp dẫn vượt thời gian

Nhắc đến Ai Cập hầu như ai cũng biết đến những công trình kiến trúc to lớn, tiêu biểu mang tính văn hòa và là một minh chứng lịch sự cho sự phát triển vượt bậc của đất nước này từ hàng triệu năm trước. Những công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại tạo nên một sức hấp dẫn huyền bí, mê hoặc mọi người khi chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đến từ đất nước này.

Kiến trúc Ai Cập cổ đại 1

Kiến trúc Ai Cập cổ đại có nhiều điểm đặc biệt hấp dẫn

Kiến trúc Ai Cập cổ đại là gì?

Khi nhắc về những công trình về tượng nhân sư, kim tự tháp, lăng mộ lớn mọi người đều liên tưởng ngay đến các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại. Những công trình này xuất hiện từ hàng triệu năm trước đây và luôn có một sức hấp dẫn đối với mọi người.

Kiến trúc cổ đại của quốc gia này phát triển từ rất sớm và hình thành nên những đặc điểm riêng mà đến ngày nay nhiều nhà khoa học vẫn chưa lý giải hết được. Những điểm đặc sắc tạo nên các kiến trúc theo một phong cách thiết kế riêng của quốc gia vùng Đông Bắc châu Phi này.

Từ những vật liệu tự nhiên, người Ai Cập đã sáng tạo nên những thiết kế độc đáo, những công trình mang tính giá trị vượt thời gian. Kiểu thiết kế mang hơi hướng nghệ thuật cổ đại, các đường nét hoa văn được khắc họa tinh tế, hài hòa với nhau.

Bên cạnh đó những kiểu thiết kế của các công trình kiến trúc cổ đại này đều mang đặc điểm chung là rất to lớn. Đây là kiểu thiết kế đặc trưng của quốc gia Ai Cập thời kỳ xa xưa, họ đã phát minh ra những cỗ máy có thể nâng vật liệu với khối lượng lớn để tạo hình cho các công trình này.

Không giống với những kiến trúc Hy Lạp hay La Mã cổ đại, phong cách của Ai Cập có một nét riêng đặc trưng riêng biệt, tạo nên những đặc sắc về nghệ thuật, những hoa văn cũng mang một bản sắc văn hóa của châu Phi.

Đặc điểm chung của kiến trúc Ai Cập cổ đại

Kiến trúc Ai Cập cổ đại 2

 Công trình cổ đại Ai Cập có đặc điểm to lớn và bền bỉ

Đặc điểm quen thuộc nhất khi nhắc về công trình kiến trúc này chính là sự to lớn, đồ sộ. Điều này mọi người có thể nhận thấy được qua những công trình hiện nay như kim tự tháp, tượng nhân sư, các lăng mộ…

Mặc dù được thiết kế to lớn, đồ sộ những những công trình này có độ chắc chắn cao, bền bỉ và có khả năng chịu được nhiều tác động từ môi trường khắc nghiệt tại quốc gia Đông Bắc Phi này mà không hề bị hư hại hay hao mòn theo thời gian.

Với nguồn nguyên liệu từ tự nhiên như: đá thạch anh, đá vôi, đá hoa cương, minh ngọc, sa thạch… những người thợ tài giỏi đã xây dựng nên các tác phẩm nghệ thuật sâu sắc, một vẻ huyền bí hấp dẫn thu hút nhiều người.

Kết cấu đặc trưng của công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại là hệ thống cột, dầm, tường, dầm chịu lực… Các cột chống đỡ có độ to lớn và được xây dựng từ những vật liệu có khả năng chịu lực tốt, không bị tác động từ môi trường.

Những thiết kế của Ai Cập cổ đại mang tính đồng bộ về mặt hoa văn trang trí, họa tiết, bố cục liền mạch với nhau. Những thiết kế này được tính toán một cách kỹ lưỡng và tuân theo những nguyên tắc chuẩn mực để tạo ra nét riêng biệt cho những công trình này.

Các loại hình kiến trúc Ai Cập cổ đại

Kiến trúc Ai Cập cổ đại 3

Kim tự tháp là một trong những công trình tiêu biểu tại quốc gia này

Những loại hình kiến trúc Ai Cập có tính đặc sắc nghệ thuật, mang một sức hấp dẫn huyền bí. Mặc dù trải qua hàng trăm triệu năm nhưng những loại hình kiến trúc này vẫn mang lại cho mọi người sự tò mò, muốn khám phá các thiết kế đặc sắc của những công trình này.

Kim tự tháp

Kim tự tháp là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng tại Ai Cập và trên toàn thế giới. Đây là công trình kiến trúc ghi dấu ấn cho thời kỳ phát triển của nền văn minh Ai Cập và được công nhận là công trình di sản thế giới.

Văn hóa bản sắc của người Ai Cập trước đây là phong tục ướp xác người chết và chôn trong những ngôi mộ như kim tự tháp hay mastaba. Vì lý do này mà các kim tự tháp được hình thành. Đặc điểm của những kim tự tháp là có phần đáy hình chữ nhật, 6 bậc và các tầng nhỏ dần lên phía trên.

Từ sự phát triển này đã hình thành nên các kim tự tháp lớn hơn được xây dựng. Một trong số kim tự tháp nổi tiếng là kim tự tháp tại Giza bao gồm 3 kim tự tháp lớn và 6 kim tự tháp nhỏ, tượng nhân sư và các đền đài, mastaba xung quanh khu vực này.

Công trình đền thờ

Bên cạnh các kim tự tháp thì đền thờ cũng là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu tại quốc gia này. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, những đền thờ được xây dựng để thờ vị thần mặt trời.

Đặc trưng của các đền thờ tại đây là có thiết kế cửa lớn, đường bệ phù hợp với các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng của những người dân nơi này. Do đó không gian cũng được thiết kế rất trang trọng và tôn nghiêm.

Ngôi đền được bao quanh là những bức tường đá lớn, dày. Con đường dẫn vào đền được lát đá trải dài, hai bên là các tượng nhân sư và một cánh cửa được gọi là tiền tháp môn. Điều này đã tạo nên những kiến trúc đặc biệt của quốc gia cổ đại Ai Cập.

Kiến trúc Ai Cập cổ đại 4

Kiến trúc đền thờ mang tính đặc trưng riêng

Các công trình nhà ở

Không chỉ là những công trình kiến trúc lớn mà các công trình kiến trúc nhà ở tại Ai Cập cũng mang những dấu ấn riêng biệt, những kiểu thiết kế đặc trưng với phong cách kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Các công trình nhà ở tại đây được thiết kế với những dạng riêng biệt phù hợp theo từng tầng lớp của xã hội. Đối với những người dân thường có thiết kế nhà ở với phần mái bằng, tường được kết cấu từ lau sậy và đất sét.

Đối với nhà ở của tầng lớp quan lại sẽ có thiết kế tường ốp gạch to lớn, ba cửa có hướng quay ra phố. Với những cung điện, dinh thự có kiến trúc đặc sắc hơn với kiến trúc to lớn được tạo nên từ gạch, cột gỗ, dầm gỗ… bên cạnh các cảnh quan sân vườn rộng lớn cũng là điểm đặc biệt với phong cách kiến trúc này.

Các thức cột

Các công trình kiến trúc của Ai Cập cổ đại có những thức cột được thiết kế theo những hình tượng của con người và các loài cây cối của thiên nhiên. Mỗi loại thức cột đều có những đặc điểm riêng biệt mang lại một lối kiến trúc đặc sắc.

Đối với thức cột hoa sen được tạo dựng với thiết kế một bó hoa sen, sử dụng 5 vòng dây để buộc lại và xen kẽ thêm những nụ nhỏ. Thức cột này là một trong những điểm đặc trưng tiêu biểu của lối kiến trúc này.

Thức cột cây kê được thiết kế với ý tưởng từ loại cây cùng tên. Thức cột này xuất hiện từ thời Trung vương quốc V với hình ảnh thiết kế của cây cột vững chắc và có nhiều hình ảnh, họa tiết trang trí được chạm khắc tài ba.

Thức cột Hathor được lấy ý tưởng thiết kế từ vị thần tình yêu Hathor. Bốn đầu cột là hình ảnh chạm khắc gương mặt của vị nữ thần này, đầu cột có một tấm đá hình vuông, tiếp đến là phần tường đầu cột. Loại cột này có những thiết kế đặc sắc mang những phong cách của Ai Cập cổ đại.

Kiến trúc Ai Cập cổ đại phát triển mạnh mẽ và có những dấu ấn đặc sắc riêng biệt trong phong cách thiết kế. Những vật liệu đơn giản tạo nên các công trình kiến trúc đồ sộ và mang tính biểu trưng tạo nên sự thu hút mọi người cho đến ngày nay.

Bài viết liên quan
Liên hệ