Tổng Hợp Những Nét Độc Đáo Đặc Trưng Trong Kiến Trúc Bến Nhà Rồng

Có thể nói rằng bến nhà rồng – một trong các công trình có ý nghĩa về cả mặt lịch sử cũng như là kiến trúc đã được toạc lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây cũng chính là một trong những địa điểm mà nhiều khách du lịch ghé thăm cũng như tìm hiểu. Bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa sẽ giới thiệu cho quý khách những nét độc đáo trong kiến trúc Bến Nhà Rồng.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 1

Bến Nhà Rồng nằm ở địa chỉ nào?

Bến Nhà Rồng chính là tên gọi đã được trở nên rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên thì công trình này sẽ có tên gọi chính thức là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhanh Thành Phố Hồ Chí Minh. Bến Nhà Rồng được tọa lạc ở địa chỉ số 1 đường Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 2

Do là có vị trí ở gần trung tâm Sài Gòn, chỉ cách đường Nguyển Huệ là gần 2km nên Bến Nhà Rồng sẽ rất thuận tiện để cho du khách ghé thăm. Từ rất nhiều năm trôi qua. Bến Nhà Rồng đã trở thành một địa điểm kiến trúc thú vị khi vừa mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa mà lại vừa có những nét đặc sắc về kiến trúc du lịch.

Du khách có thể đi đến Bến Nhà Rồng qua tuyến đường dưới đây:

– Từ khu vực chở Bến Thành, du khách đi theo đường Lê Thánh Tôn và Nguyễn Thị Nghĩa đến Trịnh Văn Cấn.

– Du khách sẽ đi vào đường Yersin rồi sẽ quẹo vào đường Nguyễn Công Trứ.

– Du khách cũng sẽ đi qua cầu Calmette để đến đường Hoàng Diệu.

– Du khách có thể quẹo vào đường Nguyễn Tất Thành và đi đến Bến Nhà Rồng.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 3

Còn từ đường Nguyễn Huệ, du khách sẽ đi đến Bến Nhà Rồng theo tuyến đường sau:

– Du khách có thể đi về hướng Đông Nam của đường Nguyễn Huệ.

– Du khách sẽ đi qua cầu Khánh Hội đến đường Đoàn Như Hải.

– Du khách có thể quẹo vào Nguyễn Trường Tộ và Bến Vân Đồn là tới Bến Nhà Rồng.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 4

Giờ mở cửa và giá vé tham quan Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng sẽ có giờ mở cửa và giá vé để tham quan như sau:

– Ngày mở cửa: Từ thứ 3 đến Chủ nhật.

– Giờ mở cửa: Từ 7h30 – 11h30 và từ 13h30 – 17h30.

– Vé để vào cổng: 20.000 đồng/người. Thông tin về giá vé và thời gian để tham quan đều được Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa cập nhật cho đến thời điểm viết bài. Thông tin này đều có thể thay đổi theo thời gian. Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa sẽ cập nhật khi nào có thông tin mới.

Bến Nhà Rồng sẽ rất gần với bến Bạch Đằng, vì thế mà du khách có thể sẽ kết hợp hai điểm tham quan này lại với nhau. Thời gian để tham quan Bến Nhà Rồng Sài Gòn thích hợp nhất đó là buổi chiều, khoảng từ 15h – 17h bởi vì du khách có thể sẽ được ngắm hoàng hôn tuyệt vời trên sông Sài Gòn từ bến Nhà Rồng.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 5

Kiến trúc độc đáo của Bến Nhà Rồng

Xét về mặt lịch sử thì Bến Nhà Rồng đã được biết đến rất nhiều với sự kiện người Thanh Niên Nguyễn Tất Thành (tên gọi thời trẻ của Hồ Chí Minh) đã lên chuyến tàu ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911. Do đó, ở Bến Nhà Rồng hiện tại sẽ có đến 7 phòng trưng bày các tư liệu và hiện vật về chủ tịch Hồ Chí Mình để cho khách du lịch thuận tiện tìm hiểu.

Đối với mặt kiến trúc, Bến Nhà Rồng được mang rất nhiều nét độc đáo cũng như đặc sắc. Đây được xem là một di sản về mặt kiến trúc bởi Bến Nhà Rồng đã từng là thương cảng phát triển có tiếng ở tại khu vực Đông Dương. Ban đầu, công trình này sẽ được xây dựng vởi công ty Vận tải đường biển Phap Messageries Maritimes vào năm 1863.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 6

Do được xây bởi người Pháp nên là Bến Nhà Rồng mang dấu ấn kiến trúc của Pháp đậm nét. Toàn nhà sẽ có mái ngói gạch đỏ, những hành lang dài với những trụ hình tròn, những mái vòm cong và rất nhiều cửa số. Toàn nhà có 2 tầng, nhìn rất bề thế và hoành tráng vào thời kì lúc bấy giờ. Sau khi đã được xây dựng xong, Bến Nhà Rồng đã được sử dụng để làm nơi bán vé tàu và nơi để ở cho những người Pháp làm công việc quản lý tàu ra vào tại bến.

Điểm thú vị đó mà mặc dù được mang kiến trúc Pháp rõ nét như thế nhưng công trình này vẫn thể hiện được sự kết hợp với kiến trúc Á Đông thật đặc sắc. Đó chính là trên nóc tòa nhà có một đôi rồng quen thuộc ở các đỉnh chùa của Việt Nam. Đôi rồng này sẽ được làm bằng đất nung và tráng men xanh.

Tuy nhiên, thay vì là ở giữa 2 đầu rồng là mặt trăng hay viên ngọc thì ở đây lại là một phù hiệu mang hình đầu ngựa và mỏ neo. Ý nghĩa của phù hiệu đầu ngựa là nói về việc công ty Messageries Maritimes chuyên về vận chuyển đường bộ bên Pháp bằng xe ngựa kéo, còn mỏ neo chỉ là lĩnh vực hoạt động tàu thuyền của công ty này.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 7

Chính vì đôi rồng này đặc biệt rất nổi bật vậy nên mà công trình của công ty Messageries Maritimes đã được người dân trong vùng gọi là Bến Nhà Rồng, từ đó thành tên phổ biến cho đến tận ngày nay. Đến năm 1865, người Pháp đã xây dựng ở đây cột cờ Thủ Ngữ – nghĩa là cột cờ treo cờ hiệu để thông báo cho tàu thuyền biết đã được vào bến hay là phải đợi tiếp.

Vào năm 1899, công ty Messageries Maritomes đã xây dựng tiếp bến Nhà Rồng cho tàu được cập bến. Ban đầu, bến được làm từ ván lót dày. Cho tới năm 1919, bến được xây dựng bằng xi măng cốt thép và đã hoàn thành vào năm 1930. Vào năm 1954, Bến Nhà Rồng được tu sửa và đổi rộng trên mái được thay thế là bằng hai con rồng khác hướng ra ngoài.

Trong suốt cả khoảng thời gian đó cho đến năm 1975, Bến Nhà Rồng được chính quyền Việt Nam Cộng hòa sự dụng để làm cảng đường thủy. Sau nam 1975, Bến Nhà Rồng thuộc quản lý của Cục Đường biển Việt Nam. Bến Nhà Rồng hiện nay đã không còn là bến cảng nữa mà đã trở thành di tích cấp Thành Phố, đồng thời cũng là khu lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù chức năng này đã thay đổi nhưng hầu hết thì các kiến trúc của Bến Nhà Rồng vẫn còn được giữ gìn nguyên vẹn.

Như thế, Bến Nhà Rồng có tuổi thọ tới 157 năm. Một công trình lạu năm như thế mà vẫn giữ được những nét kiến trúc ban đầu là điều rất đáng trân trọng. Thêm nữa, Bến Nhà Rồng còn có cả khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng với thật nhiều cây xanh được chăm sóc thật kĩ lưỡng và cắt tỉa công phu. Đứng từ Bến Nhà Rồng, du khách sẽ thấy được một phần của sông Sài Gòn xinh đẹp.

Kiến Trúc Bến Nhà Rồng 8

Nơi đây không quá rộng tuy nhiên không mất đi sự yên ắng nhất định. Vì vậy, lúc nhìn ngắm bến nhà rồng, khách du lịch sẽ được hưởng thụ những làn gió mát rượi thổi vào từ sông sài gòn , không khí yên bình giữa lòng thành thị và chiêm ngưỡng cảnh quang huyền ảo trên con sông. Vì những nét quyến rũ như thế là nên từng năm, bến nhà rồng đều tiếp đón hàng trăm nghìn lượt du khách nội địa và thế giới đến nhìn ngắm.

Buổi tối, bến nhà rồng chói lọi trong những ánh đèn long lanh. đứng từ xa quan sát, khối nhà của bến nhà rồng mang vẻ nguy nga và nổi trội bên sông sài gòn. Dù thời kỳ đã qua đi mấy năm, công trình của bến nhà rồng không làm mất đi nét đặc biệt và hay ho cạnh các công trình kiến trúc mới vươn cao lên ở hồ chí minh. Hơn nữa, trong bến nhà rồng còn có căn-tin đáp ứng đồ uống cho khách du lịch. Căn tin này khá thoải mái và thoáng, tuy vậy không đa dạng về món nước .

🔰️ Chi phí thiết kế 🟢Miễn phí thiết kế khi thi công
🔰️ Kinh nghiệm triển khai 🟢 1000+ Căn hộ
🔰️ Phong cách hiện đại 🟢 180.000 Đ/m2
🔰️ Phong cách Luxury 🟢 250.000 Đ/m2
🔰️ Phong cách cổ điển 🟢 350.000 Đ/m2
Bài viết liên quan
Liên hệ