Kiến trúc bền vững là gì? Nguyễn tắc, tiêu chí, lợi ích

Các công trình kiến trúc ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu của mọi người. Ở mỗi giai đoạn nhu cầu về kiến trúc sẽ có những thay đổi khác nhau. Trong thời đại ngày nay những yêu cầu về tính bền vững, độ bền cao cũng như không gian kiến trúc xanh đang ngày càng được nhiều người hướng đến. Đây là một trong những mấu chốt cơ bản của lối kiến trúc bền vững. Để hiểu thêm về kiến trúc bền vững là gì?, hãy cùng tham khảo những thông tin sau.

Kiến trúc bền vững là gì? Nguyễn tắc, tiêu chí, lợi ích 1

Kiến trúc bền vững là phong cách kiến trúc nổi bật trong thời đại ngày nay

Kiến trúc bền vững là gì?

Kiến trúc bền vững là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người, tuy nhiên phong cách kiến trúc này đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và mang những thiết kế đặc trưng, mang lại cho mọi người một không gian sống tươi mới, khác biệt hơn so với những lối kiến trúc trước đây.

Kết cấu, vật liệu kỹ thuật

Ở các phong cách kiến trúc trước đây đều có những vật liệu đặc trưng để tạo nên một công trình xây dựng hoàn chỉnh. Đối với xã hội hiện đại ngày nay thì một công trình được xây dựng cần phải đảm bảo yếu tố về độ bền vững của kết cấu đến từ vật liệu và kỹ thuật, đáp ứng những độ bền về các yếu tố tự nhiên cũng như về mặt thời gian.

Chính vì vậy với một công trình kiến trúc bền vững thì vật liệu để tạo nên kết cấu cho công trình rất quan trọng. Từ sự phát triển hiện đại đã mang đến những loại vật liệu mới mẻ, đảm bảo cho tính bền chắc của kết cấu công trình, đảm bảo các tiêu chuẩn về độ bền.

Quy hoạch, cảnh quan, môi trường

Quy hoạch là một trong những yếu tố cốt lõi của những công trình đô thị. Một công trình kiến trúc bền vững khi được quy hoạch, đặt để đúng vị trí sẽ góp phần tô điểm thêm cho công trình đó cũng như tạo nên giá trị cho công trình theo thời gian.

Bên cạnh đó cảnh quan môi trường cũng là một trong những yếu tố tác động đến một công trình kiến trúc. Đối với một công trình đảm bảo các yếu tố mỹ quan về môi trường tự nhiên, xây dựng một không gian kiến trúc tự nhiên hòa hợp sẽ tôn vinh lên vẻ đẹp cho công trình kiến trúc đó cũng như mang lại vẻ đẹp cho môi trường tự nhiên xung quanh.

Thẩm mỹ

Trong phong cách kiến trúc ở mỗi thời kỳ sẽ có những cảm nhận thẩm mỹ khác biệt nhau từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên một lối kiến trúc bền vững cần phải đảm bảo được giá trị thẩm mỹ trường tồn theo thời gian, có tính nghệ thuật theo những yếu tố về văn hóa, xã hội… mang lại một công trình thẩm mỹ đặc sắc qua nhiều thế hệ.

Văn hóa

Một số công trình kiến trúc dù được xây dựng rất lâu trước đây nhưng lại mang một giá trị lịch sử, những biến đổi về thời gian. Dù không đảm bảo được xây dựng với những loại vật liệu có kết cấu bền chắc thì những công trình này vẫn mang một tính bền vững về giá trị văn hóa, đem đến một công trình đặc sắc cho một bản sắc dân tộc, một dấu ấn về công trình văn hóa thời đại đó.

Kiến trúc bền vững tiếng Anh là gì?

Kiến trúc bền vững là gì? Nguyễn tắc, tiêu chí, lợi ích 2

Xu thế mang nhiều giá trị cho không gian sống hiện đại

Kiến trúc bền vững ra đời sớm ở những quốc gia phát triển với nhiều lý do cũng như sức ép của các công trình hiện đại tác động lên môi trường. Trong thuật ngữ tiếng Anh kiến trúc bền vững có tên gọi là Architecture Sustainable, trong đó architecture có nghĩa là kiến trúc còn sustainable là bền vững.

Lợi ích của kiến trúc bền vững

Kiến trúc không chỉ đáp ứng những nhu cầu về thẩm mỹ, mục đích sử dụng của mọi người mà còn mang đến lợi ích về nhiều mặt, đảm bảo cho các yếu tố về kinh tế, xã hội, môi trường sống của toàn xã hội.

Lợi ích về kinh tế

Đối với kiến trúc bền vững sử dụng những tiến bộ của khoa học – kỹ thuật ngày nay vào việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng sẵn có. Điều này góp phần giảm điện năng tiêu thụ, tối ưu chi phí và mang lại lợi ích về kinh tế hiệu quả.

Lợi ích về xã hội

Ở phong cách kiến trúc này tạo nên một không gian sống xanh, một không gian hòa hợp với thiên nhiên, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Ngoài ra kiến trúc này còn phù hợp với từng vùng văn hóa khác nhau, tạo ra một sự thẩm mỹ cao, đề cao những bản sắc văn hóa của dân tộc cũng như mang lại nhiều lợi ích khác.

Lợi ích về môi trường

Lối kiến trúc bền vững hướng đến những thiết kế về hòa hợp với thiên nhiên, tận dụng các nguồn năng lượng có sẵn và không tác động nhiều đến môi trường xung quanh. Do đó lối kiến trúc này mang lại nhiều lợi ích về mặt môi trường, giảm thiểu những ô nhiễm đến môi trường sống ngày nay và góp phần hạn chế sự biến đổi khí hậu.

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc bền vững

Kiến trúc bền vững là gì? Nguyễn tắc, tiêu chí, lợi ích 3

Cần đảm bảo các tiêu chí đặc trưng trong xây dựng

7 tiêu chí kiến trúc bền vững

Mỗi một phong cách kiến trúc sẽ có những điểm đặc trưng nhận diện riêng biệt. Để đánh giá một công trình kiến trúc có đảm bảo những yếu tố của một phong cách kiến trúc bền vững hay không thì cần phải đáp ứng 7 tiêu chí như sau:

Tiêu chí 1: Địa điểm bền vững

Địa điểm bền vững là một trong những tiêu chí đánh giá đầu tiên đối với một công trình kiến trúc. Địa điểm của công trình cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch cảnh quan, môi trường xung quanh, không can thiệp quá nhiều vào hệ sinh thái cũng như góp phần cải tạo môi trường ở khu vực đó.

Tiêu chí 2: Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả

Một công trình kiến trúc theo phong cách bền vững cần phải có những kế hoạch về việc sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả. Áp dụng những tiến bộ của khoa học vào việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Tiêu chí 3: Chất lượng môi trường trong nhà

Tiêu chí chất lượng môi trường trong nhà cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá kiến trúc đó có phải là bền vững hay không. Ở môi trường trong nhà cần phải đảm bảo những yếu tố về không gian, đồ vật nội thất, không khí, ánh sáng, tiếng ồn… đều phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh và tiện nghi với không gian sống.

Tiêu chí 4: Kiến trúc tiên tiến, phù hợp với bản sắc

Kiến trúc của công trình cần phải đảm bảo về sự phù hợp với nhu cầu sống, các bản sắc văn hóa xã hội cũng như mang lại những giá trị truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó kiến trúc bền vững là phải đảm bảo sự tiên tiến và áp dụng sự tiến bộ để ứng phó với những thay đổi về môi trường hiện nay.

Kiến trúc bền vững là gì? Nguyễn tắc, tiêu chí, lợi ích 4

Công trình cần thể hiện sự phù hợp với bản sắc văn hóa

Tiêu chí 5: Tính xã hội, nhân văn bền vững trong công trình

Một công trình kiến trúc cần phải mang tính nhân văn, tính xã hội và những giá trị về lịch sử, tín ngưỡng, văn hóa của một quốc gia. Ngoài ra cũng cần đảm bảo nhu cầu về vật chất, tinh thần của mọi người.

Tiêu chí 6: Thể hiện sự đồng bộ, nhất quán và kiên trì mô hình kiến trúc bền vững trong tư duy hệ thống

Sự đồng bộ và nhất quán của mô hình kiến trúc cần phải đảm bảo được tính bền vững trong tư duy hệ thống. Công trình mang lại những kiên trì từ mô hình kiến trúc để phù hợp với những tư duy trong hệ thống đó.

Tiêu chí 7: Đảm bảo hiệu quả sử dụng dài hạn cho các thế hệ tương lai

Công trình kiến trúc có tính bền vững là có độ bền vững theo mặt thời gian, có kết cấu vững chắc. Cần phải đảm bảo được các yếu tố về dài hạn, không chỉ cho thế hệ này mà còn sử dụng được cho các thế hệ tương lai.

Kiến trúc bền vững là một phong cách kiến trúc xuất hiện từ lâu trên thế giới tại các quốc gia phát triển, hướng đến một công trình kiến trúc bền vững theo nhiều mặt. Kiến trúc này mang lại những hiệu quả với sự biến chuyển của xã hội hiện đại cũng như mang lại nhiều lợi ích trong đời sống hiện nay.

Bài viết liên quan
Liên hệ