Kiến trúc Byzantine và những công trình tiêu biểu

Kiến trúc Byzantine là một phong cách kiến trúc xa lạ với nhiều người, tuy nhiên phong cách thiết kế của nền kiến trúc này đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Chịu sự ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc của La Mã cổ đại, kiến trúc này tạo nên những công trình độc đáo, mang nhiều dấu ấn và tạo nên những ảnh hưởng sâu sắc cho sự phát triển của các phong cách thiết kế sau này.Kiến trúc Byzantine 1

Kiến trúc Byzantine nối tiếp kiến trúc La Mã cổ đại

Kiến trúc Byzantine là gì?

Nền kiến trúc Byzantine được hình thành thành phố Byzantine, đế quốc Đông La Mã. Chính vì vậy mà phong cách kiến trúc này có nhiều ảnh hưởng từ lối kiến trúc La Mã cổ đại và tạo dựng nên những công trình đặc sắc riêng biệt cho phong cách này.

Kiến trúc của Byzantine tập trung chủ yếu vào những công trình nhà thờ, các đền đài, thánh đường tôn giáo. Các công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc này vẫn tồn tại và tạo nên những điểm đặc trưng riêng biệt cho đến ngày nay.

Lối kiến trúc này mang những hình thái của thiết kế mái vòm rộng lớn như thời kỳ La Mã. Những mái vòm tạo nên không gian rộng lớn và thoáng đãng hơn cho các công trình này, tuy nhiên bên cạnh đó lối kiến trúc này vẫn mang một phong cách Tây Âu riêng biệt.

Từ những thay đổi về chính trị lẫn văn hóa nên nền kiến trúc này có nhiều ảnh hưởng từ các phong cách kiến trúc, hòa trộn và tạo nên một phong cách đặc biệt, những kiến trúc độc đáo của thời kỳ này.

Tuy ảnh hưởng từ nhiều phong cách thiết kế nhưng lối kiến trúc này vẫn mang những nét đặc sắc riêng biệt cho mình. Các thiết kế dù quen thuộc nhưng vẫn tạo những điểm nhấn đặc trưng riêng cho phong cách kiến trúc này.

Đặc điểm kiến trúc Byzantine

Kiến trúc Byzantine 2

Những mái vòm rộng lớn vẫn là lối kiến trúc đặc trưng của phong cách này

Phong cách kiến trúc mang những dấu ấn đặc sắc về tín ngưỡng, các tôn giáo của châu Âu. Những công trình kiến trúc được xây dựng với phong cách này với những điểm đặc trưng riêng và phong cách thiết kế sáng tạo với nhiều hình thái riêng biệt.

Hoàn cảnh xã hội

Vào thời kỳ Trung Cổ sự phát triển thịnh vượng của chế độ phong kiến một thời dưới sự thống trị của châu Âu. Tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế và những khác biệt về xã hội nên phân hóa thành hai vùng Đông và Tây La Mã.

Phương Tây sau khi chế độ La Mã suy sụp thì chỉ còn lại tầm ảnh hưởng duy nhất là Giáo Hoàng. Tại phương Đông dưới sự ủng hộ của các tín đồ Thiên Chúa giáo và các nền văn hóa đã phát triển mạnh mẽ.

Byzantine là thủ đô của Đông La Mã nên chịu những ảnh hưởng kiến trúc của thời kỳ trước tạo nên lối kiến trúc Byzantine và tiếp tục xây dựng nên các công trình theo lối kiến trúc mái vòm lớn. Những phong cách thiết kế được tạo dựng một cách mạch lạc và mang những nét đặc trưng riêng.

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý nằm tại phía Đông và Tây nên nền văn hóa Byzantine hòa trộn đa sắc. Góp mặt vào nền văn hóa này gồm có các nước: Syria, tiểu Á, Hy Lạp, Ả Rập, Ai Cập, Hy Lạp. Chính vì vậy mà lối kiến trúc Byzantine có những nét của phương Đông cùng với các kiến trúc thời Hy Mã, La Mã cổ đại.

Từ những điều này đã tạo nên một phong cách kiến trúc cho vùng Byzantine, những thiết kế kiến trúc mang nhiều sự hòa trộn khác nhau giữa các nền văn hóa và xây dựng những điểm đặc sắc trong phong cách thiết kế xây dựng.

Phong cách kiến trúc Byzantine

Phong cách kiến trúc là sự giao thoa giữa hai vùng phương Đông và Tây

Phong cách kiến trúc

Lối kiến trúc Byzantine là sự tiếp nối của nền kiến trúc La Mã cổ đại trước đó. Từ những chuyển biến trong xã hội, sự phân hóa hai vùng và những ảnh hưởng sâu sắc từ các nền văn hóa đã định hình nên phong cách Byzantine độc đáo hơn.

Các phong cách kiến trúc Hy Lạp được ứng dụng trong những công trình xây dựng nhà thờ. Các tòa nhà được xây dựng với những hình học phức tạp hơn, các loại vật liệu mới được sử dụng trong việc xây dựng các công trình cộng đồng.

Phong cách thiết kế cổ điển được ứng dụng rộng rãi, phóng khoáng hơn trước đây, những mái vòm được xây dựng mang tính cầu kỳ hơn các phong cách kiến trúc cũ, những cửa sổ được tạo nên từ các tấm thạch cao mỏng để lấy ánh sáng tốt hơn.

Công trình tiêu biểu

Kiến trúc Byzantine 4

Các công trình mang những phong cách thiết kế đặc biệt

Thánh đường Palatina

Thánh đường Palatina là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc Byzantine này. Những mái vòm rộng lớn là điểm đặc trưng trong phong cách thiết kế, những ô cửa sổ được tô điểm với nhiều màu sắc, các hình học được ứng dụng cho việc trang trí tạo nên những yếu tố nghệ thuật đặc sắc và không gian hoàn mỹ cho công trình kiến trúc này.

Hagia Sophia

Đây cũng là một công trình nổi tiếng của kiến trúc này. Những mái vòm vẫn là điểm thiết kế đặc trưng, bên cạnh đó các cửa sổ được thiết kế nhiều hơn để lấy ánh sáng từ bên ngoài, các cột được ứng dụng nhiều và những họa tiết trang trí mang đậm nét tôn giáo riêng biệt.

Vương cung thánh đường thánh Máccô

Đây là một công trình nổi tiếng và thu hút nhiều du khách tham quan ngày nay. Nhìn vào lối kiến trúc này có thể thấy được sự giao thoa của các nền văn hóa phương Đông và phương Tây hòa trộn, tạo nên một công trình đặc sắc. Những mái vòm vẫn là tâm điểm, các phong cách thiết kế mang những đặc điểm của phương Đông được ứng dụng mạnh mẽ và tạo nên một kiến trúc nghệ thuật đặc sắc.

Phong cách kiến trúc Byzantine mang những ảnh hưởng sâu sắc từ thời kỳ La Mã cổ đại và hình thành nên những kiến trúc đặc sắc, độc đáo cho riêng mình. Với sự phát triển thịnh vượng của quốc gia này, những công trình kiến trúc mang những dấu ấn riêng và tạo nên một phong cách đặc trưng của thời kỳ này.

Bài viết liên quan
Liên hệ