Top 10 Công Trình Kiến Trúc Campuchia Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Kiến trúc Campuchia nổi tiếng phần lớn là nhờ các công trình được xây dựng vào thời Khmer cổ đại ( khoảng vào cuối thế kỷ 12, đầu thế kỷ 13). Đạo Phật và tư duy huyền thoại cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật trang trí các công trình kiến trúc thật vĩ đại này. Đặc trưng cơ bản của kiến trúc trong giai đoạn này đó chính là được xây dựng dựa trên từ vật liệu gỗ, tre, nứa hay rơm rạ hoặc đá. Những đối với những gì còn lại ngày nay người ta có thể chiêm ngưỡn đó là những công trình bằng đá tảng như là các bức tường thành. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để biết thêm chi tiết nhé !

Đền Angkor Wat

Một trong các công trình kiến trúc vang danh nhất Campuchia cần nhắc tới thứ nhất là đền Angkor Wat. được xây dựng bởi ông hoàng Suryavarman II khoảng thế kỷ thứ 11 . Ban đầu, đây chính là một ngôi đền Hindu, tuy nhiên sau khi Vương triều Khmer theo Phật Giáo, thì Angkor Wat đã là một ngôi đền Phật giáo. Angkor Wat là một kiến trúc dạng kim tự tháp 3 tầng. Tầng thủ phủ có 5 tháp được bố cục theo cấu trúc ngũ điểm ( tháp chính đỉnh điểm ở giữa, bốn tháp bé nhỏ hơn ở 4 góc ). Tháp trung tâm nối với 4 cổng ở 4 hướng với một vài hiên có cột và mái che.

Kiến Trúc Campuchia - Đền Angkor Wat

Ngồi đền thật sự cực kỳ lớn và nổi bật, được vây bọc bởi một bức tường ngăn lớn. ở đằng trước ngôi đền là một vực nước được trồng quá nhiều hoa sen, trông rất duyên dáng. Bởi sự quá đình đám của bản thân nên angkor wat thời điểm nào cũng nhộn nhịp khách du lịch từ rộng khắp trên năm châu đến nhìn ngắm.

Đền Angkor Thom

Nếu những người thưởng ngoạn Angkor Wat thì chẳng thể nào cho qua một khu vực thứ nhì cũng có liên quan đến địa điểm là vì Angkor Thom, Angkor Thom nằm trong nhiều Angkor với Angkor Wat. Angkor Thom được xây dựng bởi nhà quốc vương Jayavarman vii vào cuối thế kỷ thứ xii, thành rộng 9 km2, nội tại có hàng chục miếu thờ từ các giai đoạn trước và các đền thời được Jayavarman và những cá nhân nối nghiệp ông tạo nên. địa điểm này là một trong nhiều điểm đến du lịch thích hợp nhất dành cho mọi người. Ngày nay, Angkor Thom đã được đưa vào thưởng ngoạn khám phá để mọi người có khả năng biết về khoảng thời gian lớn mạnh nhất của đế chế Khmer cổ đại .

Kiến Trúc Campuchia - Đền Angkor Thom

Chùa Bạc

Một công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Campuchia vô cùng quý giá đó là chùa Bạc. Chùa Bạc hay chùa Phật ngọc lục bảo, là một ngôi chùa nổi tiếng của Campuchia. Chùa có đến 5329 miếng bạc lát trên nền nhà, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và có trọng lượng 1125 g. Ngôi chùa có giá trị văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng, chứa đựng hơn 1650 đồ vật có giá trị.

Kiến Trúc Campuchia - Chùa bạc

Bức tượng Phật ngồi trên ngọn tháp trung tâm ngôi đền là bức tượng ngọc lục bảo, đứng trước tượng lục bảo là tượng Phật Di lặc đúc bằng 90 kg vàng ròng và được gắn 2086 viên kim cương. Ngoài ra còn có bức tượng Phật xá lị ngồi trong một tháp nhỏ bằng vàng và bạc, các bảo vật của hoàng hậu Kossomak Nearirith, bảo vật đóng góp của các dòng họ quý tộc và hoàng gia.

Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Biểu tượng hữu nghị nước Việt Nam – Campuchia là công trình kiến trúc biểu tượng bằng bê tông, được xây dựng cuối thập niên 70 tại thủ đô Phnôm Pênh, gần cung điện hoàng gia Campuchia để ký ức liên minh nước ta – Campuchia, kể từ khi lực lượng vũ trang nhân dân nước Việt Nam tiến vào Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Kiến Trúc Campuchia - Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Biểu tượng cao 11 mét, với trọng điểm là khối tạc hình một ai đó lính Campuchia và một bộ đội lực lượng vũ trang nhân dân nước Việt Nam đứng đảm bảo an toàn một thiếu phụ và đứa con theo cung cách của trường phái hiện thực chủ nghĩa xã hội gia tăng ở Liên Xô vào 10 năm 1930.

Bảo Tàng Quốc Gia Campuchia

Bảo tàng đất nước Campuchia nằm tại trung tâm thủ đô Phnôm Pênh. bảo tàng được xây dựng năm 1917 đến năm 1920. Bảo tàng mang cung cách rất độc đáo trộn lẫn giữa kiến trúc Khmer và kiến trúc Pháp vì thời điểm tạo nên là thời kì Pháp thuộc. Bảo tàng được George Groslier và Ecole Des Arts Cambodgiens xây dựng theo cổ truyền Khmer.

Kiến Trúc Campuchia - Bảo tàng quốc gia Campuchia

Bảo tàng đất nước là một bảo tàng khảo cổ và phong tục tập quán lịch sử tốt nhất của Campuchia. bảo tàng rất độc đáo , tráng lệ, hoành tráng với hơn 5000 vật mẫu, những tuyển tập, những đồ khảo cổ, tôn giáo và nghệ thuật lớn nhất toàn cầu của người Khmer từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 13, được bày trí cho khách thưởng ngoạn.

Đền Banteay Srei

Đền Banteay Srei là niềm kiêu hãnh của người Campuchia, thế nên lúc kể tới ngôi đền , họ ưu tiên gọi nó là vùng đất thánh nữ tu , viên ngọc quý hay đồ kim hoàn nghệ thuật Khmer . đá ong và sa thạch đỏ là hai chất liệu hầu hết của các bức điêu khắc, họa tiết trong đền. Một nét nổi bật của Banteay Srei là nó được bắt đầu xây dựng vào năm 967 sau công nguyên tuy nhiên một giai đoạn lâu tiếp đó, vào thế kỷ mười hai, đền vừa được điêu khắc và thực hiện xong vào thế kỷ 14 . gía trị của ngôi đền cũng do vậy mà mang đậm tính độc đáo từng thời kì. Banteay Srei được tôn vinh nhờ trị giá thẩm mỹ, phong tục tập quán của các pho tượng và họa tiết điêu khắc. Mang hơi hướng tôn giáo Balamon, vùng đất thánh nữ tu có những pho tượng sư tử, phật sư, các vị thần với năng lực điêu khắc rất cao đối chiếu với thời gian đó.

Kiến Trúc Campuchia - Đền Banteay Srei

Hoàng cung Campuchia

Hoàng cung Campuchia hay cung điện hoàng gia Campuchia được ví von như một viên ngọc quý nằm ngay trung tâm thủ đô Phnom Penh, là một tập hợp các công trình chắc chắn gồm nhiều tháp cao ngất ngưởng, một cung cách chẳng thể lẫn vào đâu được của quốc gia này. Cung điện hoàng gia Campuchia với tập hợp nhiều công trình kiến trúc tráng lệ nằm ngay tại trung tâm thủ đô Phnôm Pênh. Tất cả công trình kiến trúc được tách khỏi với cung đường bên ngoài bằng một tường thành thành với nhiều kết quả điêu khắc đặc sắc.

Kiến Trúc Campuchia - Hoàng cung Campuchia

Ở thời điểm hiện tại, loại trừ môi sinh của hoàng gia tại cung điện Khemarin, các nơi khác trong hoàng cung và chùa bạc được hoạt động cho khách du lịch đến nhìn ngắm. Cửa chính để vào hoàng cung nằm ở trên đường Sothearos. hoàng cung Campuchia có nhiều công trình kiến trúc được xây dựng tráng lệ, tráng lệ, nhiều họa tiết , họa tiết bài trí tinh vi, đậm đà phong tục tập quán của quốc gia Campuchia.

Ga Phnôm Pênh

Một công trình kiến trúcCamphuchia nổi tiếng có trị giá về giao thông là nhà ga Phnôm Pênh. ga Phnôm Pênh hay ga hoàng gia Phnôm Pênh là một nhà ga tàu hỏa chính ở thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia. Nhà ga nằm kề bên trường đh y và đại học quản trị đất nước và đại sứ quán canada. Ga Phnôm Pênh được xây dựng vào năm 1932 bằng bê tông cốt thép để đáp ứng con đường sắt đến Battambang.

Kiến Trúc Campuchia - Ga Phnôm Pênh

Sân bay quốc tế Phnôm Pênh

Sân bay quốc tế Phnôm Pênh rộng 387 ha, là sân bay nhiều nhất ở campuchia. Sân bay cách 10 cây số về hướng tây thủ đô Phnôm Pênh. Trước đó, phi trường này được biết với tên pochentong. Sân bay này nằm ở độ cao mười hai m trên mức nước biển. đường cách hạ cánh trải nhựa Asphalt có chiều dài 3000m, rộng 50m, có khả năng đáp ứng việc cất đáp máy bay các phi cơ lớn như boeing 747.

Kiến Trúc Campuchia - Sân bay quốc tế Phnôm Pênh

Sân bay gồm 2 nhà ga trong nước và toàn cầu và khu đáp ứng khách vip. Nhà ga toàn cầu rộng sàn 16. 000 m², gồm sảnh đợi, khu đáp ứng khách vip , quán ăn, 700 m² hàng quán không có thuế, 22 quầy làm thủ tục, 4 lồng đèn máy bay, khu đậu xe gần 400 xe hơi. Nhà ga toàn cầu có thể đáp ứng lớn nhất 2 triệu người dùng hàng năm.

Cố đô Sambor Prei Kuk

Cố đô Sambor Prei Kuk được xây dựng vào thế kỷ 7, từng là kinh đô của vương quốc chân lạp xưa . Nó có niên đại sớm hơn cả những địa điểm trong nhiều Angkor. Các kiến trúc của cố đô triệt để bằng gạch và được xây dựng hoàn toàn không có chất kết dính. Cố đô bao gồm nhiều tháp nhỏ hình ống cao, trong đó có một đền là đền sư tử, nơi xảy ra các công việc tôn giáo chính.

Kiến Trúc Campuchia - Cố đô Sambor Prei Kuk

Nghệ thuật kiến trúc đền Chùa ở Sambor Prei Kuk có kiểu dáng không giống như nền nghệ thuật kiến trúc của ấn độ , đền chùa xây bằng gạch, cửa cuốn bằng đá, thường xây lánh xa nhau hoặc hợp thành từng cụm. Nghệ thuật khắc tượng cũng vậy, cho dù còn không vứt đi nhiều nét của các thể loại ấn độ , tuy nhiên đã mang cung cách nổi bật, đặc sắc của nền nghệ thuật chạm tượng khmer cổ.

Bài viết liên quan
Liên hệ