10+ Công trình kiến trúc cổ đại phương đông nổi tiếng nhất thế giới

Nếu như phương Tây nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ đại mang tính lịch sử từ thời kỳ La Mã hay Hy Lạp thì phương Đông cũng có những công trình kiến trúc nối tiếng. Các công trình kiến trúc cổ đại phương đông mang bề dày lịch sử lâu dài và mang tính biểu trưng văn hóa cao. Mọi người hãy cùng Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Eurpa tìm hiểu về những công trình cổ đại nổi tiếng nhất thế giới này qua các thông tin sau đây.

Kiển trúc cổ đại phương đông 1

Kiến trúc cổ đại phương đông mang những đặc trưng riêng biệt

1.Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng hàng đầu thế giới tại phương đông. Công trình kiến trúc này được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN cho đến thế kỷ thứ 16. Ý nghĩa trong tên của công trình này có nghĩa là bức tường thành dài vạn dặm.

Kiến trúc cổ đại phương đông - Vạn lý trường thành

Bức tường thành này được xây dựng bởi hoàn đế của Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc, kéo dài để bảo vệ cho biên giới của Trung Quốc khỏi sự xâm lược của người Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ Mãn Châu và Mông Cổ.

Trải qua nhiều thời gian, bức tường thành này đã được trùng tu nhiều lần. Công trình này chỉ còn sót lại một phần nhỏ của tổng thể công trình và trở thành một di tích mang tính lịch sử, văn hóa. Nơi này còn là điểm đến du lịch của nhiều du khách quốc tế.

2. Đền Taj Mahal – Ấn Độ

Kiến trúc cổ đại phương đông Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal là công trình rất nổi tiếng trên thế giới

Trong các công trình kiến trúc cổ đại phương đông thì ngôi đền Taj Mahal là một trong những công trình kiến trúc rất nổi tiếng. Ngôi đền này nằm tại Ấn Độ và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại quốc gia này có nhiều du khách ghé đến.

Ngôi đền này có chiều cao từ 171m, được xây dựng và hoàn thành vào năm 1653. Ngôi đền mất đến 21 năm để xây dựng và được thực hiện bởi hoàn đế Shah Jahan nhằm tưởng nhờ đến người vợ thứ 3 của ông. Đây là một biểu tượng của Ấn Độ có tính lịch sử cao.

Kiến trúc của ngôi đền này có sự kết hợp từ nhiều yếu tố khác nhau đến từ phong cách của Thổ Nhĩ Kỳ, Ottoman, Ấn Độ và Israel. Ngôi đền này được công nhận là Di sản thế giới và được công nhận vào năm 1983.

3. Tử Cấm Thành – Trung Quốc

Nhắc về những ngôi thành nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc thì không thể nào không nhắc đến Tử Cấm Thành. Ngôi thành này vô cùng nổi tiếng trên thế giới và mang giá trị lịch sử của Trung Quốc trong nhiều thời đại.

Kiến trúc cổ đại phương đông Tử Cấm Thành

Ngôi thành này được xây dựng và hoàn thành trong vòng 14 năm với hàng triệu nhân công đã làm việc. Đến năm 1421 hoàng đế Minh Thành Tổ Chu Đệ vào sống trong ngôi thành này, sau đó ngôi thành được cai trị tiếp tục với 24 vị vua.

Đây là một trong những ngôi thành có kiến trúc độc đáo với quần thể cung điện rộng lớn, những hoa văn hình rồng được chạm trổ tinh xảo trên các tảng đá cẩm thạch. Đây là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến mỗi năm.

4. Lâu Đài Himeji – Nhật Bản

Kiến trúc cổ đại phương đông Lâu Đài Himeji

Tòa lâu đài có lối kiến trúc đặc trưng của phong cách Nhật Bản

Lâu đài Himeji cũng là một trong những công trình kiến trúc phương đông cổ đại đến từ Nhật Bản. Đây là lâu đài có thời gian tồn tại qua hơn 600 năm nhưng vẫn giữ được tổng thể kiến trúc và hình dáng nguyên vẹn dù trải qua chiến tranh và thiên tai.

Tòa lâu đài này nằm tại thành phố Himeji, cách Osaka 100km. Lâu đài này là một trong những tam đại quốc bảo thành của Nhật Bản. Lâu đài được xây dựng vào năm 1346 bởi chiến binh Samurai Akamatsu Norimura.

Nền móng của ngôi đền này được làm bằng những tảng đá cỡ lớn được ghép lại với nhau. Ngôi đền được làm hoàn toàn từ gỗ và tường được phủ một lớp thạch cao nên rất bền chắc. Ngôi đền thể hiện được lối kiến trúc đặc trưng của Nhật Bản.

5. Cung điện Potala tại Tây Tạng

Trong những kiến trúc cổ đại phương Đông thì cung điện Potala là một trong những công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng. Cung điện được xây dựng từ những năm 1645 với 3 tầng và 1000 gian phòng và 10.000 phòng thò cúng có 200.000 bức tượng tại đây.

Kiến trúc cổ đại phương đông cung điện Potala tại Tây Tạng

Đây là cung điện biểu tượng của nền văn hóa Tây Tạng cũng như tính lịch sử cho vùng đất này. Cung điện này là một trong những cung điện có vị trí tọa lạc cao nhất thế giới, với độ cao hơn 3.700m so với mực nước biển.

6.Tu viện Taktsang thuộc Bhutan

Công trình này cũng được xếp vào các công trình nổi tiếng tại phương đông. Công trình này được xây dựng từ năm 1692 với sự độc đáo là nằm ngay trên vách núi. Đây là nơi cư trú của các tăng nhân và tu tập.

Kiến trúc cổ đại phương đông tu viện Taktsang thuộc Bhutan

Tu viện này được nhiều khách du lịch ghé tham quan mỗi năm. Kiến trúc của tu viện này vô cùng độc đáo và điểm đặc biệt là công trình được xây dựng ngay cạnh vách núi nhưng trường tồn với thời gian vô cùng mạnh mẽ.

7. Chùa Shwezigon tại Miến Điện

Kiến trúc cổ đại phương đông Chùa Shwezigon tại Miến Điện

Ngôi chùa này mang những giá trị về tinh thần của người dân Miến Điện

Ngôi chùa này cũng là công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. Ngôi đền này được xây dựng từ trước công nguyên vào những năm 1102. Ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết về xá lợi Phật được cất giữ nên nơi này rất linh thiêng và được chiêm bái.

Phong cách kiến trúc của ngôi chùa này cũng vô cùng độc đáo, mang ý nghĩa về Phật giáo và mang hơi hướng kiến trúc của những ngôi chùa tại Ấn Độ và Thái Lan. Ngôi chùa mang một màu vàng óng tọa lạc ngay trung tâm của Miến Điện.

8. Kinh đô Ayutthaya tại Thái Lan

Kinh đô Ayutthaya mang ý nghĩa của kiến trúc cổ đại phương đông và đặc biệt đối với người dân Thái Lan. Nơi đây được xem là cội nguồn của người Xiêm trong khoảng thời gian từ 1351 – 1676 và được xem là kinh đô cũ của Thái Lan trước đây.

Kiến trúc cổ đại phương đông Kinh đô Ayutthaya tại Thái Lan

Nằm cách thủ đô Băng Cốc chỉ hơn 1 giờ đi xe, đây là một trong những công trình kiến trúc thu hút nhiều du khách đến tham quan. Kinh đô này mang những điểm đặc trưng trong văn hóa của người Thái. Dù bị hao mòn nhưng ngôi đền vẫn giữ nét đặc trưng.

9. Đền Ăng – Co tại Campuchia

Kiến trúc cổ đại phương đông đền Ăng Co tại Campuchia

Quần thể đền Ăng – Co được công nhận là công trình tôn giáo lớn nhất thế giới

Nhắc đến những ngôi đền nổi tiếng tại phương đông thì không thể không nhắc đến đền Ăng – Co tại Campuchia. Đây là một trong những công trình kiến trúc phương đông rất nổi tiếng trên thế giới và mang tính lịch sử với người dân nơi này.

Ngôi đền này có chiều dài hơn 400 km vuông, và được công nhận là công trình tôn giáo lớn nhất trên thế giới bởi kỷ lục Guiness. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1113 – 1150 bởi vị vua Suryavarman II.

Quần thể của ngôi đền này là một thành tưu kiến trúc cổ đại phương đông với nhiều ngôi đền với những kiến trúc kiểu đền thờ riêng biệt. Đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây với vẻ đẹp của ngôi đền nằm ẩn mình cạnh cánh rừng xanh.

10. Cung điện Changdeok – Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc cung điện Changdeok cũng là công trình nổi tiếng của phương đông. Cung điện này thuộc phía đông của cung Gyeongbokgung tại thủ đô Seoul. Cung điện này là một trong những cung điện lớn nhất tại Hàn Quốc.

Kiến trúc cổ đại phương đông cung điện Changdeok – Hàn Quốc

Cung điện có diện tích 580.000m2. Xung quanh cung điện là các khu vườn với diện tích rộng lớn và cũng là điểm thu hút các du khách đến tham quan với cảnh quan xinh đẹp. Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 15 và vẫn trường tồn nguyên vẹn.

So sánh kiến trúc cổ đại phương đông và phương tây

Công trình kiến trúc phương đông có kiểu dáng khác biệt với phương tây

Kiến trúc cổ đại của phương đông và phương tây được hình thành từ hai nền văn minh khác nhau nên không có điểm chung hay điểm đặc trưng gì giống nhau. Nhìn vào các công trình kiến trúc này mọi người có thể dễ dàng phân biệt được.

Đối với những công trình kiến trúc phương đông thường mang ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo và mang những kiểu dáng kiến trúc hình chóp vươn lên cao, thường có nhiều tầng tháp, được xây dựng khá đơn giản.

Còn với những công trình kiến trúc phương tây thường hướng đến những phong cách kiến trúc hình học không gian như hình trụ, hình khối. Các cột trụ là những điểm đặc trưng trong phong cách kiến trúc này.

So sánh kiến trúc cổ đại phương đông và phương tây đều mang những tính lịch sử và giá trị. Tuy nhiên mỗi một lối kiến trúc sẽ có những biểu tượng riêng biệt và phù hợp theo văn hóa, tín ngưỡng của mỗi nơi.

Các công trình kiến trúc cổ đại phương đông đến ngày nay vẫn trường tồn mạnh mẽ và vẫn mang được những nét đẹp cho riêng mình. Những công trình này còn mang tính biểu tượng cho văn hóa và tín ngưỡng của mỗi một quốc gia riêng biệt cũng như những điểm độc đáo riêng.

Bài viết liên quan
Liên hệ