Top 5 Công Trình Kiến Trúc Đà Lạt Ấn Tượng Nhất

Theo như lịch sử, kiến trúc Đà Lạt đã được người pháp xây dựng rất kì công và tạo nên một thành phố xinh đẹp, cụ thể là vào cuối thế kỉ 13, khi đi tìm kiếm địa điểm để có thể xây dựng được nơi nghỉ dưỡng dành cho người Pháp ở Đông Dương. Toàn quyền Paul Doumer đã lựa chọn cao nguyên Lâm Viên theo lời đề nghị của bác sĩ Alexander Yersin, người từng thám hiểm nơi đây vào năm 1893.

Kể từ khi đó người Pháp đã quyết định cho quy hoạch cũng như xây dựng nên một thành phố xinh đẹp, mộng mơ với những căn biệt thự, công sở, trường học, nhà thờ để nhằm phục vụ cho các nhu cầu nghỉ mát của cả người dân địa phia. Những kiến trúc nổi tiếng cảu Đà Lạt cho nên vì thế cũng mang hơi thở của Pháp với phong cách kiến trúc đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Đến ngày nay, dù là đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng Đà Lạt vẫn giờ được những công trình kiến trúc quan trọng và nổi tiếng. Đà Lạt cũng vì thế mà đã được ví như là một bảo tàng kiến trúc Châu Âu thế kỷ 20. Trong đó chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được những công trình này nếu như có dịp ghé thăm thành phố ngàn hoa. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để khám phá thêm nhé !

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt

Tên chính thức đó là nhà thờ chính tòa Thánh Nicola Bari nhưng sẽ thường được gọi với cái tên nhà thờ Con Gà bởi vì trên tháp chuông có hình con gà rất là lớn. Nhà thờ con gà đều được thiết kế theo “kiểu mẫu” của các nhà thờ Công Giáo Roma ở Châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roman.

Mặt bằng nhà thờ được xây theo hình chữ thập (giống thánh giá) có chiều dài 65m, rộng là 14m, tháp chuông cao 47m. Với độ cao đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ sẽ hướng về núi Langbiang.

Kiến Trúc Đà Lạt- Nhà thờ chính tòa Đà Lạt

Nội thất của thành đường sẽ bao gồm 3 gian: 1 gian lớn ở chính giữa và 2 gian nhỏ ở cả 2 bên. Mặt cắt công trình được thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn cùng với hệ vòm nôi. Những cột trong nội thất đều có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng cùng với mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngạt theo như lối cổ điển.

Kiến Trúc Đà Lạt- Nhà thờ chính tòa Đà Lạt 2

Trường đại học Đà Lạt

Viện Đại Học Đà Lạt được tọa lạc ở trên một ngọn đồi rộng khoảng 38 ha với 40 tòa nhà được nằm rải rác dọc theo những con đường nhỏ quanh co uốn khúc trong rừng thông. Những tòa nhà được dùng để làm giảng đường cũng như cơ sở hành chính mang tên Mình Thành, Tri Nhất, Thụ Nhân, Thượng Chí, Đôn Hóa,… với hàm ý giáo dục dẫn ý từ Tứ thư Ngũ kinh. Vào những năm 1960. Viện Đại học Đà Lạt đã được xem chính là một trong những trường đại học đẹp nhất Đông Nam Á.

Kiến Trúc Đà Lạt- Trường đại học Đà Lạt Kiến Trúc Đà Lạt- Trường đại học Đà Lạt 2

Ga xe lửa Đà Lạt

Ga xe lửa Đà Lạt đã được xây vào năm 1932 và đã hoàn thành vào năm 1938 với mức kinh phí 200.000 france vào lúc bấy giờ. Đây cũng được xem là ga xe lửa lâu đời nhất ở tại Việt Nam và ở cả Đông Dương.

Kiến Trúc Đà Lạt- Ga xe lửa Đà Lạt

Ga xe lửa Đà Lạt được mang phong cách kiến trúc miền Nam nước Pháp, phỏng theo như hình dáng của núi Langbiang hùng vĩ.

Kiến Trúc Đà Lạt- Ga xe lửa Đà Lạt 2

Hiện nay thì tuyến đường sắt duy nhất sẽ là từ thành phố Đà Lạt tới Trại Mát, dài 7km, đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.

Kiến Trúc Đà Lạt- Ga xe lửa Đà Lạt 3

Dinh Bảo Đại

Dinh Bảo Đại, còn gọi là Dinh III, chính là nơi mà gia đình của vua Bảo Đại sinh sống cũng như làm việc ở thành phố Đà Lạt.

Kiến Trúc Đà Lạt- Dinh Bảo Đại 1Kiến Trúc Đà Lạt- Dinh Bảo Đại 3

Toàn thể của công trình Dinh III đều mang nặng phong cách kiến trúc của Châu Âu vào đầu thế kỷ 20, điển hình chính là trước sau biệt điện đều có cả vườn hoa được thiết kế trho như phong cách phương Tây.

Kiến Trúc Đà Lạt- Dinh Bảo Đại 2

Nhà thờ Domaine De Marie

Nhà thờ Domaine De Marie, hay còn được gọi là nhà thờ Mai Anh, chính là một cụm kiến trúc được bao gồm nhà nguyện cũng như 2 dãy nhà tu viện nữ từ Bác Ái Thánh Vinh Sơn với tổng diện tích đó là 12ha.

Kiến Trúc Đà Lạt- Nhà thờ Domaine De Marie Kiến Trúc Đà Lạt- Nhà thờ Domaine De Marie 2

Nhà thờ đã được xây theo như kiểu kiến trúc Normandie, miền bắc của nước Pháp. Toàn bộ nhà thờ đã được quét vôi màu hồng, khiến cho công trình nổi bật hẳn giữa sắc xanh của cây cối xung quanh.

Bài viết liên quan
Liên hệ