Kiến Trúc Dinh Độc Lập – Dấu Ấn Lịch Sử Ấn Tượng Của Sài Gòn

Dinh Độc Lập đã quá quen thuộc đối với người Sài Gòn nói riêng và cả người dân Việt Nam nói chung. Không những thế, Dinh Độc Lập còn ngày càng được rất nhiều bạn bè quốc tế cũng như khách du lịch biết đến. Vậy thì di tích lịch sử Dinh Độc Lập sẽ là một công trình kiến trúc thật độc đáo do ai thiết kế ? Chúng ta hãy thử cùng nhau phân tích kiến trúc Dinh Độc lập qua bài viết này của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa nhé !

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 1

Dinh Độc Lập và các điều có thể bạn chưa biết

Tọa lạc tại số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Mình. Dinh đã được thiết kế và xây dựng tại ngay trung tâm của thành phố với diện tích là 12ha, có 4 trục đường chính bao quanh.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 2

Lịch sử hình thành Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập ngày xưa đã được xây dựng theo phác thảo của kiến trúc sư Hermite. Phần lớn đó là các vật tư xây dựng đều đã được vận chuyển từ Pháp sang. Công trình này đã được hoàn thành vào năm 1873 và đã được đổi tên thành Dinh Norodom.

Dinh Norodom đã được xây dựng dành cho Thống đốc Nam Kỳ (từ năm 1871 – 1887) nên còn được gọi là Dinh Thống đốc. Đến vào năm 1887 – 1945 thì các toàn quyền Đông Dương sử dụng chính nơi này làm nơi làm việc. Do đó, Dinh được gọi là Dinh Toàn Quyền.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 3

Đến năm 1955, Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống, đổi tên Dinh thành Dinh Độc Lập. Vào ngày 27/02/1962, Dinh bị đánh bom sập và không thể sửa chữa lại được. Ngô Đình Diệm quyết định cho xây san bằng và xây dựng Dinh mới ngay trên vị trí cũ.

Di tích lịch sử Dinh Độc Lập là một công trình kiến trúc độc đáo do ai thiết kế?

Dinh được khởi công vào ngày 01/07/1962 và đã được khánh thành vào ngày 31/10/1966. Kiến trúc sư khi thiết kế Dinh Độc Lập là Ngô Việt Thụ. Ngô Việt Thụ được sinh vào ngày 17/09/1926 tại Thừa Thiên Huế. Ông được giá là một những kiến trúc sư nổi tiếng tại Việt Nam.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 4

Ngoài Dinh Độc Lập, ông đã còn là tác giả của rất nhiều công trình nổi tiếng khác. Điển hình đó là có chợ Đà Lạt, trường Đại học Y Khoa Sài Gòn, giảng đường Phượng Vỹ ở Đại học Nông Lâm…

Kiến trúc Dinh Độc Lập có ý nghĩa gì đặc biệt?

Đây là một công trình có ý nghĩa văn hóa khá cao. Dinh là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại thời bấy giờ với kiến trúc truyền thống của người phương Đông. Kiến trúc Dinh có ý nghĩa may mắn, tốt lành, sự tự do ngôn luận, đề cao giáo dục.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 6

Một số yếu tố phong thủy của Dinh Độc Lập

Bất kể một công trình kiến nào cũng sẽ đều mang đến trong mình một yếu tố phong thủy. Điểm đặc biệt đó là các công trình lớn, Dinh Độc Lập cũng chính là một phần không hề ngoại lệ.

Dinh Độc Lập đã được Nguyễn Văn Thiều mời thầy phong thủy để về xem thế đất. Thầy phong thủy đã khẳng định Dinh đã được xây dựng trên long mạch, đầu rồng là Dinh, đuôi rồng chính là vị trí của Hồ Con Rùa. Do đuôi rồng đã được đánh giá là hay vùng vẫy nên là ở vị trí Con Rùa được trấn yểm bằng một con rùa lớn.

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã thiết kế dựa trên quan điểm vương đạo, làm sao để cho cộng đồng có thể phát triển thịnh vượng. Ngay cổng chính sẽ có một trục đường đâm thẳng vào, nhưng nay đã được xây dựng hồ nước để có thể hóa giải. Tóm lại một điều rằng kiến trúc Dinh Độc Lập mang phong cách kiến trúc Á Đông kết hợp cùng với kiến trúc cổ điển của Pháp.

Kiến trúc Dinh Độc Lập – Dấu ấn lịch sử ấn tượng của Sài Gòn

Để tìm hiểu rõ hơn kiến trúc của Dinh Độc Lập, thì chúng ta hãy cùng thử phân tích kiến trúc của Dinh Độc Lập xem nhé.

Kiến trúc Dinh Độc Lập – nét độc đáo đầy ý nghĩa ngay từ bên ngoài

Về mặt tổng thể thì Dinh được thiết kế với hình chữ “Cát” có ý nghĩa là mang đến sự may mắn, tốt lành. Ngoài ra

  • Trung tâm của Dinh đã được dùng làm phòng trình quốc thư.
  • Lầu Thương được thiết kế theo hình chữ Khẩu nhằm đề cao được sự tự do ngôn luận. Đề cao giao dục.
  • Trong chữ khẩu sẽ có thêm nét dọc ở chính giữa (cột cờ) để tạo thành chữ Trung, nhằm để cao sự trung kiên trong dân chủ.
  • Mái hiên trong lầu tứ phương được tạo thành nét gạch ngang kết hợp cùng với mái hiên ở lối vào sảnh tạo thành chữ Tam. Ý muốn nói là con người đủ Nhân – Minh –Võ, sẽ giúp cho đất nước hưng thịnh. Nét số dọc nối liền với chữ Tam tạo thành chữ Vương, phía trên có kỳ đài sẽ tạo nên chữ Chủ với nét chấm.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 5

Mặt trước của lầu 2 và lầu 3 kết hợp cùng với mái hiên ngay lối vào chính, cùng 2 cộc bọc gỗ phía dưới sẽ tạo thành chữ Hưng. Kiến trúc sư thiết kế nên Dinh Độc Lập sẽ còn có thể hiện vẻ đẹp của Dinh ở bức rèm hoa đáo. Rèm này sẽ được sáng tạo từ bức cửa bàn khoa từ cố đô Huế.

Kiến trúc Dinh Độc Lập được xây dựng trong khuôn viên rộng, đẹp

Dinh Độc Lập đã được thiết kế và xây dững dựa trên khuôn viên với diện tích 120.000m2. Xung quanh sẽ là 4 trục đường chính sầm uất ngay khu vực ở trung tâm của thành phố. Bao gồm có các đường Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Du, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 8

Phía trước sân chính là một sân cỏ được thiết kế theo hình oval rất rộng với đường kính là 102m. Thảm cỏ xanh xung quanh giúp cho mang lại sự sảng khoái và mát mẻ cho khách ở ngay lúc bước vào. Hồ nước được thiết kế theo hình bán nguyệt có thả sen cùng với hoa súng, tạo nên sự cổ kính và yên tĩnh.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 7

Ở góc phía bên trái của Dinh (tuyến Nguyễn Thị Minh Khai) thiết kế của ngôi nhà bát giác trên một gò đất thật cao. Đây sẽ được sử dụng làm chính nơi thư giãn, hóng mát nên sẽ không có tường bao quanh ở xung quanh. Xen kẽ xung quanh khu vực của Dinh đã được trồng cây cố thủ, các chậu cây cảnh cùng với trồng cỏ.

Ở ngay phía cổng chính cũng như các tường rào bao quanh ở Dinh đều được làm từ thép là với những hoa văn cách điệu khả nổi bật. Tổng thể kiến trúc Dinh Độc Lập thật hài hòa với nhau tạo nên vẻ đẹp vừa nghiêm trang, sang trọng lại vừa lộng lẫy. Đây cũng sẽ là một trong những nét đặc sắc nổi bật trong kiến trúc Việt Nam.

Kiến trúc bên trong Dinh Độc Lập

Dinh có diện tích sử dụng là 20.000m2 với tầng hầm, 3 tầng chính, 2 gác lửng, sân thượng. Tất cả đường nét bên trong Dinh đều sử dụng lối kiến trúc đường ngay sổ thẳng. Dinh có khoảng 100 phòng khác nhau và mỗi phòng trong Dinh đều được thiết kế tùy theo chức năng riêng biệt.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 9

Cách bài trí cũng như lối kiến trúc cũng được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng chính của mỗi khu vực. Riêng các phòng được xây dựng dưới tầng hầm sẽ được thiết kế các lối nhỏ bằng bê tông để kết nối với nhau. Ngoài ra, các phòng hầm sẽ được trang bị hệ thống thông gió và tường được bọc thép dày 5mm.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 10

Một số lưu ý khi tham quan Dinh Độc Lập

Nếu như bạn rất yêu thích công trình lịch sử kiến trúc này, bạn nên chú ý một số những vấn đề sau trước khi tham quan nhé.

  • Bạn cần phải ăn mặc các trang phục lịch sự
  • Thực hiện theo những hướng dẫn từ biển báo gắn tại chỗ tham quan hay hướng dẫn từ bảo vệ.
  • Tuyệt đối khong mang các hành lý bên ngoài vào.
  • Không được mang theo động vật, không mang theo vũ khí hay các chất dễ gây cháy nổ, chất độc hại.
  • Không được mang theo thức ăn hay đồ uống vào trong.
  • Bạn sẽ chắc chắn chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu gây ra bất kỳ hư hại nào cho các đồ vật, kiến trúc trong di tích.

Kiến Trúc Dinh Độc Lập 11

Bài viết liên quan
Liên hệ