Phong Cách Kiến Trúc Đương Đại Có Gì Độc Đáo?

Sẽ không có định nghĩa thật rõ ràng về những gì đã tạo nên kiến trúc đương đại, nhưng nó sẽ bao gồm một loạt các phong cách xây dựng ngày nay sẽ trong rất khác biệt với nhau đôi khi sẽ là so với bất kỳ phong cách xây dựng nào từ trước đây. Để khám phá thêm về những điều độc đáo trong nét kiến trúc đương đại thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa nhé!

 Kiến Trúc Đương Đại 1

Kiến trúc đương đại là gì?

Kiến trúc đương đại sẽ là hình thức xây dựng được thể hiện qua nhiều phong cách thiết kế xây dựng khác nhau sẽ xuất phát từ nhiều ảnh hưởng. Kiến trúc đương đại đã cắt bỏ kiến trúc hiện đại của cuối thế kỷ 20 bằng cách bao gồm các tính năng thân thiện với môi trường và được chấp thuận tất cả các loại hình sáng tạo. Ngoài việc đó là sử dụng những phong cách và ảnh hưởng khác nhau, loại hình kiến trúc đương đại sẽ còn sử dụng công nghệ cũng như vật liệu mới nhất.

 Kiến Trúc Đương Đại 2

Một trong những kỹ thuật như thế là cấu trúc ống, được sử dụng để thiết kế các tòa nhà công nghệ cao, mạnh hơn cũng như cao hơn các tòa nhà khác từ những thế hệ trước. CÙng với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế hiện đại và việc sử dụng nhưng kỹ thuật như mô phỏng và thiết kế có được sự hỗ trợ của máy tính, các tòa nhà sẽ có thể được xây dựng với độ chính xác cũng như tốc độ cao.

 Kiến Trúc Đương Đại 3

Một số các kiến trúc sư đương đại đáng chú ý ở thế kỷ 21 sẽ bao gồm Frank Gehry, Jean Nouvel, Tadao Ando, Shigeru Ban, Santiago Calatrava. Các “kiến trúc sao” đương đại này đã được biết đến với những tòa nhà biểu đạt liên tục được kết xuất dưới những hình dạng độc đáo, đôi khi là bất chấp trọng lực làm thay đổi cảnh quan ở nhiều nơi trên thế giới.

 Kiến Trúc Đương Đại 4

Thế nhưng thì kiến trúc đương đại sẽ không chỉ là giới hạn ở những tòa nhà được thế kế theo kiến trúc sao quy mô lớn. Nó cũng được thể hiện theo một cách khiêm tốn hơn trong ngôi nhà nhỏ Ecocapsule bền vững hình cầu được phát minh từ Slovakia được thiết kế cho cuộc sống không có lưới điện ở bất cứ đâu trên thế giới. Nó cũng có thể là một ngôi nhà gia đình dân dụng lắp ghép ở ngoại ô nước Mỹ, một khách sạn ở trên cây hình khối lập phương được nhân đôi trong một khu rừng tại Thụy Điển, hay là một tòa nhà chung cư có mái che nhìn ra ở một con kênh tại Châu Âu.

Nguồn gốc kiến trúc dương đại

Kiến trúc đương đại sẽ không được xác định bởi một phong cách duy nhất mà được thống nhất ở chỗ đó là bắt buộc phải độc đáo, phá vỡ được quá khứ bằng cách sử dụng được sự đổi mới cung như trí tưởng tượng thay vì là sao chép các phong cách cũ hơn.

 Kiến Trúc Đương Đại 5

Kỉ nguyên của kiến trúc đương đại thường được xem là bắt đầu sau thời kì hiện đại của khoảng nửa đầu thế kỷ 20 và thời kì hậu hiện đại bắt đầu từ những năm 1960 và thời gian đến thập niên 90. Vì lẽ đó, những công trình từ cuối thế kỷ 20 đến bây giờ nhiều khả năng được xem là những công trình kiến trúc đương đại.

Những kiến trúc sư đương đại sẽ không còn bị giới hạn ở trong hình thức tuyến tính như là bây giờ họ có được một kho các vật liệu cũng như các phương pháp xây dựng sáng tạo. Điều này sẽ bao gồm là khả năng thiết kế các đường cong do máy tính tạo ra hay là sử dụng công nghệ cắt laser và in 3D để có thể tạo ra những hình thức thách thức hơn, chính xác hơn và cũng chưa từng có.

 Kiến Trúc Đương Đại 6

Kết xuất máy tính để gợi lên cái nhìn thoáng qua về tương lai với độ chi tiết siêu thực tế, nhưng những gì từng có vẻ như là không thể tưởng tượng được trong tương lai cũng như thuần túy là khái niệm mà giờ đây có thể đạt được như là một thế hệ tòa nhà mới dường như thách thức logic, lực hấp dẫn và thường sẽ là ranh giới của những gì được xem như là thông thường với hương vị ngon xuất hiện ở trên khắp thế giới.

 Kiến Trúc Đương Đại 7

Tính trường tồn là một đặc điểm quan trọng của kiến trúc đương đại , với việc dùng các chất liệu chế tạo lại và tự nhiên, cũng là để ý đến hệ thống của tòa nhà khống chế nhiệt độ và nước có ý thức về môi trường luôn được tích hợp vào và xét một cách liền mạch hơn. điều đó cực kỳ mấu chốt trong hoàn cảnh tình trạng khẩn cấp về việc biến đổi khí hậu mà một phần là kết quả của sự hủy hoại môi trường do các khối nhà tạo nên, ở Mỹ chiếm 39% lượng khí thải CO2.

Đặc điểm của kiến ​​trúc đương đại

Kiến trúc đương đại là miễn phí cho tất cả, nhưng đây là một số yếu tố chính có thể giúp bạn xác định một tòa nhà đương đại trong tự nhiên:

 • Những mái nhà xanh, những bức tường sống
 • Hòa nhập vào cảnh quan xung quanh
 • Tích hợp công nghệ nhà thông minh
 • Tích hợp đèn LED có thể tùy chỉnh
 • Sự thật thú vị về kiến ​​trúc đương đại
 • Đường cong
 • Các hình thức làm tròn
 • Khối lượng độc đáo
 • Không đối xứng
 • Hình dạng tự do
 • Mở sơ đồ tầng
 • Cửa sổ lớn, nhiều

Vào các năm 2017, Royak Mail đã ủy quyền một số các bộ sưu tập tem bao gồm 10 tòa nhà công cộng nổi tiếng nhất ở trong 20 năm trước đó, để có thể kỉ niệm “thời kỳ phục hưng của kiến trúc đương đại” của Vương Quốc Anh. Những con tem có các bức anh quan trong của các nhiếp ảnh gia kiến trúc Hufton + Crow của các toàn nhà như là trung tâm thủy sản London, Quốc hội tại Scotland ở Edinburgh và Tate Modern ở London.

 Kiến Trúc Đương Đại 9

Một trong các điều không thể hiểu nổi nhất khi phải cố gắng để xác định kiến trúc đương đại là việc nó hay được dán nhãn là “hiện đại”. Chuyện này nhiều khả năng là bởi hiện đại chính là một từ có hai âm tiết, đầy đủ khả năng ý thức được như một từ gần nghĩa với kể từ năm âm tiết đương đại . Tuy nhiên hóa ra chủ nghĩa hiện đại là một kiểu kiến trúc được định vị cụ thể với những đặc trưng độc đáo của chúng làm gia tăng thêm sự nhầm lẫn.

 Kiến Trúc Đương Đại 8

Một tòa nhà mới sẽ có thể hiện đại mà không hiện đại và một tòa nhà đương đại có thể hiện đại theo thời gian của từ nà. Và điều tất nhiên đó chính là một công trình mới là có thể hiện đại, đương đại hay là giản dị là không nếu như nó chỉ thuần túy là một phiên bản của phong cách thời kỳ từ trước đó. Thực tế là các chuyên gia bất động sản, các chương trình săn lùng nà cũng như cải tạo nhà nổi tiếng và nhiều nguồn trực tuyến sử dụng sai các từ này sẽ không giúp ích gì.

Bài viết liên quan
Liên hệ