Top 5 Công Trình Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam Đậm Nét Nghệ Thuật

Nhắc đến kiến trúc Gothic là ta sẽ hình dung ngay đến những công trình nhà thờ, cung điện, nhưng vấn để cần bàn đó là rất ít người có thể hiểu rõ kiến trúc Gothic là gì ? Các đặc điểm về kiến trúc Gothic ở Việt Nam ? Ở trong bài viết này Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa sẽ tóm tắt và điểm qua các ý chính và một số các công trình tại Việt Nam để cho mọi người có thể hiểu thêm về phong cách đã có từ rất lâu này.

Khái niệm về kiến trúc Gothic

Gothic ( hay sẽ còn gọi là francigenum opus ) được xây dựng sau kiến trúc Roma. Kiến trúc Gothic vào giữa thế kỉ 18 đã được coi là thời kì hưng thinh tại anh. Tuy nhiên thì vào thế kỉ 19 đã lan rộng ra khắp Châu Âu. Được xây dựng theo lối kiến trúc trung cổ và có mái nhọn. Kiến trúc Gothic có nhiều kính và chiều cao lớn. Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Gothic là dù công trình có lớn nhỏ như thế nào thì cũng sẽ đều mang một nét đặc trưng thật riêng. Do kiến trúc Gothic là mái nhọn nên vì thế sẽ nhấn mạnh vào những hình khối thẳng đứng, kết hợp cùng với những vật liệu như kính.

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam

Một vài đặc điểm về kiền trúc Gothic

Nhà thờ Gothic sẽ có chiều cao là tầm khoảng 40m và những cửa sổ của cửa kính bên trong có thể sẽ lên tới 10m. Kiến trúc của nhà thờ Gothic sẽ được chia ra làm 3 phần: phần ở dưới sẽ là cửa, đa phần sẽ là có 3 cửa và cửa to nhất sẽ được nằm ở giữa cửa, ngay ở trong phần giữa chính là kính sẽ được làm bằng màu tối, còn phần trên cùng sẽ chính là hành lang và tháp chuông của nhà thờ. Phương pháp này được xây dựng và trang trí được sử dụng rất nhiều.

Diện tích của nhà thờ được gây ấn tượng bằng cách xen kẽ các cột trụ lớn nhỏ. Chính nhờ sự tương xứng giữa chiều cao cũng như chiều rộng của chính đường đã làm tăng cũng như là giảm cảm giác về độ cao của đỉnh vòm. Trong kiến trúc của mái nhà thờ Gothic có nhiều loại vòm mái hình múi sống: vòm có sốn bốn múi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật,…

Phần quan trọng chính của hệ thống kết cấu nhà thờ Gothic đó là cuốn bay. Có khả năng chia sẻ với cột tải trọng của vòm. Công trình sẽ có tể mở cửa sổ lớn được nhờ giảm được tiết diện của cột và sẽ còn tạo nên sự thanh thoát cho đường nét kiến trúc.

Kiến trúc Gothic ở Việt Nam

Kiến trúc phương Tây đã du nhập vào Việt Nam trong thời gian Pháp thuộc. Một trong số đó cũng có kiến trúc Gothic đã tạo nên nhiều dấu ấn. Nhà thờ cổ ở Việt Nam đặc biệt mang đậm nét về kiến trúc Gothic. Chính vì vậy đã được làm những địa điểm du lịch nhiều ấn tượng và được nhiều du khách đến tham quan. Một số ví dụ về nhà thờ Gothic ở Việt Nam.

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam 2

Nhà thờ đá Sapa, Lào Cai

Được tọa lạc ở ngay trong trung tâm của thị trấn Sapa được xây dựng vào những năm 1895. Một trong những kiến trúc cố được toàn vẹn nhất của người Pháp để lại ở Lào Cai. Tuy đã bị chịu tác động từ thời gian cũng như chiến tranh tuy nhiên thì vẫn sẽ giữ lại được nét đẹp của nhà thờ Gothic.

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam - Nhà thờ đá Sapa, Lào Cai

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội đã được xây dựng vào năm 1864. Một trong các công trình Gothic ở Hà Nội. Nhà thờ sẽ có sức hút rất nhiều du khách bởi chính nét độc đáo của phương Tây. Được so sánh như là nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam - Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

Được biết đến đó là với nhà thờ cổ xưa ở Việt Nam. Được xây dựng vào những năm 1892 và đậm nét của một kiến trúc nhà thờ Gothic. Tuy rằng có hơi nhỏ hơn so với các kiến trúc Gothic ở phuong Tây nhưng với họa tiết tinh xảo ở trên những cánh cửa gỗ thì đã làm nổi bật nhà thờ.

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam - Nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

Nhà thờ Lòng Sông, Bình Định

Xây dựng vào những năm 1864 nhà thờ này mang đậm nét Gothic với mái vòm nhọn và có nhiều cửa sổ. Nhà thờ Lòng Sông được coi là biểu tượng Công giáo của Bình Định. Tuy đã được xây dựng từ rất lâu nhưng không có hề có dấu hiệu cũ đi.

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam - Nhà thờ Lòng Sông, Bình Định

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn 

Biết đến với cái tên biểu tượng của nhà thờ Gothic, Nhà thờ Đức Bà được xây dựng bằng những vật liệu tốt và khánh thành 1863. Nằm ngay giữa trung tâm thành Phố Sài Gòn. Nét độc đáo là sự pha trộn giữa nhiều phong cách kiến trúc, lấy phong cách roman với kết cấu vòm cung làm chủ đạo, công trình mang đặc điểm kiến trúc gothic như cửa sổ hoa hồng, kính màu…

Kiến Trúc Gothic Ở Việt Nam - Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Bài viết liên quan
Liên hệ