Khám Phá Nét Đặc Trưng Độc Đáo Của Kiến Trúc Hội An

Bạn có bao giờ ghé thăm phố cổ Hội An chưa ? Nơi đây hiện tại đang là một địa điểm đến rất lý tưởng của nhiều du khách cả trong và ngoài nước, nếu như bạn đã từng đến hay chưa thì chắc chắc các bạn sẽ luôn ấn tượng cũng như ghi nhớ mãi một vẻ đẹp đầy độc đáo chỉ có ở tại nơi đây. Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng với Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa khám phá những nét đặc trưng của kiến trúc Hội An nhé.

Kiến Trúc Hội An 1

Tổng quan lịch sử phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An đã được biết đến như là một khu đô thị cổ được nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng của tỉnh Quảng Nam. Thành phố Hội An cách Đà Nẵng khoảng tầm 30km về phía Nam, tương đương với lại khoảng 1 giờ để chạy xe.

Cùng với lối kiến trúc này đã giúp cho Hội An được trở thành một trong những địa điểm có thể thu hút được khách du lịch để tới tham quan và khám phá, trở thành một trong những địa điểm cần phải đến nếu như bạn ghé Đà Nẵng. Với thời gian mà Hội An đã tồn tại và chứng kiến thì không quá khi xem Hôi An như chính là một nhân chứng sống, một bảo tàng lưu giữ kiến trúc cũng như lối sống của người dân nơi đây.

Kiến trúc nhà cổ hội an có sự ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa và thông dụng nhất là những ngôi nhà ống 1 hoặc 2 tầng, chiều ngang hẹp và chiều sâu rất dài. Do khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra bão lụt nên những vật liệu chính dùng để xây dựng nhà cổ ở đây đều có sức chịu lực tốt, độ bền cao.

Kiến Trúc Hội An 2

Ngoài ra, sau khi đã xem xét đến những nét kiến trúc văn hóa đặc trưng và những gì mà thành phố Hội An đã chứng kiến bên cạnh sông Thu Bồn trong suốt rất nhiều thế kỉ, ở tại kì họp lần thứ 23 ngày 4/12/1999, Tổ chức Giáo dục. Khoa học và Văn hoa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận rằng đô thị cổ Hội An chính là một di sản văn hóa thế giới, dựa trên hai tiêu chí, cụ thể sẽ là:

Kiến Trúc Hội An 4

Hội An chính là biểu hiện vật thể nổi bật của chính sự kết hợp của những nền văn hóa qua những thời kỳ trong một thương cảng quốc tế.

Hội An sẽ là điển hình rất tiêu biểu cho một cảng thị Châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.

Các đặc trưng trong kiến trúc phố cổ Hội An

Khu phố cổ

Phố cổ Hội An được nằm trọn vẹn trong phường Minh An, với tổng diện tích lên đến là 2km2 với đa dạng nhiều công trình kiến trúc xen kẽ nhau như là nhà phố, hội quán, cầu, đường,…

Kiến Trúc Hội An 5

Nôi tiếng nhất ở tại Hội An thì có lẽ là khu phố cổ với những căn nhà nằm san sát nhau nối dài tạo nên những con đường cắt nhau như là hình bàn cờ, tương tư như là hệ thống đường phố cổ tại Hà Nội. Để có thể bảo tồn được kiến trúc qua biết bao năm nay, thì khu phố cổ đã được bảo tồn và tu bổ lại theo hàng năm đặc biệt đó là qua những mùa mưa bão, nước sông Thu Bồn dâng cao gây nên ngập lụt, nhấn chìm hết cả phố cổ vào trong biển nước. Vào các lúc này, người dân phố cổ sẽ sử dụng xuồng hay là thuyền để có thể di chuyển đến mọi nơi.

Kiến Trúc Hội An 3

Ở tại Hội An, những con đường sẽ thường ngắn, bị cắt bởi rất là nhiều đường nên là nếu như không quen đường thì bạn sẽ rất dễ lạc nhầm đường vì các dãy nhà dường như là sẽ tương tự nhau về thiết kế.

Kiến trúc nhà cổ Hội An

Mỗi lần đến vối Hội An thì chắc hẳn các bạn đều rất ngạc nhiên ngôi nhà phong cách Hội An. Những ngôi nhà này ở tại đâ sẽ đều được thiết kế thật vô cùng cổ kính, với niên đại lâu đời. Trụ vững cùng với thời gian nên tạo thành một tổng thể thật đẹp mắt.

Kiến Trúc nhà cổ Hội An

Khu nhà cổ được nằm trọn ở trong phường Minh An, diện tích khoảng 2km2 với các con đường ngắn, hẹp, có những đoạn uốn cong, chạy dọc theo chiều hình bàn cờ. Điều đặc biệt hơn, là những ngôi nhà cổ ở đây đều được xây dựng theo hình dáng cũng như màu sắc tương đối giống nhau.

Phần mái của những ngôi nhà cổ sẽ thường được sử dụng mái vì kèo gỗ truyền thống đều được lợp ngói âm dương pha với chút cổ và mang những âm sắc của đất Nam. Về hình dạng kết cấu của những ngôi nhà ở Hội An đều sẽ là những ngôi nhà 2 tầng với mẫu nhà ống hẹp về chiều ngang cũng như chiều sâu khá dài.

Kiến trúc chùa cầu Hội An

Khi đến với chùa Hội An thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được một nét đặc trưng về kiến trúc đó chính là chùa Cầu Hội An. Biểu tượng của kiến trúc này không chỉ là biểu tượng du lịch mà còn chính là cả linh hồn của đất và người Hội An. Chùa Cầu chính là mảnh ghép nối liền giữa quá khứ cũng như hiện tại. Đến ngày nay cầu đó vẫn con, uy nghi mà trầm mặc tựa như một nhân chứng lịch sử.

Kiến Trúc Hội An - Chùa cầu Hội An

Chiều dài của cây cầu sẽ là 18m và có mái để che mưa, che nắng. Cầu cần được xây dựng để bắc qua một nhánh nhỏ của sông Thu Bồn êm đềm. Người ta nói, cây cầu này sẽ mang nét đặc trưng kiến trúc của văn hóa Nhật Bản bởi vì những tượng thú đứng chầu đó cũng là những con vật linh thiêng trong thờ tự.

Trong quan niệm người Nhật, tượng khỉ và tượng chó là những con vật vô cùng oai nghiêm. Mái của chùa Cầu Hội An với phần mái che mềm mại và uyển chuyển tự như cầu vồng, làm bừng sáng một góc tại Phố cổ.

Kiến trúc Pháp Hội An

Bên cạnh một lối kiến trúc mang đậm nét phong cách người Hoa hay Nhật. Những công trình mang dấu ấn với lối kiến trúc kiểu Pháp cũng đã được thể hiện rõ nét, mang đến một vẻ đẹp thật ấn tượng đến cho khu phố cổ. Những di sản vật thể mang phong cách Pháp thì sẽ phải kể đến như những ngôi mộ cổ, những ngôi nhà, các di tích lịch sử cách mang, Tòa xứ Hội An…

Kiến Trúc Pháp Hội An

Những nét nổi bật chung trong lối kiến trúc chính là sử dụng bố cục đối xứng, mặt trước của ngôi nhà sẽ được xây dựng bằng tường gạch, có ban công, phần hiên sẽ có bố trí cột, tùy vào rộng ngang của ngôi nhà mà có thể sẽ là một cột hay là hai cột. Phía giữa sẽ được bố trí những vòm cuốn rất đẹp mắt. Hệ mái ở trong kiến trúc Pháp sẽ thường là hai mái có độ dốc lớn. Về tầng cao thì chủ yếu sẽ cao từ 1 cho đến 2 tầng, chiều rộng sẽ khoảng từ 6m cho đến 9m, một vài trường hợp sẽ có thể cao hơn.

Một số các danh hiệu quốc tế giúp phố cổ Hội An vươn đến thế giới

Top điểm đến được yêu thích nhất Châu Á Top 10 thành phố lãng mạn nhất thế giới.

Ký ức Hội An được công nhận là show diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới.

 Hội An đạt vị trí số 1 trong top 15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới do chuyên trang Travel & Leisure bình chọn.

Kiến Trúc Hội An 6

Bài viết liên quan
Liên hệ