Kiến trúc La Mã cổ đại và những điểm nhấn đặc sắc

Nhắc đến đế chế La Mã ai cũng biết đến thời kỳ huy hoàng của đế chế này vào những thời kỳ cổ đại. Bên cạnh sự hùng mạnh và nền văn minh tiên tiến vượt trội thì những lối kiến trúc La Mã cổ đại cũng là những điểm nhấn đặc sắc được nhiều người nhắc đến. Lối kiến trúc này mang nhiều nét riêng biệt và ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách thiết kế kiến trúc trong những thời kỳ sau.

Kiến trúc La Mã cổ đại 1

Kiến trúc La Mã cổ đại mang những dấu ấn riêng biệt

Kiến trúc La Mã cổ đại là gì?

Khi nói về nền kiến trúc hầu như ai cũng đều nhắc đến kiến trúc Hy Lạp và La mã cổ đại. Đây là hai lối kiến trúc nổi tiếng trên thế giới, xuất hiện vào thời kỳ trước công nguyên, tạo tiền đề cho sự phát triển của các lối kiến trúc sau này.

Kiến trúc La Mã cổ đại được hình thành từ những ảnh hưởng của lối kiến trúc Hy Lạp. Tuy nhiên với sự phát triển phồn thịnh, quốc gia cổ đại này đã phát minh và xây dựng nên những công trình kiến trúc độc đáo cho riêng mình.

Lối kiến trúc cổ đại này thường sử dụng những kiểu thiết kế mái vòm, khung vòm là những điểm đặc trưng. Những mái vòm được xây dựng từ nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên những công trình kiến trúc ấn tượng, đặc sắc.

Những điểm đặc sắc nghệ thuật trong lối kiến trúc của người La Mã được ứng dụng và xây dựng nên những tòa lâu đài, các công trình dân dụng, những đền đài thiêng liêng và nhiều công trình khác được lưu truyền qua nhiều đời và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Những ảnh hưởng của lối kiến trúc La Mã lưu truyền qua nhiều thời đại nhưng đến ngày nay lối kiến trúc xưa cũ này vẫn tạo nên những điểm đặc sắc mà không một lối kiến trúc nào có được. Những điểm nhấn đặc biệt của lối kiến trúc này vẫn được nhiều người chọn lựa cho mình hiện nay.

Những đặc trưng nổi bật trong thiết kế kiến trúc La Mã cổ đại

Kiến trúc La Mã cổ đại 2

Kiến trúc này nổi bật với các thiết kế mái vòm đặc trưng

Nền kiến trúc La Mã cổ đại mang những nét đặc trưng riêng biệt cho phong cách của một thời đại huy hoàng, sự văn minh và tiên tiến trong phong cách xây dựng ở thời kỳ xa xưa để tạo nên những công trình đồ sộ, những điểm đặc sắc trong lối thiết kế này.

Thiết kế mái vòm rộng lớn

Nói về những điểm đặc trưng của lối kiến trúc La Mã cổ đại không thể không nhắc đến những thiết kế mái vòm rộng lớn. Đây là một điểm đặc trưng nổi bật trong phong cách thiết kế của nền văn minh cổ đại này.

Những mái vòm tạo rộng lớn tạo nên một không gian thoáng đãng, một không gian mở tạo sự rộng rãi. Lối kiến trúc nghệ thuật đặc sắc riêng biệt của phong cách thiết kế và những sáng tạo riêng biệt của người La Mã.

Sử dụng bê tông

Nhiều người thường thắc mắc về những kiến trúc cổ xưa bằng cách nào có thể tạo nên những công trình kiến trúc đồ sộ, có độ bền cao khi mà các loại vật liệu kết dính chưa xuất hiện. Câu trả lời chính là bê tông được sáng tạo riêng biệt của người La Mã.

Với các vật liệu từ cao su, tro bụi, vôi sống, cát từ núi lửa họ đã tạo nên vật liệu bê tông vững chắc để xây dựng nên những công trình kiên cố và vững chắc. Điều này có thể thấy với những công trình kiến trúc hàng ngàn năm trước đây nhưng vẫn bền bỉ cho đến ngày nay.

Hệ thống cống rãnh trong xây dựng

Kiến trúc La Mã cổ đại 3

Hệ thống cống rãnh là những phát minh tiên tiến của người La Mã cổ đại

Ngoài những công trình xây dựng to lớn thì kiến trúc La Mã cổ đại đã phát minh ra hệ thống cống rãnh thoát nước ở những thế kỷ đầu trước công nguyên. Với hệ thống cống rãnh này có thể thoát nước và còn là một mật đạo kiên cố tránh những cuộc chiến trong thời kỳ xưa.

Thiết kế hệ thống sưởi trong nhà

Hệ thống sưởi thường là những phát minh tiên tiến trong thời đại ngày nay, tuy nhiên ít ai biết được vào thời kỳ này hệ thống này đã được phát minh và xây dựng dưới những nền nhà để sưởi ấm vào những ngày đông lạnh giá.

Hệ thống được xây dựng sử dụng bể nước dưới sàn nhà hoặc những cột bằng đất sét để đun sôi nước, giúp tỏa hơi ấm khắp không gian nhà. Đây là một trong những tiến bộ về mặt xây dựng ở những thời kỳ cổ đại và từ những phát minh này ngày nay phát triển thành các hệ thống sưởi tiên tiến.

Sự khác nhau giữa kiến trúc Hy Lạp và kiến trúc La Mã cổ đại

Kiến trúc La Mã cổ đại 4

Kiến trúc La Mã cổ đại có những nét thiết kế đặc sắc hơn

Hai nền kiến trúc La Mã cổ đại và Hy Lạp đều được tạo dựng với những công trình kiến trúc đặc sắc, mang những điểm đặc trưng tương đồng nhau, tuy nhiên hai nền kiến trúc này vẫn có nhiều điểm khác biệt nhau.

Giống nhau

Ở hai nền kiến trúc này những thiết kế xây dựng thường có các cột trụ được tạo thành với sự vững chắc và kiên cố để chống đỡ cho phần mái và các thiết trúc của tòa nhà. Hai lối kiến trúc đều có những ảnh hưởng sâu sắc đến nền kiến trúc ngày nay.

Khác nhau

Hy Lạp

Đối với nền kiến trúc Hy Lạp điểm đặc trưng trong thiết kế là sử dụng những cột Doric, Lonic, Corinth để thể hiện sự tinh tế, ứng dụng vào từng công trình với những loại cột đặc trưng riêng.

 La Mã

Kiến trúc La Mã cổ đại ra đời sau kiến trúc Hy Lạp nên cũng sử dụng những cột trụ, tuy nhiên họ đã phát minh ra những loại cột mới là Toscan và Composite với những hoa văn đẹp mắt và tạo sự thu hút.

Kiến trúc La Mã cổ đại là dấu ấn của một nền văn minh thời xa xưa với những tiến bộ về phong cách thiết kế, xây dựng các công trình kiến trúc mang những đặc trưng riêng biệt và thể hiện những điểm nổi bật, đặc sắc trong các thiết kế của mình.

Bài viết liên quan
Liên hệ