Top 10 Công Trình Kiến Trúc Lào Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới

Lào chính là một trong những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á duy nhất không giáp biển, là một đất nước có biệt danh là “ đất nước Triệu Voi “ hay Vạn Tượng, những nền văn hóa và đặc biệt là kiến trúc Lào sẽ chịu ảnh hưởng của Phật giáo nên do đó phần lớn sẽ là kiến trúc Phật giáo là phổ biến. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để khám phá thêm về nét độc đáo của kiến trúc Lào nhé !

Kiến trúc Lào qua đền chùa

Do là một quốc gia chịu sự ảnh hưởng của Phật giáo nên đa phần những kiến trúc ở Lào về tôn giáo này sẽ rất phố biến và cụ thể là những kiến trúc sau:

Đền Wat Xayaphoum

Đèn Savanakhet đã được ví như là Sài Gòn của Việt Nam cùng với sự phát triển cũng như tầm ảnh hưởng rất lớn đối với nền kiến trúc Lào.

Công trình kiến trúc Lào như thế này sẽ không có nhiều những thắng tích lừng danh như là ở thủ đô Viếng Chăn hay là cố đô Loang Prabang. Nhưng Wat Xayyaphoum sẽ lại là một ngôi chùa rất cổ kính, nguy nga nằm ngay trong lòng thủ phủ Savanakhet.

Kiến trúc Lào - Đền Wat Xayaphoum

Wat Xayaphoum đã được xây dựng vào năm 1542, với một tăng đoàn có hơn 200 vị. Công trình này nổi tiếng nhất là trường Phật học Phạn ngữ đào tạo tăng sĩ đệ nhị cấp và nơi đây cũng được coi là điểm đến du lịch rất hấp dẫn đối với nhiều du khách ở trên thế giới.

Chùa Wat Ong Theu

Nói đến kiến trúc Lào thì không thể nào không nhắc đến Chùa Wat Ong Theu. Tên của ngôi chùa này có ý nghĩa là Tượng lớn. Ngôi chùa đã nằm trên đường Sethathirath là điểm đến rất thu hút khách bởi vì bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Viêng Chăn.

Kiến trúc Lào - Chùa Wat Ong Theu

Điểm đặc biệt đó là trong khuôn viên của Chùa còn có cả trường Phật giáo Sangha – nơi mà những nhà sư từ khắp nơi ở Lào thường xuyên tụ họp về đây để học tập về đạo Phật.

Chùa Sỉ Mương

Chùa Sỉ Mương đã được đánh giá chính là ngôi chùa linh thiêng cũng như là linh hồn của cả thủ đô Viêng Chăn. Ngôi Chùa rất nổi bật cũng như thu hút được ánh mắt của bất kỳ ai với một màu vàng tươi mái ngói thâm nghiêm ở trong một không gian thanh tịch.

Kiến trúc Lào - Chùa Sỉ Mương

Đến nơi đây thì du khách sẽ có được cảm giác như được bước chân vào thế giới thật tâm linh Phật giáo đầy linh thiêng và thật huyền bí. Ở trong một khuôn viên chùa có hàng tượng Phật màu vàng bên ngôi mộ Nang Si rêu phong vô cùng rất ấn tượng, đây chính là nét cuốn hút của chốn linh thiêng này.

Ở phía trong chùa, một không gian hình chữ nhật đã được dựng nên bằng những cột lớn có màu vàng được phủ đầy hoa văn quen thuộc trong các công trình kiến trúc Lào đại học bologna.

Chùa Wat Sisaket

Chùa Wat Sisaket chính là ngôi chùa cổ nhất của đất nước Lào và được xây dựng vào năm 1818 dưới triều của vua Chao Anouvong và cùng với That Luang, Phra Keo đã tạo thành bộ ba ngôi chùa cổ rất nổi tiếng bậc nhất ở đất nước Lào.

Ngôi chùa trong rất độc đáo này được nằm trên đường Sethathirath góc đại lộ Lane Xang, thủ đô Viêng Chăn.

Kiến trúc Lào - Chùa Wat Sisaket

Ngôi chùa Wat Sisaket sẽ được coi là chốn rất linh thiêng và có nhiều tượng Phật lớn nhất nước Lào. Ngôi chùa có cả hàng nghìn tượng Phật lớn nhỏ và là thư viên chứa rất nhiều sách cổ được viết bằng tay trên lá cọ.

Tổng thể của ngôi chùa sẽ có kiến trúc mái 5 tầng, hành lang bao quanh chùa chính, chính bởi vì lối kiến trúc này mà ngôi chùa đã không hề bị phá hủy khi mà quân Xiêm tấn công Viêng Chăn vào năm 1828.

Khuôn viên của cả Chùa Wat Sisaket sẽ vô cùng rộng lớn, mái chùa sẽ được kết hợp bằng các viên ngói đậm màu nâu đỏ, rêu phong cổ kính và mang theo những nét hoài cổ.

Chùa Phra Keo

Phra Keo hay còn được gọi là Haw Phra Kaew chính là công trình kiến trúc Lào vô cùng nổi tiếng, ngôi chùa đã được xây dựng vào năm 1565 bởi chính triều đại của vua Sai Setthathirat.

Kiến trúc Lào - Chùa Phra Keo

Nơi đây sẽ thờ tượng Phra Keo và đã từng bị cướp mất khi mà quân Xiêm xâm lăng Minh Mạng chiếm năm 1779. Và tới 1828, ngôi chùa này đã bị san phẳng hoàn toàn, tới vào năm 1936 thì chùa Phra Keo mới bắt đầu được xây lại bằng công sức của người dân Lào.

Những công trình kiến trúc Lào độc đáo khác

Kiến trúc Lào - That Luang

That Luang chính là di sản văn hóa thế giới và là một trong những biểu tượng kiến trúc Lào rất nổi tiếng ở trên thế giới. Điều đặc biệt hơn, That Luang chính là biểu tượng in tiền trên giấy và cũng là quốc huy của Lào.

That Luang đã được xây dựng từ năm 1566 trên phế tích của ngôi đền Ấn Độ vào thế kỉ 13 và đây cũng chính là tháp xá lị lớn và đẹp nhất của đất nước Triệu Voi.

Ở hàng năm, vào trong tuần tháng 11 ở tại That Luang sẽ diễn ra những lễ hội rất lớn mang đậm tính chất quốc gia đó chính là lễ hội That Luang. Du khách khi đến với Lào đừng nên bỏ qua lễ hội thật đặc biệt này.

Công viên tượng Phật

Công viên tượng Phật – chính là một công trình đặc trưng cho kiến trúc Lào được nằm cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 25km về phía Đông Nam, đây sẽ là một quần thể bao gồm cả hàng trăm bức tượng được đúc theo Phật thoại.

Công viên tượng Phật sẽ còn có tên gọi khác đó là Xieng Khuan, đã được tu sĩ Luang Pu Bunleua Sulilat quyên góp cũng như xâ dựng vào năm 1958.

Kiến trúc Lào - Công viên tượng Phật

Công viên sẽ không chỉ có cây hoa trang trí mà sẽ còn có hơn 200 bức tượng Phật, những vị thần Hindu giáo và ngoài ra cũng sẽ còn có tượng của một số các linh vật, ác quỷ cũng như con người, tất cả sẽ đều được đúc bằng xi măng.

Khải Hoàn Môn Patuxay Gate

Khải Hoàn Môn sẽ chính là công trình kiến trúc Lào có ý nghĩa sẽ vô cùng to lớn. Công trình này được nằm ở cuối đại lộ Lan Xang hay là đại lộ Thanon Liang về phía Đông Bắc thủ đô Viêng Chăn.

Kiến trúc Lào - Khải Hoàn Môn Patuxay Gate

Được xây dựng từ năm 1962 – 1968 để vinh danh đến những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào. Khải Hoàn Môn sẽ chính là biểu tượng chiến thắng của người Lào được người dân thủ đô trân trọng.

Wat Phu

Wat Phou là tàn tích tổ hợp đền thờ Khmer Hindu nằm ở miền nam Lào. Nó nằm dưới chân núi Phou Khao thuộc tỉnh Champasak, cách 6 kilômét (3,7 dặm) từ sông Mê Kông. Bao bọc xung quanh di tích này là 4.000 hòn đảo lớn nhỏ trên sông Mekong mang tên Siphandone (Siphan = 4.000, done = đảo). Tại đây còn nhiều dấu tích văn minh cổ với các lâu đài bằng sa thạch, các chùa chiền thờ Phật giáo Nam tông. Người Lào ví sông Mekong qua khu vực này là một vùng biển giàu tiềm năng với 9 ngọn núi bao quanh phố cổ.

Kiến trúc Lào - Wat Phu

Ngôi cổ tự Wat Xieng Thong

Lào một đất nước có nhiều núi hơn đất liền và hoàn toàn không tiếp giáp với biển, Lào luôn mang lại cảm giác quay ngược lại thời gian cho bất cứ ai tới đây hành hương Lào. Nếu hầu hết các quốc gia thuộc Đông Nam Á đang chuyển mình và vươn lên hội nhập với quốc tế thì du khách vẫn có thể thấy một cảm giác thanh bình, yên ả tại Lào.

Kiến trúc Lào - Ngôi cổ tự Wat Xieng Thong

Wat Xieng Thong là một trong những ngôi danh lam cổ tự quan trọng nhất của thành phố Luang Prabang, Lào. Ngôi cổ tự bảo tồn các di tích, tinh thần tôn giáo, hoàng gia và nghệ thuật truyền thống Lào. Tên gọi Wat Xieng Thong có nghĩa là chùa của thành phố vàng.

Bảo tàng quốc gia Lào

Bảo tàng quốc gia Lào là địa điểm vô cùng ý nghĩa đối với những di sản có giá trị với lịch sử, văn hóa của dân tộc Lào. Khi đến với Bảo tàng quốc gia Lào, bạn có thể chiêm ngưỡng được nhiều cảnh đẹp cũng như những kỷ vật rất ý nghĩa. Không gian của Bảo tàng quốc gia Lào cũng khiến cho nhiều người phải trầm trồ bởi vẻ đẹp của những cây thốt nốt cao vút ở 2 bên đường. Vườn thượng uyển xinh đẹp với cây lạ, hoa quý cùng thềm nhà lát đá cẩm thạch trắng, mát lạnh giữa nắng trưa sẽ khiến bạn có được những bức ảnh check in tuyệt đẹp.

Kiến trúc Lào - Bảo tàng quốc gia Lào

 

♣ Thiết kế kiến trúc Biệt Thự ® Ý tưởng độc đáo, sáng tạo, độc bản riêng và duy nhất
♣ Thiết kế nội thất Biệt Thự © Đề cao tính cá nhân hóa, tạo không gian sống đẳng cấp
♣ Vật liệu,thiết bị, phụ kiện ™ Nguồn gốc rõ ràng, chính hãng, giá cả minh bạch
♣ Giá trị nhận được ♥ Đúng tiến độ,an toàn, chất lượng,tối ưu suất đầu tư. Chế độ bảo dưỡng, bảo trì, bảo hành dài lâu
Bài viết liên quan
Liên hệ