Kiến trúc Lưỡng Hà sự phát triển cho nền văn minh cổ đại

Nền văn minh Lưỡng Hà là một trong những nền văn minh nổi tiếng và mang tính lịch sử cho sự phát triển thời kỳ cổ đại. Trong những khoảng thời gian này, lối kiến trúc Lưỡng Hà mang những ảnh hưởng sâu sắc từ tôn giáo, những vị thần linh. Phong cách thiết kế Lưỡng Hà ứng dụng mạnh mẽ vào các đến thờ mang một phong cách đặc trưng riêng biệt.

Kiến trúc Lưỡng Hà 1

Văn Minh Lưỡng Hà mang những điểm đặc sắc riêng

Kiến trúc Lưỡng Hà là gì?

Lưỡng Hà là khu vực nằm giữa sông Tigris và Euphrates, hiện nay là vùng đất của Iraq. Khu vực này mang những ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau, phổ biến nhất là người Sumer, Assyria, Babylon.

Từ sự ảnh hưởng của nền văn hóa, tôn giáo và sự di dân đã tạo nên những nền văn minh đầu tiên tại đây và bắt đầu hình thành những lối kiến trúc, công trình xây dựng thành phố, quốc gia đầu tiên.

Kiến trúc Lưỡng Hà mang tính tôn giáo và các vị thần sâu sắc trong lối thiết kế này. Người Lưỡng Hà rất tôn kính các vị thần và thường xây dựng nên những đền đài để thờ cúng các vị thần. Đền thờ được thiết kế đặc biệt với lối kiến trúc nhà bếp, phòng ngủ và sân.

Vật liệu chủ yếu trong các công trình kiến trúc tại đây là gạch và bùn đất. Gạch nung là loại gạch đã được phát triển từ thời kỳ này và ứng dụng vào những công trình xây dựng. Tuy nhiên vì nguyên vật liệu khan hiếm nên các loại gạch bùn được sử dụng phổ biến hơn. Người ta cũng ứng dụng loại gạch này để xây dựng nhà ở cho riêng mình.

Kiến trúc Lưỡng Hà đơn giản với những phong cách thiết kế không cầu kỳ. Bên cạnh đó những công trình được xây dựng theo từng giai cấp và địa vị xã hội. Những người lao động nghèo thường ở trong căn nhà nhỏ không có cửa sổ và những người có địa vị cao sống trong nhà được thiết kế theo hình dạng chữ U có thiết kế vườn lớn ở giữa.

Điểm tiêu biểu trong lối kiến trúc của Lưỡng Hà chính là đền Ziggurats. Kiểu kiến trúc này được xây dựng với những hình dạng giống kim tự tháp, những bức tranh tường, tranh khảm được ứng dụng vào việc trang trí, thể hiện một lối kiến trúc đặc sắc cho thời kỳ này.

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Lưỡng Hà

Đặc điểm quen thuộc nhất khi nói đến công trình kiến trúc Lưỡng Hà là những bức tường dày với phần gạch sống và gạch nung bên ngoài, những bức tường này có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Tuy nhiên kiến trúc này lại có thiết kế nền rất yếu, phần nền được sử dụng rất ít cột, móng bè được sử dụng chủ yếu nhưng không sâu, họ thường sử dụng các loại than đá cho những công trình lớn để có độ vững chắc hơn.

Kiến trúc Lưỡng Hà 2

Kiến trúc này có các công trình thiết kế đặc biệt

Mặc dù phát triển với kiến trúc xây dựng nhưng các kỹ thuật còn yếu kém và lạc hậu nên những công trình mang tính đơn giản, không đặc sắc và không quá cầu kỳ. Không gian kiến trúc thường hẹp và dài, không được xây dựng lớn.

Điểm đặc sắc nhất của kiến trúc thời kỳ này chính là những lâu đài, đền thờ được xây dựng. Những bức tường lớn được xây dựng từ gạch, được trang trí hài hòa từ bên trong cho đến bên ngoài, phần ngoài gạch nung sử dụng những màu sơn.

Giai đoạn 4000 năm trước Công Nguyên

Ở giai đoạn 4000 năm trước Công Nguyên các kiến trúc Lưỡng Hà được phát triển tại những vùng phía bắc khu vức này. Những ngôi nhà bán ngầm hình tròng là kiểu thiết kế phổ biến và được tìm thấy nhiều tại khu vực này.

Tại những vùng hạ Lưỡng Hà cổ đại với phong cách kiến trúc được xây dựng từ những thành đá, những kết cấu kiến trúc hình vuông được xây dựng từ những khối bùn tự nhiên và xây dựng trên nền đá.

Kiến trúc người Sumer

Người Sumer là những cư dân đầu tiên của khu vực Lưỡng Hà và đã tạo nên 1 nền văn minh sumer vào những năm 3500 năm trước Công Nguyên. Những người này đã tạo nên các công trình kiến trúc xây dựng bậc nhất thời kỳ này và được lưu giữ đến hiện nay.

Kiến trúc người Sumer

Kiến trúc của người Sumer thường tập trung vào những đề thờ. Từ các chất liệu gạch và bùn họ tạo dựng nên các công trình đồ sộ theo lối kiến trúc giống như những kim tự tháp và những bậc thang dẫn lên từng khu vực của đền đài.

Được xây dựng đơn giản và thiết kế không có nhiều điểm nổi bật, tuy nhiên từ những thời kỳ xa xưa người ta đã sử dụng những chất liệu gạch để tạo nên các công trình to lớn và có khả năng chịu lực tác động tốt.

Kiến trúc Babylon

Vào thế kỷ 19 trước công nguyên, tại vùng bắc Lưỡng Hà hình thành nên quốc gia Babylon. Sự hùng mạnh của đế chế này rất nổi tiếng và được lưu truyền trong nhiều sử sách ngày nay. Kiến trúc Ả Rập là một trong những điểm nhấn đặc sắc trong phong cách thiết kế thời kỳ này.

Kiến trúc Lưỡng Hà 3

Kiến trúc Babylon nổi bật trong thời kỳ này

Sự kết hợp hoàn hảo từ nền văn minh sông Hằng cùng với vùng Địa Trung Hải đã tạo nên lối kiến trúc xa hoa bậc nhất cho thời kỳ này. Những lâu đài được xây dựng với hệ thức cột chủ yếu được tập trung và những họa tiết, hoa văn được ứng dụng vào trang trí đầu cột.

Kiến trúc Assyria

Người Assyria sống tại thường nguồn sông Tigris và đã từng có nền văn minh Assyria hình thành nên một đế chế hùng mạnh. Vùng đất này trải qua 3 thời kỳ với những nền văn minh khác nhau và tạo nên những công trình kiến trúc đặc sắc cho thời kỳ này.

Kiến trúc Assyria

Kiến trúc Assyria có những nét tương đồng với kiến trúc Babylon nhưng đơn giản hơn và không được trang trí nhiều. Các hệ thức cột vẫn là chủ yếu với lối kiến trúc này, các đầu cột được điêu khắc hoàn mỹ với những họa tiết, hoa văn đặc trưng vào thời kỳ này.

Nghệ thuật trang trí

Kiến trúc Lưỡng Hà 4

Nghệ thuật trang trí với những bức tường đặc sắc

Nghệ thuật trang trí được phát triển từ rất xa xưa vào 3000 năm trước công nguyên. Vào thời kỳ Lưỡng Hà cổ đại, gạch ốp lát lưu ly được sử dụng chủ yếu cho nghệ thuật trang trí và ứng dụng trên những bức tường cùng với những hình ảnh trang trí được tạo thành.

Những bức phù điêu được trang trí với màu vàng nhũ tạo nên những bức tranh ấn tượng cho một thời kỳ cổ đại. Phong cách trang trí này được ứng dụng mạnh mẽ ở lối kiến trúc Babylon, các cung điện hoành tráng sử dụng gạch ốp để tô điểm và tạo nên sự quyền lực cho những công trình này.

Kiến trúc Lưỡng Hà rất nổi tiếng và phát triển vào những năm trước Công Nguyên. Các công trình kiến trúc đơn giản cho đến những vật liệu được kết hợp vào trang trí để tạo nên những phong cách kiến trúc đặc trưng cho thời kỳ văn minh Lưỡng Hà.

Bài viết liên quan
Liên hệ