Những Nét Đặc Trưng Độc Đáo Trong Kiến Trúc Nhật Bản

Khi nhắc đến kiến trúc Nhật Bản, chúng ta sẽ lại nghĩ ngay đến những ngôi nhà xây bằng gỗ với các kiến trúc vô cùng độc đáo. Do đặc thù về khí hậu cũng như thời tiết, Nhật Bản chính là một nước đặc biệt có nhiều mưa, khí hậu ẩm ướt nên nhà bằng gỗ sẽ khá là thông thoáng. Nên đó chính là lý do tại vì sao mà người Nhật Bản lại yêu thích sử dụng gỗ trong chính ngôi nhà của mình đến như thế. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để khám phá thêm các nét đẹp của phong cách kiến trúc Nhật Bản nhé!

Kiến Trúc Nhật Bản 1

Nhật Bản sẽ là một đất nước rất phát triển về công nghệ. Khi nhắc đến Nhật Bản thì ta có thể nghĩ ngay đến kiến trúc Nhật Bản với rất nhiều nét độc đáo. Kiến trúc của Nhật Bản sẽ là kiến trúc đặc sắc với nhiều ý tưởng thiết kế nội thất tiết kiệm về không gian và nét riêng mộc mạc đến từ gỗ.

Kiến Trúc Nhật Bản 2

Nếu như không tính đến các nước ở Châu Âu, chỉ xét trong các quốc gia ở Châu Á thì Nhật Bản sẽ là một trong các quốc gia hàng đầu về công nghệ. Không chỉ là mạnh mẽ về làm đẹp mà Nhật Bản còn sẽ mạnh về phần kiến trúc. Những ngôi nhà theo lối kiến trúc Nhật Bản sẽ có nét mộc mạc nhưng lại rất bắt mắt, ngôi nhà gỗ đó với thiết kế độc đáo. Không chỉ là độc đáo bởi gỗ mà chính kiến trúc Nhật Bản còn nhiều nét đặc trưng thật nổi bật. Dưới đây sẽ là những nét nổi bật của kiến trúc Nhật Bản.

Đặc điểm trong thiết kế kiến trúc Nhật Bản

Người Nhật chính là người yêu thiên nhiên, vì lẽ đó mà kiến trúc xây nhà của họ sẽ không tách rời khỏi không gian nội thất cùng với ngoại thất. Nhà của người Nhật sẽ gắn liền giữa sân vườn cũng như nội thất theo tính liên tục cũng như giao hòa với nhau. Người Nhật sẽ đặc biệt chú ý đến tính phong thủy khi mà xây nhà và họ cũng sẽ kiêng kị nhiều điều trong việc lựa chọn đất, nước và hướng nhà…

Kiến Trúc Nhật Bản 3

Vấn đề thiên tai sẽ thường xuyên xảy ra nên là hầu hết tất cả các ngôi nhà có móng được đào sâu để có thể giảm sốc và cột sẽ được làm bằng gỗ trên một nền đất phẳng hay nền gạch. Kiến trúc nhà ở của người Nhật Bản sẽ thường được thiết kế một mái nhà lớn cũng như mái hiên sâu để bảo vệ cho ngôi nhà, tránh được ánh nắng chiếu của mùa hè nóng bức thật oi ả và tránh được mưa lớn. Mái nhà sẽ thường được làm dốc xuống phía dưới để cho nước mưa có thể thoát ra một cách thật dễ dàng, không bị đọng lại.

Kiến Trúc Nhật Bản 4

Những khung của cửa sổ cũng sẽ được làm bằng gỗ, thay vì bị ngăn cách với nhau bằng tường thì người Nhật Bản đã sử dụng vách ngăn để ngăn cách các phòng. Những vách ngăn này sẽ được làm bằng gỗ cũng như được trang trí rất bắt mắt. Thay vì sàn nhà đã nằm trực tiếp trên mặt đất và chịu các tác động của hơi nước làm gây ẩm thấp và hư hỏng thì sàn nhà của người Nhật Bản sẽ thường được nâng lên vào khoảng vài chục centimet. Từ nhà bếp cho đến hành lang đã đều được xây dựng theo lối kiến trúc đó.

Kiến Trúc Nhật Bản 5

Vì sao kiến trúc Nhật Bản lại được yêu thích

Phòng khách của người dân mặt trời mọc được xây dựng rất rộng và thoáng gió, thay vì xây dựng bộ bàn ghế phòng khách của người Nhật có một bàn trà xanh thấp , thay vì các chiếc ghế trên thảm tatami thì người dân mặt trời mọc dùng không qua khâu trung gian trên tatami hoặc ngồi trên đệm phẳng có tên là zabuton.

Kiến Trúc Nhật Bản 6

Nhiệt độ ở tại nước Nhật Bản khá thấp nên vấn đề sử dụng gỗ ở trong không gian trong nhà sẽ giúp giữ ấm. Gỗ rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, tuy nhiên tại Việt Nam, nếu cứ như thiết kế theo kiến trúc Nhật Bản, Người Việt Nam thay vì là sử dụng các loại gỗ tự nhiên thì có thể được thay thế bằng sàn gỗ để thích hợp với điều kiện khí hậu mua ẩm tại Việt Nam. Gạch vân gỗ Italy được sử dụng trong kiến trúc Nhật Bản tại Việt Nam sẽ hạn chế được việc thấm nước, ẩm mốc đặc biệt là trong mùa xuân mưa nhiều.

Kiến Trúc Nhật Bản 7

Không chỉ là xây dựng nền nhà, vách ngăn , mà vật trang trí trong nhà trong kiến trúc của người Nhật cũng ưa thích vật trang trí trong nhà gỗ. Bên trong trang trí kiến trúc kiểu Nhật dựa theo tiêu chuẩn càng ít càng tốt , cũng có nghĩa là bên trong càng ngăn nắp càng tốt , ghép với điểm về chủng màu và đường nét phong cách vật dụng giản dị và trang nhã giúp tránh lãng phí không gian. Từ bàn trà xanh cho đến tủ đồ đều được xây dựng bằng gỗ. Cửa ra vô thay vì cửa mở như thông thường người Nhật xây dựng cửa kéo , cửa đẩy giúp tránh lãng phí được không gian. Căn cứ vào đó, cánh cửa tủ đã được thiết kế gần giống với như cửa ra vô.

Kiến Trúc Nhật Bản 8

Kiến trúc của người dân mặt trời mọc chuộng sự tiết kiệm được khoảng không, thế nên, thay vì một cái giường ngủ , người Nhật trải đệm lên sàn và nằm trực tiếp lên sàn , ban ngày sẽ trả lại không gian sinh hoạt . để người dân chúng ta có khả năng thực hiện được điều này, yêu cầu gạch lát nền không chứa chì, kim loại nặng và những chất bẩn nguy hiểm để bảo vệ được sức khỏe dành cho ai dùng.

Kiến Trúc Nhật Bản 9

Người Việt Nam cũng sẽ có thể thiết kế nhà ở theo kiến trúc Nhật Bản, đưa kiến trúc độc đáo của người Nhật Bản vào trong không gian, sẽ vừa tạo nên được sự ấm cúng bởi màu gỗ, vừa tạo nên được sự độc đáo cũng như tiết kiệm được diện tích trong không gian. Quý vị cũng có thể sử dụng gạch vân gỗ Italy với công nghệ sản xuất của Châu Âu, thiết kế chân thực như là gỗ tự nhiên cho kiến trúc thêm phần hoàn hảo, ấn tượng.

Bài viết liên quan
Liên hệ