Top 15 Công Trình Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội Đẹp Xịn Mịn

Những công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội luôn để lại dấu ấn từ biết bao đời nay, mặc dù thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam đã kết thúc cách đây hơn nửa thế kỷ (1884 – 1954), nhưng phần lớn nhựng kiến trúc thuộc địa Pháp vẫn còn rất in đậm trong phong cách trang trí cũng như nghệ thuật của Hà Nội. Trong bài viết này Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa sẽ giới thiệu đến với các bạn 15 công trình kiến trúc Pháp đẹp nhất tại Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua.

Nhà hát Lớn

Địa chỉ: Số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Công trình này đã được xây dựng vào năm 1901 đến năm 1911 bởi chính phủ Pháp dưới sự thiết kế của hai kiến trúc sư người Pháp V. Harley và Broyer dựa trên phong cách của nhà hát Opera Paris.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Nhà Hát Lớn

Nhà hát Lớn cũng mang dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc châu Âu từ thời kỳ Phục hưng như sàn đá cẩm thạch do Ý sản xuất, những bức tranh tường kiểu Pháp trên trần nhà và đèn chùm đồng.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Địa chỉ: Tòa nhà số 1 tại số 1 Tràng Tiền; Tòa nhà thứ 2 tại 216 Trần Quang Khải

Nằm ở đằng sau nhà hát lớn Hà Nội , bảo tàng lịch sử đất nước đồng thời là một công trình thuộc địa của france tuyệt đẹp thủ đô. Công trình kiến trúc khởi công xây dựng vào năm 1926 và khai trương năm 1932. Chính quyền nước ta tiếp nhận và quản lý bảo tàng vào năm 1958 và hoạt động cho khách du lịch vào ngày ba tháng 9 năm 1958.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chuỗi bày trí ở bảo tàng là lịch sử nước việt nam từ thời nguyên sơ ( khoảng 300. 000 – 400. 000 năm trước đó ) đến cách mạng tháng 8 năm 1945 với khoảng 200. 000 vật trưng bày, tư liệu về lịch sử phong tục tập quán, trong đó có gần 110. 000 đồ cổ và 19 báu vật đất nước.

Khách sạn Sofitel Legend Metropole

Địa chỉ: 15 Ngô Quyền, Hà Nội

Hotel Metropole Hà Nội được xây dựng vào năm 1901 bởi hai cổ đông người Pháp André Ducamp và Gustave-Émile Dumoutier. Công trình tân truyền thống này là khách sạn 5 sao đầu tiên và thâm niên nhất ởHà Nội.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Khách sạn Sofitel Legend Metropole

Kể từ khi tôn tạo năm 1990, khách sạn Metropole như thể hiện lại lại giai đoạn thuộc địa với chiếc xe Citroën truyền thống đỗ trong khuôn viên , sảnh đợi được lát bằng gỗ tối màu, vật trang trí trong nhà cao cấp.

Nhà khách Chính phủ

Địa chỉ: 12 Ngô Quyền – 2 Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chỉ vài bước chân từ khách sạn Sofitel Metropole, chúng ta sẻ xem một tòa nhà lớn màu vàng với lá cờ nước Việt Nam được treo ở mái trước, là vì khách sạn chính quyền. Công trình kiến trúc mang nét trang nhã này được xây dựng vào năm 1918 trên nền đất chùa trả ơn cổ xưa, có sự thẩm mĩ truyền thống của kiểu kiến trúc Pháp với khuôn viên và phía trước cân đối, mang cung cách Châu Âu đích thực.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Nhà Khách Chính Phủ

Nơi đây trước kia là tòa nhà của thống sứ bắc kỳ người Pháp. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, chỗ này tạo nên văn phòng của chính quyền nước ta dân chủ cộng hòa.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Địa chỉ: 49 Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trụ sở ngân hàng nhà nước được xây dựng năm 1928 theo phong cách tân cổ điển trước đó là Ngân Hàng Đông Dương của Pháp tại Hà Nội. đến đầu năm 1930, công trình kiến trúc được xây dựng lại theo cung cách art deco như bạn thấy hiện giờ.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Với địa điểm có nhiều lợi thế, phía trước thoáng và bên trong tràn lan ánh sáng, Ngân Hàng nhà nước Việt Nam được xem là khối nhà mang phong cách art deco hoàn mỹ nhất tại Hà Nội ở thời điểm hiện tại.

Nhà thờ Lớn Hà Nội

Địa chỉ: 40 Phố Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội là nhà thờ cổ nhất Hà Nội. Công trình kiến trúc mở đầu được xây dựng vào năm 1884 trên phạm vi chùa Báo Thiên. Đây chính là một trong nhiều công trình kiến trúc được cơ quan quản lý thực dân Pháp tạo nên và hoàn tất vào năm 1888.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Nhà Thờ Lớn Hà Nội

Là công trình kiến trúc cầm đầu của kiến trúc Gothic ở nước ta, nội tại nhà thờ được xây dựng với những khung cửa kính cao đa sắc màu và mái vòm cao, xung quanh là những bức họa về Chúa Giêsu Kitô .

Phủ Chủ tịch

Địa chỉ: 2 Hùng Vương, Ngọc Hồ, Ba Đình, Hà Nội

Phủ Chủ tịch nằm ở ngay phía Bắc của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và được xây dựng trong vòng 6 năm từ năm 1900 đến 1906. Công trình kiến ​​trúc Tân cổ điển này đã từng là nơi sống và làm việc của tổng đốc Đông Dương.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Phủ Chủ Tịch

Năm 1945, tòa nhà được đổi tên thành Phủ Chủ tịch và được sử dụng chủ yếu trong các nghi lễ quốc gia hoặc chiêu đãi các nhà ngoại giao, lãnh đạo nước ngoài.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội

Được hình thành vào ngày 17 tháng bảy năm 1956, Bảo tàng Lịch Sử Quân Sự Nước Việt Nam, còn được biết với tên bảo tàng lực lượng vũ trang là một minh chứng tiêu biểu về kiến trúc thuộc địa Pháp.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội Bảo Tàng Lịch Sử Quân Đội

Bảo tàng 2 tầng này gồm có chuỗi bày trí ở cả lộ thiên và trong gia đình, chứa hàng ngàn vật trưng bày, ảnh, bản đồ, cấu trúc tỉ lệ về giao tranh nước ta trong thời gian trước đó. Do đó, khách du lịch có thể có những hiểu biết tổng thể về sau một thời gian chào đời, lớn lên và chiến công của các lực lượng vũ trang nhân dân nước việt nam vì công danh hòa bình , không phụ thuộc, không phụ thuộc.

Nhà tù Hỏa Lò

Địa chỉ: 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trại giam hỏa lò được xây dựng kể từ năm 1886 – 1889 đến năm 1898-1901. Đây chính là trại giam được thực dân Pháp ở Đông Dương thuộc Pháp sử dụng cho các tù nhân chính trị, và rồi đến phía Bắc nước Việt Nam dành cho các tù binh nước mỹ trong giao tranh nước ta. Nằm tại khu dân cư Pháp Hà Nội, nó được xem là với một thương hiệu khác là Hanoi Hilton, từng được thực dân Pháp là Maison Centralle chứng tỏ là trại giam thủ phủ.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Nhà Tù Hỏa Lò

Dưới thời france thuộc , khối kiến trúc trại giam hỏa lò gồm những bức tường ngăn đá cao 4 m, dày 0, 5 m và có cả dây thép điện làm cốt. Chung quanh nhà tù bốn góc bốn hướng đều được dàn dựng các chòi canh để quản giáo quan sát, nhìn kĩ lưỡng, tỉ mẩn từng hành vi.

Chợ Đồng Xuân

Địa chỉ: 15 Cầu Đông, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Là một trong các khu chợ thâm niên và nhiều nhất của khu phố cổ Hà Nội , Chợ Đồng Xuân là biểu trưng, nét lâu nay và là niềm kiêu hãnh của mọi người thủ đô.

được xây dựng kể từ năm 1889, kiến trúc của Chợ Đồng Xuân chứa nhiều cung cách france. Bạn có khả năng tậu được đa số nhiều điều ở chợ từ quà lưu niệm, y phục, hàng gia dụng đến lương thực với mức giá khá mềm nếu biết cách trả giá.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Chợ Đồng Xuân

Cầu Long Biên

Địa chỉ: Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Cầu Long Biên chính thức được xây dựng kể từ năm 1899 đến năm 1902 dưới thời toàn quyền Đông Dương Doumer . Dù cây cầu cụ thể là một công trình thời Pháp thuộc ở thủ đô dưới sự có mặt của khoảng 40 kĩ sư và nhà nghiên cứu Pháp, tuy nhiên đây hầu như là một thành tựu của người dân chúng ta vì được thực hiện xong bởi bàn tay của hơn 3.000 người lao động nước Việt Nam và chất liệu bản địa.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội Cầu Long Biên

Thứ nhất nó được đặt theo tên của Paul Doumer, toàn quyền đông dương thuộc france và rồi đến những người quản lý quốc gia france. Sau giải phóng thủ đô năm 1954, cầu được đổi tên thành cầu long biên. Sở dĩ như thế là bởi cây cầu nằm cách kinh thành thăng long không xa, phóng tầm mắt từ xa nó không khác gì một con rồng đang bay qua con sông hồng.

Tháp nước Hàng Đậu

Địa chỉ: ngã tư Hàng Dầu, Hàng Than, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, Hàng Cót, Hàng Giấy.

Bốt hàng đậu được xây dựng kể từ năm 1894, trước cả cầu long biên. Vai trò của chúng là phân phối nước cho dân cư và binh sĩ phương tây trong khu phố cổ. Nhìn từ bên ngoài , tháp trông tựa như một pháo đài cổ với hình trụ ba tầng đường kính 19 mét và cao 25 mét.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Tháp Nước Hàng Đậu

Kể từ năm 1954, tháp nước đã hoang hóa và để nguyên hình dáng lúc đầu cho đến đầu tháng tư năm 2010 lúc được làm mới lại lại. Bây giờ, nơi đây tạo nên một cảnh đẹp nổi bật và sự tham gia của chúng như một minh chứng cho một thời kì quá trình hình thành và phát triển của thành phố Hà Nội.

Trụ sở Bộ Ngoại giao

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Đạm, Hà Nội

Được xây dựng bởi người thiết kế kiến trúc người Pháp Ernest Hebrard, khối nhà bộ ngoại giao mang cung cách Indochine độc đáo, trộn lẫn giữa lâu nay phương đông và tối tân phương tây.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Trụ Sở Bộ Ngoại Giao

Công trình kiến trúc vốn dĩ là văn phòng của bộ thu chi tiền Đông Dương, trở nên văn phòng của bộ ngoại giao nước ta từ ngày ba tháng một thập niên 1945, và được chứng nhận là địa điểm cấp quốc gia vào tháng tám năm 2016. Gần tròn một thế kỷ, nơi đây là một trong nhiều những thí dụ hiếm có về kiến trúc thời Pháp thuộc ở Hà Nội.

Nhà thờ Cửa Bắc

Địa chỉ: 56 Phan Đình Phùng, Hà Nội

Một sản phẩm khác của người thiết kế kiến trúc người Pháp – Ernest Hébrard là nhà thờ cửa bắc – một nhà thờ Thiên Chúa Giáo La Mã, thuộc tổng giáo phận Thủ Đô.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Nhà Tù Cửa Bắc

Được xây dựng từ khoảng thời gian 1925 – 1931, Nhà Thờ Cửa Bắc có nhiều nét độc đáo theo dạng hình chữ nhật, phối hợp giữa cung cách Á – Âu – kiểu kiến trúc chỉnh tề và cổ xưa. Với kiểu kiến trúc phi cân đối, hoàn toàn khác biệt so có cấu trúc bình thường của các nhà thờ lớn khác trong khoảng thời gian này đã đưa Nhà Thờ Cửa Bắc trở nên một trong nhiều nhà thờ cổ và tuyệt đẹp nước ta.

Trường Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: 19 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm Hà Nội

Cũng do người thiết kế kiến trúc người Pháp Ernest Hébrard xây dựng, Trường Khoa Học – Đh Quốc Gia Hà Nội được xây dựng kể từ năm 1923 – 1926, theo kiểu kiến trúc Đông Dương và có sự giao thoa của Á – Âu. Trường có chuỗi mái hình bát giác cao tầng với các cửa nhỏ được bài trí bởi các họa tiết giữa các tầng.

Kiến Trúc Pháp Ở Hà Nội - Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Từ thương hiệu thứ nhất là đại học đông dương, trường đã có những lần đổi tên trong thời gian suốt chiều dài lịch sử như đh quốc gia nước ta năm 1945, đại học thống kê thủ đô năm 1956. năm 1993, danh tính đh quốc gia hà nội chính thức được hình thành. Thông qua việc sát nhập 3 thành viên khác là đại học thống kê thủ đô, đại học sư phạm thủ đô và cao đẳng ngôn ngữ nước ngoài.

Bài viết liên quan
Liên hệ