Top 5 Công Trình Kiến Trúc Phương Tây Cổ Đại Nổi Tiếng Nhất

Trong khoảng chiều dài lịch sử từ trước đến nay, kiến trúc luôn tự xoay mình và phát triển theo thời gian ngày càng hiện đại hơn. Nhưng khi nhắc đến kiến trúc phương Tây, chúng ta không thể nào không nhắc đến những công trình kiến trúc phương tây cổ đại đặc sắc. Trong đó sẽ có các tác phẩm nổi bật nhất tới từ nền văn minh của Hy Lạp, La Mã cổ đại. Hãy cùng tham khảo thêm những nét đặc sắc trong các công trình này dưới bài viết của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa nhé!

Nét đặc trưng của các công trình kiến trúc phương Tây cổ đại

Những kiểu kiến trúc của phương Tây cổ đại nổi bật và tiêu biểu nhất đó là của 2 nền văn minh Hy Lạp cùng với đó là La Mã cổ đại. Đặc trưng của những công trình kiến trúc cổ đại đó là tuân theo quy luật của hình khối hay hình tròn.

Hình khối hoặc hình tròn là dạng phổ biến của kiến trúc cổ đại phương Tây

Ví như kiến trúc agora – nơi hội họp của các thành bang Hy Lạp thời cổ. Hoặc trường phái kiến trúc y như đền Acropolis thành Athens. Ngôi đền được xây dựng gồm những cột cao bao bọc bàn thờ hoặc tượng thần ở giữa.

Kiến trúc phương tây cổ đại

Có rất nhiều miếu thờ hay những kiến trúc cổ đại với hình trụ tròn. Một trong số đó là vì bộ phận thuộc di chỉ khảo cổ đền Delphi hay sân đấu La Mã. Loại đền có hình tròn có tên là Tholo. Có vành ngoài gồm những cây cột lớn viền quanh kiến trúc tâm điểm kết nối.

Đối với các đền cổ hình chữ nhật. điển hình tạo nên gồm một đường đi ở chính giữa, thời gian từ cổng tới điện thờ hoặc tượng thần. Cổng vào nằm ở bên ngắn của sàn nhà hình chữ nhật. điểm sự khác nhau giữa những loại miếu thờ này là giải pháp thu dọn các cây cột.

 • Loại đầu tiên, cột nằm ở cạnh ngắn theo hình chữ nhật, đối xứng với nhau ở hai bên lối đi.
 • Kiểu thứ 2 sẽ có 4 cây cột nằm ở cạnh ngắn, hai bên sẽ là hai cột đối xứng nhau.
 • Kiểu 3 thì có thêm 2 cột nằm ở cạnh ngắn phía sau.
 • Loại 4 sẽ là sự kết hợp của cả loại 2 và loại 3, có 4 cột ở cạnh ngắn phía trước cùng với 4 cột ở cạnh ngắn phía sau.
 • Dạng thứ 5 sẽ bao gồm 1 hàng cột ở phía ngoài cùng.
 • Ở loại đền thờ còn lại sẽ có 2 hàng cột bao quanh chu vi của đền thờ.

Top 5 công trình kiến trúc phương Tây cổ đại nổi tiếng 

Thành cổ phòng thủ Acropolis ( Athens) – quần thể Kiến trúc Hy Lạp cổ đại gây ấn tượng nhất

Toàn thể các khu di sản của thành cổ Acropolis nằm vào độ cao 150 mét so với mực nước biển. Địa danh này sẽ tập hợp thêm nhiều đền thờ, điện thờ cũng như là các nhà hát nổi tiếng như:

 • Điện thờ nữ thần Athena Nike
 • Nhà hát Odeion
 • Đền Parthenon
 • Đền Erechtheion
 • Nhà hát Dionysos,…v.v

Có tới tổng cộng 22 khu vực công trình kiến trúc lớn nhỏ nằm lác đác trong khuôn viên của công trình kiến trúc to đùng này. Phần lớn đều được xây dựng với biểu trưng và kiểu kiến trúc Doric.

Kiến trúc phương tây - thành cổ Acropolis

Vào thời trước, khi có giao tranh, dân chúng sẽ tới Acropolis để lánh nạn . Bây giờ, lúc kể tới Acropolis là kể tới biểu trưng chắc chắn của thành thị Athens.

Nhà hát Epidaurus – là một trong những công trình lâu đời nhất trong kiến trúc phương Tây với 2400 tuổi

Đây sẽ trở thành một trong những trung tâm văn hóa cổ Hy Lạp được hiện hữu lâu nhất trên năm châu. Epidarus đã được xây dựng vào thế kỷ thứ tư trước công nguyên bởi các người thiết kế kiến trúc Polyklcitos.

Kiến trúc phương tây - nhà hát epidaurus

Kiến trúc sân khấu trung tâm văn hóa có dạng hình tròn lý tưởng, dãy ghế xếp hình bán nguyệt. Giới khảo cổ lên tiếng, thanh âm trung tâm văn hóa có giá trị lý tưởng hàng đầu. Lúc mà người xem ngồi cách xa sân khấu 60m vẫn còn cơ hội nghe rõ buổi diễn nhạc .

Tháp Hércules – Ngọn hải đăng nổi tiếng của Tây Ban Nha

Là ngọn tháp được ví như “điểm tận cùng trái đất”. Tháp Hércules tọa lạc tại cảng La Coruna, Galicia, phía Đông Bắc của Tây Ban Nha. Trải qua lịch sử lâu đời, tháp Hércules vẫn trường tồn và là ngọn đèn soi sáng cho các thủy thủ. Năm 2009, Hercules được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc phương tây - hải đăng Hercules

Celsus – thư viện có công trình kiến trúc cổ đại phương Tây lớn thứ 3 thế giới

Thư viện Celsus là khối nhà lớn mang kiến trúc la mã cổ đại, nằm tại thổ nhĩ kỳ. Khu vực này cất giữ hơn 12.000 đầu sách quý báu là kho kiến thức của nhân loại . Celsus có kiến trúc bên trong đặc sắc, với cái sân rộng 21m lát đá cẩm thạch. Mọi người xây thêm 9 bậc đá cẩm thạch để làm cầu thang nối lên tầng trên của thư viện. Nếu khám phá đến Thổ Nhĩ Kỳ, hẳn nhiên bạn không thể bỏ lỡ nơi đây.

Kiến trúc phương tây - thư viện Celsus

Khải hoàn môn Constantinus – biểu tượng vinh danh chiến thắng của người La Mã

Là một cổng chào chiến thắng nằm cạnh đấu trường Colosseum ở Ý. Khải hoàn môn Constantinus được xây dựng từ năm 315 sau công nguyên. Nhằm kỉ niệm chiến thắng hoàng đế La Mã Constantine trong trận chiến trên cầu Milvian.

Kiến trúc phương tây - cổng khải hoàn môn

Constantine có kiến trúc bề thế bậc nhất trong các công trình của La Mã cổ đại. Chiều cao của nó là 21m, ngang 26m và dày 8m. Xung quanh khải hoàn môn này được trang hoàng bằng nhiều bức phù điêu mô tả lại cuộc chiến xưa.

Những công trình kiến trúc phương Tây cổ đại tại Việt Nam để lại ấn tượng

Ở tại Việt Nam, các công trình kiến trúc sẽ thường bị ảnh hưởng nhiều đến từ phong cách của Pháp. Đó là những địa điểm như:

Nhà Thờ Đức Bà 

Nhà thờ Đức Bà nằm tại đường Công Xã Paris, phường Bến Nghé, Quận Nhất. đây chính là công trình kiến trúc được xây dựng bởi giám mục Isidore Colombert.

Nét đặc thù trong kiến trúc nhà thờ là sự phối hợp trang nhã giữa đa phong cách không giống nhau. Về phương diện toàn bộ ngoài, nhà thờ Đức Bà mang lối kiến trúc dạng thánh thất Basilica . Với khuôn viên hình dấu cộng dài, sảnh lớn chính giữa, 2 hiên cánh và hậu cung hình bán nguyệt.

Kiến trúc phương tây - nhà hát đức bà

Chẳng thể không đề cập đến cung cách roman, nảy sinh dưới cụ thể vòm cung trên cửa sổ trong gia đình thờ. Toàn thể vật tư xây dựng nên nhà thờ đều được mang từ france sang. Xây dựng móng của nhà thờ chấp nhận được tải trọng gấp 10 lần trọng tải. Vậy nên, kinh qua gần 200 năm, nhà thờ đức bà không làm mất đi vẻ uy nguy và bền vững của chúng.

Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội được tọa lạc tại quảng trường Cách Mạng Tháng 8, quận Hoàn Kiếm. Công trình này đã được hoàn thành xây dựng vào năm 1911. Kiến trúc của nhà hát này sẽ chính là sự kết hợp giữa phong cách của tân cổ điển Pháp cũng như các đường nét mang đậm nét cổ đại của phương Tây. Một số các chi tiết đó là: Mặt chính có hàng cột theo thức lonic của La Mã, phần ban công cuốn vòm được mang hơi hướng Baroque.

Kiến trúc phương tây - nhà hát lớn Hà Nội

Bưu điện Thành phố (HCM) – công trình sở hữu nhiều nét kiến trúc cổ đại phương Tây 

Bưu điện Thành phố được tọa lạc ở tại công trường Công xã Paris và được xây dựng vào năm 1886. Đây cũng chính là một trong các địa điểm công trình kiến trúc cổ đại của phương Tây tại Việt Nam có tuổi đời lâu nhất. Bưu điện nổi bật với hệ thống vòm cung lớn, tạo nên sự liên tưởng đến các nhà thờ Châu Âu.

Kiến trúc phương tây - bưu điện tphcm

Tổng thể của kiến trúc công trình chính là sự cân đối, chắc chắn với những hàng cột song song. Cùng với đó là ổ cửa sổ rộng, thoáng. 2 hàng cửa sổ của khối nhà 2 bên uốn lượn có hình vòm cung, được tương đồng với kiến trúc đấu trường Colosseum của thành Rome.

Bảo tàng TP. HCM

Bảo tàng của Thành phố đã được xây dựng vào năm 1885. Ban đầu đây chính là tư dinh của thống đốc Nam Kỳ. Đến 1978, UBND Thành Phố đã quyết định sử dụng tòa nhà này làm bảo tàng của cách mạng. Năm 1999, chính thức trở thành bảo tàng TP.HCM như hiện nay.

Kiến trúc phương tây - bảo tàng TPHCM

Với phong cách kiến trúc cổ đại của phương Tây ấn tượng kết hợp cùng với lại những đường nét mềm mại của kiến trúc Á Đông. Từng chi tiết nhỏ ở trong bảo tàng này đều được trang hoàng tinh xảo, đẹp mắt. Đây chính là nơi nhiều các bạn trẻ hay ghé thăm để tìm hiểu về lịch sử hay ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Bài viết liên quan
Liên hệ