Kiến trúc Rococo: Phong cách kiến trúc đặc sắc

Nền kiến trúc có những phong cách định hình riêng vào từng thời điểm. Ở mỗi phong cách kiến trúc đều có sự riêng biệt và những điểm sáng tạo đặc trưng cho phong cách ấy. Kiến trúc Rococo là một nghệ thuật kiến trúc thể hiện sự thanh thoát, tỉ mỉ, mềm mại, một lối kiến trúc hoàng kim được sinh ra tại Pháp nhưng bị lãng quên và ít được nói đến. Với nghệ thuật đặc sắc của kiến trúc này tạo dựng nên một phong cách tinh tế, nhẹ nhàng đặc trưng.

Kiến trúc rococo 1

Kiến trúc Rococo thể hiện những điểm ấn tượng đặc biệt

Kiến trúc Rococo là gì?

Khi nói đến phong cách kiến trúc cổ điển mọi người đều nghĩ ngay đến kiến trúc La Mã, Hy Lạp, Baroque, Byzantine, Gothic… nhưng ít ai biết đến phong cách kiến trúc Rococo này và dần bị lãng quên giữa các phong cách kiến trúc thời đại ngày nay.

Vào những thế kỷ 18 xuất hiện một phong cách thiết kế mới là Rococo. Phong cách này thể hiện những đường nét hoa văn tinh tế trong thiết kế nội thất, những chi tiết và màu sắc được lấy ý tưởng từ thiên nhiên và tạo nên một lối kiến trúc đặc biệt cho phong cách này.

Phong cách kiến trúc này tập trung vào những đường nét trang trí, một trào lưu thời trang nổi bật vào những thập niên trước đây. Một lối thiết kế cổ điển nhưng mang tính sáng tạo nổi bật với những ứng dụng thực tiễn và sự quyến rũ nhẹ nhàng.

Các thiết kế của phong cách này nổi bật với những đường cong uốn lượn mềm mại, những đường nét này giới hạn tại những mặt đứng trang trí, những công trình trang trí bằng gỗ, tường nhà…

Phong cách thiết kế này thường được áp dụng trong thiết kế nội thất và hội họa thể hiện những sự quyền quý, sang trọng của một nghệ thuật. Các chi tiết được thể hiện với sự tinh tế, nhẹ nhàng và tỉ mỉ.

Lịch sử hình thành kiến trúc Rococo

Kiến trúc rococo 2

Kiến trúc Rococo được hình thành sau lối kiến trúc Baroque

Phong cách kiến trúc này được hình thành từ sau kiến trúc Baroque và thừa hưởng những đặc điểm của lối kiến trúc này. Đây là một phong cách kiến trúc lâu đời trên thế giới, xuất hiện vào thế kỷ 18.

Được phát triển từ nền kiến trúc Baroque, thiết kế này mang những đường nét mềm mại uốn lượn nhẹ nhàng, tinh tế để tạo thành những điểm đặc trưng riêng biệt và hình thành nên một phong cách kiến trúc Rococo.

Kiến trúc này xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp và dần lan rộng sang các nước châu Âu như Anh, Đức, Thụy Sỹ… và tạo nên những công trình kiến trúc đặc biệt với phong cách kiến trúc quyền quý, sang trọng đúng kiểu châu Âu này.

Phong cách nghệ thuật của Rococo mang những điểm đặc trưng uốn lượn của các dòng nước. Những chi tiết trang trí thường có những đường nhấp nhô như các sóng nước cuộn trào với một nghệ thuật trang trí độc đáo vào thời kỳ này.

Đặc điểm của kiến trúc Rococo

Kiến trúc rococo 3

Kim tự tháp là một trong những công trình tiêu biểu tại quốc gia này

Phong cách kiến trúc Rococo hướng đến những lối kiến trúc tự nhiên và thuần túy. Những sự uyển chuyển của các cánh chim cho đến những đường vân hoa văn từ những chiếc lá và những sự mềm mại của hoa hồng đã tạo nên điểm đặc trưng cho lối kiến trúc này.

Kiến trúc nội thất của Rococo sử dụng các chất liệu cao cấp, thể hiện sự cầu toàn, tỉ mỉ chính xác đến từng chi tiết. Kiến trúc này mang đến cho mọi người một sự sang trọng, tinh tế và quyền quý của những lối thiết kế và vật liệu đặc trưng.

Điểm đặc trưng của phong cách này là trước đây được ứng dụng để xây dựng cho những người có địa vị, gia thế trong xã hội, thể hiện sự quyền lực và sang trọng. Chính vì vậy mà các thiết kế thường được trau chuốt tỉ mỉ, cầu kỳ trong mọi chi tiết thiết kế.

Có thể nói phong cách kiến trúc Rococo như một nghệ thuật trang trí tường nhà. Các chi tiết được ứng dụng với những hoa văn, màu sắc và các đường nét đều tạo nên điểm nhấn đặc sắc, sự nghệ thuật lên các bức tường và trần nhà.

Không tuân theo những quy tắc nhất định như các phong cách kiến trúc trước đây. Ở phong cách này mọi người có thể thấy những điểm phá cách, sự sáng tạo vượt trội với một lối thiết kế mới lạ hơn và mang lại những điểm nhấn tập trung vào các chi tiết của nội thất nhà.

Phong cách Rococo trong thiết kế kiến trúc

Kiến trúc rococo 4

Phong cách kiến trúc có những điểm nhấn đặc sắc riêng

Phong cách Rococo Pháp

Xuất hiện và phát triển tại Pháp, phong cách Rococo thể hiện một nghệ thuật và phong cách thời trang của những kiểu kiến trúc được nhà phê bình sử dụng. Phong cách này tại Pháp có sự kết hợp từ lối kiến trúc Baroque kết hợp với phong cách trang trí hòn non bộ. Các vật liệu đá và vỏ sò được sử dụng cho việc trang trí ngoại thất khiến vườn nhà trở nên sinh động và bắt mắt hơn.

Phong cách Rococo Ý

Phong cách kiến trúc Rococo tại Ý nhấn mạnh vào những thiết kế đường con mềm mại và uốn lượn. Các chi tiết được thể hiện cầu kỳ và bắt mắt với những thiết kế sang trọng, tinh tế và tỉ mỉ tạo nên một lối kiến trúc đặc trưng và chủ yếu được sử dụng trong thiết kế nội thất để tạo nên sự quyền quý, đẳng cấp.

Phong cách Rococo ở các nước Đức, Áo, Thụy Sĩ

Ở các nước khác phong cách kiến trúc này vẫn mang những nét đặc trưng của mình, tuy nhiên với văn hóa bản xứ đã tạo nên những điểm riêng biệt tại mỗi quốc gia. Các chi tiết được nhấn nhá sang trọng hơn và các thiết kế này thường được lựa chọn để ứng dụng vào công trình nhà thờ, lâu đài, cung điện.

Một số công trình kiến trúc Rococo tiêu biểu

Thư viện trong tu viện Wiblingen được thiết kế với phong cách kiến trúc Rococo đặc trưng vào thế kỷ 18. Các chi tiết được ứng dụng thể hiện sự cầu kỳ, tỉ mỉ và chi tiết, tạo nên một phong cách thiết kế nghệ thuật và mang những đường nét mềm mại của một lối kiến trúc đặc trưng.

Nhà thờ Birnau tại Đức được ứng dụng với lối kiến trúc này trong thiết kế nội thất tạo nên những điểm nội bật trong thiết kế cũng như tạo được các thiết kế đặc trưng cho lối kiến trúc này. Những họa tiết trang trí màu sắc tạo nên điểm thu hút ấn tượng cho mọi người.

Ngoài ra phong cách kiến trúc này còn được ứng dụng vào các thiết kế cung điện, biệt thự, dinh thự để thể hiện sự sang trọng cho các công trình kiến trúc này và mang đến những thiết kế nổi bật cho phong cách cổ điển của Pháp với những đường nét đặc biệt và tạo nên một phong cách mới lạ.

Kiến trúc Rococo là một trường phái nghệ thuật kiến trúc thể hiện sự sang trọng và tinh tế trong những thiết kế. Phong cách kiến trúc này không quá nổi bật nhưng luôn mang đến một sự cuốn hút kỳ lạ và tạo nên những công trình kiến trúc đặc sắc, tiêu biểu được nhiều người yêu thích.

Bài viết liên quan
Liên hệ