Kiến Trúc Sinh Thái Là Gì ? Khái Niệm, Đặc Điểm Nổi Bật Của Thiết Kế

Trong những năm trở lại đây cùng với sự phát triển rất tiến bộ của khoa học công nghệ, kiến trúc sinh thái hiện đang là một trong những xu hướng kiến trúc đang và đã được áp dụng nhiều nhất ở trên thế giới, thể hiện rất rõ sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của mọi người đến môi trường sống và phát triển. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để cùng khám phá thêm về kiến trúc sinh thái là gì nhé !

Kiến trúc sinh thái là gì?

Kiến trúc sinh thay hay còn được gọi với cái tên là kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, là một trường phái triết lý phát triển bền vững cho kiến trúc đã được áp dụng bằng với việc thiết kế cũng như xây dựng những công trình thân thiện với môi trường. Chú trọng hơn đến sức khỏe, chất lượng trong cuộc sống của người sử dụng cũng như là đối với cộng đồng những người xung quanh.

Kiến trúc sinh thái có thể sử dụng những công nghệ sạch, giảm thiểu sự tác động đối với môi trường, giảm tiêu thụ năng lượng, tập trung quan tâm hơn đến với sức khỏe của người tiêu dùng.

Kiến trúc sinh thái 2

Những đặc điểm của Kiến trúc sinh thái

Giảm tiêu thụ năng lượng

– Giảm được sự thất thoát năng lượng thông qua việc lắp đặt những vật liệu cách nhiệt hiệu quả. Sử dụng những lớp cách nhiệt hiện đại như là mái nhà xanh, không những mang được tính thẩm mỹ cao mà còn có thể mang lại hiệu quả cách nhiệt rất tốt cho mái, đồng thời cũng có thể được sử dụng để có thể lóc và thu hồi nước mưa.

– Giảm tối đa nhu cầu năng lượng thông qua việc có thể định hướng thiết kế ngôi nhà theo như mức độ tiếp xúc ánh nắng mặt trời, vị trí, địa điểm, hướng…

– Hấp thụ được năng lượng tự nhiên bằng việc hấp thụ hệ thống thông gió và làm mát tự nhiên.

– Sản xuất ra năng lượng thay thế như là năng lượng mặt trời hay năng lượng gió.

Kiến trúc sinh thái 3

Giảm chất thải

Một phần cũng không kém phần quan trọng của kiến trúc sinh thái đó là làm giảm thiểu được ô nhiễm của môi trường, giảm được lượng chất thải. Điều này có thể sẽ được thực hiện bằng cách thu hồi nước mưa ( để tưới cây hay dùng để làm nước thải ), tích hợp hệ thống phân loại nước thải, làm phân hữu cơ.

Vật liệu thân thiện với môi trường

– Sử dụng những loại vật liệu cách nhiệt tốt để giúp cho làm giảm thất thoát nguồn năng lượng một cách hiệu quả và ít tốn kém. Cách nhiệt hiệu quả giúp cho giảm tản nhiệt khi mùa đông và thoát nhiệt khi vào mùa hè. Chính vì thế, nhu cầu năng lượng cho hệ thống sưởi và điều hòa không khí cũng giảm theo. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo được sự thông thoáng.

– Sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, tránh được những vật liệu có chứa các chất độc hại. Việc để xây dựng các vật liệu như là gỗ hay những sản phẩm có nguồn gốc thực vật như: cây len lanh hay những loại len thực vật. Vừa có thể tạo ra được một kết cấu bền vững mà lại vừa tạo ra được một không gian sống thật lành mạnh, thẩm mỹ.

Hơn thế nữa, những vật liệu được làm từ tự nhiên này cung cấp hiệu suất cách nhiệt rất tốt, loại bỏ được cầu nhiệt (thermal Bridges) với mức chi phí thấp, giúp tiết kiệm được năng lượng lâu dài và có thể điều hòa được không khí một cách tự nhiên nhất.

Kiến trúc sinh thái 4

Hướng của ngôi nhà

Vấn đề thiết kế ngôi nhà cần phải hợp lý tùy vào địa hình, khí hậu, hướng nắng và gió, tối đa hóa nguồn năng lượng tự nhiên đầu vào và giảm thiểu được thất thoát năng lượng.

Kiến trúc sinh thái 1

Hình dạng của ngôi nhà

Tổng bề mặt để tiếp xúc với bên ngoài cũng chính là một yếu tố gây thất thoát năng lượng. Một ngôi nhà sẽ có bề mặt bên ngoài mở rộng sẽ mất nhiều nhiệt hơn (hay tăng nhiệt trong điều kiện khí hậu ấm áp). Chính bởi thế, việc thiết kế ngôi nhà cần phải ưu tiên một hình thức nhỏ gọn hơn để có thể tăng tỷ lệ giữa thể tích của không gian bên trong và bề mặt tiếp xúc bên ngoài.

Bài viết liên quan
Liên hệ