Đặc Trưng Của Kiến Trúc Tân Cổ Điển Pháp Có Gì Độc Đáo Và Thu Hút?

Kiến trúc tân cổ điển là một trong những phong cách kiến trúc có tuổi thọ dài nhất, trường tồn với thời gian, mặc cho sự lên ngôi hay thoái trào của những loại hình nhà ở khác, mang đến một sức hấp dẫn khó cưỡng, sự đẳng cấp và sang trọng bậc nhất. Phong cách kiến trúc này được thịnh hành ngay ở Châu Âu và Bắc Mỹ trong suốt những thế kỷ 19. Tuy nhiên thì với những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, văn hóa ở từng quốc gia thì phong cách này sẽ lại khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để tìm hiểu thêm kiến trúc tân cổ điển Pháp  nhé!

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 2

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển (tiếng Anh: Neoclassical Architecture) chính là sự hồi sinh của kiến trúc cổ điển ở trong suốt thế kỷ 18 và đầu thế kỉ 19.

Nếu như trước đó, cá thế giới đã chứng kiến đến sự lan tỏa của kiểu kiến trúc Phục Hưng từ thế kỷ 14, bắt nguồn là từ vùng Tuscany của Ý với tư tưởng phục dựng lại thời kỳ Hy Lạp cổ đại thì kiến trúc tân cổ điển sẽ được đặc trưng bởi chính quy mô, sự đơn giản từ hình khối, nhắc lại chi tiết thức cột, chủ ếu đó sẽ là Doric, sử dụng những cột này để gây ấn tượng cũng như ưu tiên các mảng tường trống. Hương vị mới của sự đơn giản cổ xưa đã đánh bại được sự thái quá của phong cách Rococo vốn nặng về trang trí thật rườm rà.

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 1

Còn cần để bổ sung thêm về “ tỷ lệ, tính đối xứng và cả mối quan hệ giữa những bộ phận riêng lẻ với tổng thể và cũng là đặc trưng cho chủ nghĩa này. Có thể sẽ mô tả một tòa nhà theo trường phái cổ điển được dựa theo tỷ lệ của nó”.

Như vậy thì cũng có thể rút ra được một định nghĩa để hiểu nhất về kiến trúc tân cổ điển là như sau: đây là loại hình kiến trúc kết hợp được giữa kiến trúc cổ điển và cả kiến trúc hiện đại. Phong cách kiến trúc này sẽ được nhấn mạnh vào vẻ đẹp của các bức tường hơn là sự phối hợp về màu sắc sáng tối thường thấy ở trong những phong cách thiết kế khác.

Những nét đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển

Không gian kiến trúc vô cùng lộng lẫy và xa hoa

Đây có lẽ sẽ được xem là nét đặc trưng nhất khiến cho rất nhiều người không kìm lòng được trước những ngôi biệt thự được thiết kế theo như phong cách tân cổ điển. Không gian ngoại thất, nội thất được gây ấn tượng bởi những đường nét hoa văn, phào chủ độc đáo được đắp vẻ thật tỉ mỉ và tinh tế.

Ngoài ra, vấn đề sử dụng các thức cột của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại trong những hệ sảnh, tường cũng sẽ góp phần giúp cho những công trình tân cổ điển Pháp sẽ trở nên thật bề thế, đẳng cấp hơn bao giờ hết.

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 4

Ngày nay thì để cho thật phù hợp với hơi hướng kiến trúc mới, những thức cột dần có sự cách tân, biến đổi để có thể trở nên thật đơn giản và mềm mại hơn so với các tòa lâu đài, dinh thự cổ điển của Phương Tây.

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 5

Các loại mái thường gặp trong kiến trúc Tân cổ điển chính là mái mansard dạng hình thang úp ngược kết hợp mái chóp vòm cổ điển, đưa người nhìn về với thế giới của những tòa thành đồ sộ, tráng lệ trong những câu chuyện cổ Grimm.

Tính kế thừa và Phát huy

Quả thật không sai khi có những nhận định rằng kiến trúc tân cổ điển chính là sự giao thoa hoàn hảo giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại.

Chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc tân cổ điển thì bạn dễ dàng nhận ra được những chi tiết, đường nét mang theo cảm giác thật là hoài niệm, cổ kính và quyến rũ.

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 6

Không chỉ là thế, sự đăng đối trong bố cục của hình khối kiến trúc, chi tiết của phào chỉ hay là những đường trang trí tỉ mỉ, cầu kì ở tại một số các vị trí mái vòm, ở đầu trụ cột hay là hệ thống đường phào chỉ uốn lượn vô cùng sắc nét cũng chính là các đặc điểm mà những ngôi biệt thự tân cổ điển đã kế thừa từ kiến trúc cổ điển.

Tuy nhiên thì kiến trúc Tân cổ điển sẽ không hoàn toàn đi theo những lối mòn đã lỗi thời của kiến trúc cổ điển, cũng không hẳn là “đoạn tuyệt” với người anh emd a94 đi trước mà là sự cách tân tuyệt vời

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 7

Lý giải cho nhận định này thì ta có thể dễ dàng để quan sát được những công trình tân cổ Pháp ngày nay có được sự giản lược các chi tiết hoa văn, phào chỉ rườm ra, thiết kế cũng có phần tinh tế, mộc mạc đơn giản nhưng sẽ khồng hề làm mất đi được sự sang trọng, lộng lẫy vốn có.

Ngoài ra các mẫu nhà đẹp tân cổ điển còn có tiếp thu thêm những tinh hoa kiến trúc hiện đại mới, cụ thể sẽ là những vật liệu mới, xu hướng thiết kế mới đáp ứng cho nhu cầu của thời đại.

Nét đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển Pháp

Cũng giống như trào lưu kiến trúc tân cổ điển nói chung, kiến trúc tân cổ điển Pháp được biết đến như một xu hướng thiết kế theo hướng duy tâm và dân lập. Bằng việc nhấn mạnh sự logic, rõ ràng thay vì ưa chuộng màu mè, nhấn nhá chi tiết, kiến trúc tân cổ điển Pháp giống như một sự chống đối lại phong cách Rococo cổ điển.

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 8

 Trong các thiết kế tân cổ điển Pháp (nha-dep-ban-co-dien), các kiến trúc sư rất chú trọng sự chính xác, khoa học và đặc biệt chịu nhiều ảnh hưởng từ kiến trúc Baroque (10-kiet-tac-noi-tieng-cua-kien-truc-baroque) cổ điển. Tất nhiên, những dấu ấn của phong cách cổ điển sẽ được pha trộn thêm với những nguyên lý, quan điểm thiết kế mới chứ không phải sự sao chép đơn thuần. Ví dụ, nếu kiến trúc Baroque chuộng các đường cong, chi tiết điêu khắc trên bề mặt tường thì với kiến trúc tân cổ điển Pháp, bề mặt tường thường tập trung vào sự đơn giản, để phẳng và nhẵn thay vì họa tiết cầu kỳ.

Kiến trúc tân cổ điển Pháp 9

Kiến trúc sư tân cổ điển hàng đầu của Pháp là Jacques-Germain Soufflot đã có một thời gian dài làm việc ở Roma trước khi phát triển sự nghiệp ở Paris, vì vậy mà sự ảnh hưởng về thẩm mỹ, phong cách thiết kế từ kiến trúc Baroque là điều dễ hiểu. Điện Patheon là một trong những công trình tiêu biểu nhất cho phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp. Giống như điện Patheon ở thành Rome (10-cong-trinh-kien-truc-roma-noi-tieng-nhat) của người La Mã cổ đại, điện Patheon ở Paris cũng được thiết kế với mái vòm lớn, một hàng cột Corithian kéo dài, một bức tranh điêu khắc khổng lồ hình tam giác. Tuy nhiên, điểm sáng tạo của Jacques là ông để cho phần mái vòm được lộ ra bên ngoài, thay vì bị che đi như thiết kế của điện Patheon thành Rome. Bức điêu khắc lớn hình tam giác cũng là một điểm nhấn nổi bật cho công trình này. Nó cho thấy dù kiến trúc tân cổ điển Pháp tập trung vào sự đơn giản, logic nhưng chỉ với một chi tiết trang trí cũng vẫn đủ để tạo nên vẻ đẹp và sức thu hút riêng cho thiết kế.

Có thể thấy, đặc trưng nổi bật nhất của kiến trúc tân cổ điển Pháp đó là sự ảnh hưởng từ phong cách Roman, Baroque cổ đại, nhấn mạnh sự đơn giản, logic trong cấu trúc hơn là chi tiết cầu kỳ. Điều này đặc biệt phù hợp trong việc xây dựng các nhà thờ, đền đài, công trình công cộng cho dân chúng. Có lẽ vì thế mà phong cách kiến trúc này đã nhanh chóng phổ biến, lan rộng và phát triển ở nước Pháp.

Bài viết liên quan
Liên hệ