Top 10 Công Trình Kiến Trúc Tây Ban Nha Vĩ Đại Nhất Bạn Nên Biết

Tây Ban Nha – một cái tên đầy hình ảnh. Nó sẽ luôn gợi cho người ta nhớ đến các chàng hiệp sĩ lạ đời Don Quixote, những chàng matador dũng cảm trong các cuộc đấu bò thật kịch tính, hay như là các vũ nữ xoay tròn trong điệu flamenco đầy đam mê. Được nằm ở nơi giao hội giữa các luồng ảnh hưởng văn hóa của Châu Âu và Hồi Giáo, kiến trúc Tây Ban Nha mang dấu ấn của kiến trúc địa trung hải với vô vàn các vẻ đẹp cũng như những nét tương phản,nên thơi và cũng là sự pha trộn truyền thống cũng như hiện đại. Cùng Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa tìm hiểu kiến trúc Tây Ban Nha nổi tiếng nhé!

Kiến trúc Tây Ban Nha – Vương Cung Thánh đường Sagrada Familia

Thánh đường sagrada familia, do người thiết kế kiến trúc người Tây Ban Nha – Antoni Guadi xây dựng theo cung cách Tân Gothic, là nhà thờ thiên chúa giáo có kiến trúc dấu ấn, bất thường nhất năm châu. Sagrada Familia ( Barcelona, Tây Ban Nha ) sẽ trở thành công trình kiến trúc tôn giáo đỉnh điểm ở Âu Châu. Tháp cao kỷ lục của thánh đường gần 172 m. Do xây dựng của công trình kiến trúc không đơn giản và hao phí tiền bạc, nên trong tiến trình tạo nên đã xảy đến nhiều trắc trở, kể cả phải tạm ngưng vào cuối 10 năm 30 lúc nội chiến Tây Ban Nha diễn ra. Vương cung thánh đường Sagrada Familia tiêu biểu giữa lòng thành thị Barcelona, vây bọc bởi khu đô thị đông đảo, lôi cuốn du khách rộng khắp trên toàn cầu.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Vương Cung Thánh đường Sagrada Familia

Kiến trúc Tây Ban Nha – Casa Mila

Khi du lịch Châu Âu ở Barcelona, du lịch tòa nhà Casa Mila là điều mà bạn không thể bỏ qua. Đây được coi là một trong những biểu tượng của thành phố. Với con mắt của người làm nghệ thuật, cái nhìn xa trông rộng, Gaudi đã thiết kế Casa Mila thành một tòa nhà với thiết kế các khung cửa và mái vòm theo các hình dáng khác lạ để từ đó tạo thành một thiết kế tròn tổng thể độc đáo. Tòa nhà cao tới 10 tầng nhưng không hề tạo cho người xem cảm giác khó chịu của xi măng và sắt, nhờ được kiến tạo như núi chập chờn chìm ẩn trong mây, nhấp nhô như sóng lượn hay giống như nó được chỉnh bởi công nghệ vậy.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Casa Mila

Tòa nhà bao gồm một dãy các bức tường bên ngoài, phía bên trong là hai sân nhỏ được sơn màu, các cột đá và dãy phòng. Nơi đây có rất nhiều cửa sổ lớn và ban công, dãy lan can được chế tạo từ sắt uốn mỏng tinh xảo như cành lá gắn liền với mặt tiền nhấp nhô.
Tất cả các phòng đều có dạng trong với tầm nhìn thoáng, hướng ra bên ngoài là ban công nhỏ. Gaudi đã chủ ý tinh tế trong thiết kế, để giúp căn hộ có thể hút được ánh sáng mặt trời vào.

Kiến trúc Tây Ban Nha – Quảng Trường Virgen

Khách du lịch có khả năng ghé đến nhà thờ Virgen De Los Desamparados có từ thế kỷ 17, một công trình kiến trúc Baroque đầu tiên ở tây ban nha với kiến trúc mái vòm ngói lợp xanh đầy nổi bật. Ngay cạnh nhà thờ là cổng hậu mang tới nhà thờ lớn Valencia. Khách du lịch dứt khoát sẽ bị hút hồn bởi dãy cột theo cung cách sân đấu la mã cùng lối vào theo cung cách gothic được khắc họa tỉ mỉ. Bên phía đối diện của quảng trường là cung điện generalidad có ngoại hình y như một tòa cung điện, trộn lẫn các cung cách kết trúc Gothic, phục hưng và Moorish.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Quảng Trường Virgen

Ngay chính giữa quảng trường là đài phun nước điêu khắc Fuente Del Turía, rất tuyệt vời cho mọi người thanh nhiệt trong khí hậu nắng gay gắt. Công trình kiến trúc này biểu đạt cho con sông turía và các kênh tưới cung cấp nước cho thành thị. đài phun nước cùng nhà thờ và nhà thờ lớn lập ra một quang cảnh lý tưởng để mọi người nhiếp ảnh.

Kiến trúc Tây Ban Nha – Thành phố Khoa học và Nghệ thuật

Cả thành thị được xây dựng với ý nghĩ chính yếu toàn bộ là tạo ra một cơ sở giải trí và khoa học kỹ thuật nhiều nhất âu châu. Nhằm đảm bảo chắc chắn tầm cỡ vĩ đại của quy mô đầu tư, calatrava và candela đã dựa theo kiến thức của bốn ngành quan trọng, đó thực sự là vũ trụ , sinh quyển, con người và phong tục tập quán để cấu thành căn cứ chủ đạo và phần phát triển cất nhắc.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Thành phố Khoa học và Nghệ thuật

Với mục tiêu thực sự là giúp khách du lịch du lịch ngắm nhìn, cảm nghĩ sự tương tác và trên hết là hưởng thụ những trải qua bất thường của mình, thành thị khoa học và nghệ thuật còn là nhịp cầu liên kết để giúp lứa tuổi đương thời nghiên cứu và tìm hiểu thời gian tới, những nền khoa học , những nền văn hóa, những mảng màu phong phú của giải trí trong thời gian tới. đó không chỉ là một cuộc du lịch thuần túy, không những vậy là vì một chuyến thăm dò đi đến thế kỷ 23.

Kiến trúc Tây Ban Nha – Granada

Granada là thành thị thuộc khu tự trị andalusia, phía nam tây ban nha . Thành thị gây chú ý rất nhiều du khách từng năm bởi các công trình cổ xưa, xưa cũ với nhiều cung điện , cung điện, thành quách mang mang đậm nét ảrập giữa âu châu. Với nét đẹp huyền ảo và nên thơ, granada được cho là là một trong nhiều thành thị đáng đi tham quan đây đó nhất đất nước tây ban nha. Tới granada, khách du lịch không thể bỏ lỡ những danh thắng đã tham gia tạo ra thân thế của thành phố này nhiều thế kỷ qua như alcazaba, cung điện hoàng đế charles v, generalife trong nhiều cung điện alhambra, thị trấn albayzín ( được unesco công nhận là di sản thế giới năm 1984 ) , nhà thờ granada, royal chapel, bảo tàng sacromonte …

Kiến trúc Tây Ban Nha - Granada

Kiến trúc Tây Ban Nha – Cung điện Alhambra

Nhiều Alhambra là vết tích sau cùng của người Moor tại âu châu trong giai đoạn xâm lấn bán đảo Iberia. Alhambra gồm các mục thực sự là pháo đài Alcazaba, cung điện Palacios Nazaries,

Kiến trúc Tây Ban Nha - Cung điện Alhambra

Charles v và vườn Generalife xanh ngắt. Vào giai đoạn tạo nên những kiến trúc này, người moor đang có tính ngưỡng hồi nên kiểu kiến trúc thời kì này mang mang đậm nét mái vòm của những cung điện ả rập. Phóng tầm mắt từ xa, nhiều kiến trúc này có vẻ bí ẩn , cố cung tuy nhiên phía trong lại tiềm ẩn mọi thứ kỳ thú.

Kiến trúc Tây Ban Nha – Quảng trường nhà thờ Seville

Chiêm ngưỡng ngôi mộ Columbus, các sản phẩm nghệ thuật của goya và murillo cùng nhiều cụ thể kiến trúc đệp mê hồn, tổng cộng đều nằm phía trong nhà thờ gothic nhiều nhất âu châu này. Qui mô tráng lệ của nhà thờ thiên chúa giáo seville ( catedral de sevilla ) có khả năng sẽ khiến mọi người ngỡ ngàng cạn lời.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Quảng trường nhà thờ Seville

Khối nhà này được tạo ra vào đầu thập niên 1400, đã dự kiến tạo nên nơi này lớn đến nỗi khách du lịch thời gian tới phải thắc mắc về sự sáng suốt của những người tạo lập nên nhà thờ. Mọi người nhiều khả năng vào đây qua puerta de san cristóbal ở phía trước phía nam. Ngay thời điểm qua khu tiếp tân, hãy nhìn về bên hữu để thấy nấm mộ nhà khai phá christopher columbus. Bốn hình gã khổng lồ, mỗi hình thay mặt cho một vương quốc vượt qua được , nâng nấm mộ dâng cao.

Kiến trúc Tây Ban Nha – Nhà thờ lớn Santiago de Compostela

Nhà thờ Santiago de Compostela được cho là nơi yên nghỉ của thánh James. Đây là một trong những cảnh tượng tuyệt vời nhất ở Tây Ban Nha với những mái vòm nhà thờ theo kiểu vỏ sò, một kiến trúc độc đáo đặc trưng Châu Âu.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Nhà thờ lớn Santiago de Compostela

Kiến trúc Tây Ban Nha – Nhà thờ Hồi giáo ở Cordoba

Chính thức tạo nên từ thế kỷ thứ bảy, phải mãi tới vài trăm thời gian tới, nhà thờ vừa được chuyển hóa thành nhà thờ hồi giáo, lưu lại rất đông ấn tượng kiến trúc hồi giáo. năm 1236, nhà thờ lại chuyển hóa thành nhà thờ thiên chúa giáo và vẫn để nguyên như thế là cho đến ngày nay.

Kiến trúc Tây Ban Nha - Nhà thờ Hồi giáo ở Cordoba

Bài viết liên quan
Liên hệ