Các Công Trình Kiến Trúc Thái Lan Nổi Tiếng Được Khách Du Lịch Quan Tâm Nhất

Thái Lan chính là một trong những đất nước rất nổi tiếng với những công trình mang đậm nét văn hóa Phật giáo và hiện đại, đây được xem chính là điểm du lịch hàng đầu của thế giới, khi đặt chân đến nơi đây du khách tham quan sẽ choáng ngợp trước những công trình kiến trúc Thái Lan vô cùng độc đáo, lộng lẫy. Hãy cùng Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa khám phá thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Kiến Trúc Thái Lan 5

Khái quát về lịch sử kiến trúc Thái Lan

Kiến trúc Thái Lan được xem là một bản giao hưởng, trộn lẫn giữa tinh túy của bốn miền nghệ thuật kiến trúc Phật giáo, Hồi giáo, Kito giáo cũng như Ấn Độ giáo. Trong đó, Ấn Độ giáo được du nhập vào Thái Lan sớm nhất, đã trở thành một trong những biểu tượng cho đất nước này. Những nét ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ giáo được thể hiện ở các chi tiết trang trí ngôn đền Thái Lan. Những hình ảnh con rắn chạm khắc ở trên mái nhà gợi nhớ đến vị thần Naga trong thần thoại của Ấn Độ. Bên cạnh đó, những bức tượng chạm trổ rồng rắn hay là các vị Yaksha đứng gác đền thờ cũng sẽ là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu của nền kiến trúc Ấn Độ giáo.

Kiến Trúc Thái Lan 4

Tuy rằng Ấn Độ giáo đã được du nhập vào sớm nhất nhưng ảnh hưởng đến nến kiến trúc Thái Lan nhiều nhất vẫn là Phật Giáo. Thái Lan có đến 95% dân cư tôn thờ Phật giáo, nơi đây sẽ còn được gọi là đất nước của những chiếc áo cà sa. Khách tham quan có thể sẽ dễ dàng nhìn thấy được vô số những ngôi chùa, tu viên, bảo tháp và các bức tượng Phật khổng lồ. Từ thế kỷ 10, Thái Lan đã có sự hợp nhất giữa Phật giáo nguyên thủy cũng như Ấn Độ giáo trong kiến trúc.

Kiến Trúc Thái Lan 2

Hồi giáo khi đến Thái Lan vào thế kỷ 13. Sức ảnh hưởng của Hồi giáo đến Thái Lan sẽ được thể hiện qua ở những công trình kiến trúc như nhà thờ, tuy nhiên thì phong cách này sẽ không có định hình cụ thể ở Đông Nam Á, bị ảnh hưởng bởi những thiết kế của Ấn Độ, Ả Rập cũng như là Trung Quốc. Kito giao du nhập vào Thái Lan muộn nhất, khoảng vào thế kỷ 16, giữ nguyên được chất riêng trong lối kiến trúc, không phải bị ảnh hưởng bởi những nền văn hóa khác tại Thái Lan. Kiến trúc Kito giáo đã được xây dựng theo phong cách La Mã với nội thất ấn tượng, nổi bật với những tòa tháp vuông cao được nằm ở lối vào.

Đặc trưng trong nghệ thuật kiến trúc Thái Lan

Hầu hết những công trình kiến trúc Thái Lan đều đã được xây dựng bằng gạch đá. Bởi theo như phương pháp của người Thái Lan ngày xưa, sa thạch được dùng để làm các bộ phận của cánh cửa, dầm đỡ khung cửa hay là những cửa sổ hình chữ nhật.

Kiến Trúc Thái Lan 1

Kiến trúc của Thái Lan sẽ còn bị ảnh hưởng bởi kiến trúc của Trung Hoa, thể hiện đặc trưng qua các món đồ trang trí, đặc biệt chính là việc sử dụng dấu ấn được thông qua những mảnh sứ. Điều này sẽ thấy được rõ qua một kiệt tác tại chùa Doi Suthep, Chiang Mai, làm cho kiến trúc Thái có một dáng vẻ vừa chi là hài hòa vừa rất đa sắc màu.

Kiến Trúc Thái Lan 3

Mặt khác, đối với những việc sử dụng loại vật liệu sang trọng như mảnh thủy tinh khảm vào cây cột, hay là những hình tượng đã được các hình tượng được khạm khắc bằng gỗ, những chi tiết đã được trang trí bằng sơn mài, mạ, dát vàng đã có thể giúp cho những công trình kiến trúc Thái Lan mang nên một vẻ đẹp thật lấp lánh, tỉ mỉ.

Top Những công trình kiến trúc Thái Lan nổi tiếng nhất

Chùa Wat Arun

Đây được xem như là ngôi chùa vô cùng đẹp của kiến trúc Thái Lan, chùa Wat Arun Bangkok đã còn được biết đến với một tên gọi khác đó là Wat Chaeng. Ngôi chùa đã được nằm ở phía bắc sông Chao Phraya. Đây chính là một vị trí vô cùng là đẹp, khi nhìn từ phía bên kia sông tòa tháp sừng sững và đã được mang một vẻ đẹp thật là uy nghi, tráng lệ.

Kiến Trúc Thái Lan Chùa Wat Arun

Ngôi chùa Wat Chaeng có chiều cao hơn 80m và xung quanh những ngọn tháp sẽ là các mảnh kính hay gốm sứ nhỏ đã được trang trí rất bắt mắt du khách. Được biết là chùa Wat Aren là công trình kiến trúc Thái Lan rất nổi tiếng có vẻ đẹp nổi bật nhất vào những lúc buổi chiều hoàng hôn, ngôi chùa đã được thắp sáng lung linh trong ánh sáng huyền ảo. Ngoài ra, ngôi chùa đã còn chứa nhiều ngọn tháp nằm ở vị trí trung tâm, được trang trí tinh xảo bằng các mảnh thủy tinh nhỏ hay đồ sứ.

Bảo tàng Erawan 

Bảo tàng Erawan cũng chính là một kiến trúc rất tiêu biểu của Thái Lan. Khi được ghé thăm bảo tàng, khách hàng sẽ được chiêm ngưỡn một bức tượng voi với ba đầu sẽ có kích thước cực lớn: chiều cao 30cm, dài 40cm và có thể nặng tới 260 tấn.

Kiến Trúc Thái Lan Bảo tàng Erawan

Bức tượng voi được đúc bằng đồng nguyên chất từ tự nhiên tỉ mỉ và hoàn hảo. Theo như ghi chép ở trong xây dựng, để có thể hoàn thành được bức tượng voi ba đầu này thì cũng phải mất hơn 10 năm cho cả việc lên ý tưởng bản vẽ. Thiết kế táo bạo đã được xem là điểm hút khách du lịch hàng năm để ghé đến nơi đây.

Bảo tàng chạm khắc voi ba đầu là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa phương tây trong kiến trúc Thái Lan và nét truyền thống lịch sử. Những chi tiết rồng, mái vòm được chạm trổ tinh tế, đẹp mắt và mất khá nhiều công phu trong quy trình thiết kế.

Công viên Muang Boran – Quần thể kiến trúc cổ Thái Lan

Quần thể của kiến trúc cổ Thái Lan, được nằm ở ngay vị trí cách thủ đô Bangkok 30km về hướng nam. Nơi đây đã được sở hữu 115 công trình lớn nhỏ, bao gồm là các cung điện, tượng đài, đền chùa…bị phá hủy rồi đã được khôi phục lại.

Kiến Trúc Thái Lan Công viên Muang Boran

Ngoài điều đó ra, Ancient City – Thành phố cổ kính và đã được coi là một bảo tàng ngoài trời gây được rất nhiều ấn tượng nhất tại Thái Lan. Nó sẽ không chỉ lưu trữ những nét văn hóa lịch sử, truyền thống thật tốt đẹp của Thái Lan, mà còn chính là nơi cất giữ những cổ vật được minh chứng lịch sử dựng nước lâu đời của nước Thái.

Bài viết liên quan
Liên hệ