Nét Độc Đáo Kiến Trúc Thời Trần Gắn Liền Với Tôn Giáo

Nhắc đến kiến trúc thời Trần, nổi bật nhất vẫn sẽ là những công trình tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo được xây dựng mạnh mẽ với các công trình tiêu biểu như là: Chùa Phổ Mình, Tháp Bình Sơn, chùa Dâu, chùa Bối Khê, chùa Thái Lạc, tháp Huệ Quang, chùa Thiên Trúc, Thiền Viện Trúc Lâm, đây là những công trình lớn và mang lại vẻ đẹp kiến trúc cho Việt Nam. Để tìm hiểu thêm thông tin về các công trình này thì mời bạn đọc đến với bài viết này của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa nhé !

Chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh ( Phổ Minh Tự )là một ngôi chùa ở thôn Tức Mạc , nằm cách thành phố Nam Định khoảng chừng 5km về phía bắc , vùng quê này là quê hương của vua Trần . Chùa sẽ còn có tên gọi là Chùa Tháp .

Kiến trúc thời trần chùa phổ minh 1

Cụm kiến trúc chính của chùa gồm 9 gian tiền đường , 3 gian thiêu hương , tòa thượng điện cũng 3 gian tuy nhiên to lớn , xếp theo hình chữ “công” bộ cửa gian giữa nhà tiền đường gồm 4 cánh bằng gỗ lim , to dày , chạm rồng , sóng nước , hoa lá và văn vẽ hình học. Hai cánh ở giữa chạm đôi rồng lớn chầu mặt trời trong khuôn hình lá đề . , được xem là một tác phẫm điêu khắc khá tuyệt đẹp và hoàn hảo.

Kiến trúc thời trần chùa phổ minh 2

Và đôi sấu đá trên thành bậc tam quan và đôi rồng trên thành bậc gian giữa tiền đường , bộ cánh cừa này còn giữ được những ấn tượng của nghệ thuật điêu khắc đời trần trong chùa có bày tượng trần nhân tông nhập niết bàn ( tượng nằm ) , tượng trúc lâm tam tổ dưới bóng trúc , vài ba tượng phật đẹp huy hoàng. Chuông lớn của chùa có khắc bản văn phổ minh đỉnh tự đúc năm 1796 – chùa vốn sở hữu một vạc lớn , sử sách xem là một trong số bốn vật báu của nước việt nam ( an nam tử khí , nay đã hết ).

Tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn hay còn gọi là tháp chùa Vĩnh Khánh hay là Tháp Then,đây chính là một ngôi tháp tương truyền có 15 tầng tuy hiện nay sẽ chỉ còn lại là 11 tầng. Tháp đã được xây dựng từ thời nhà Trần, nằm ở ngay trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh (Chùa Then) thuộc thôn Bình Sơn, xà Tam Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Kiến trúc thời trần tháp bình sơn 2

Là một ngọn tháp tiêu biểu cho chính kiến trúc chùa tháp thời Lý – Trần ở Việt Nam và cũng là ngọn tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay, Tháp Bình Sơn có tạo hình khối thanh thoát, đường nét mềm mại, trang trí phong phú và điêu luyên, là di tích lịch sử cũng như di tích nghệ thuật rất có giá trị và bậc nhất ở trên lãnh thổ Việt Nam.

Kiến trúc thời trần tháp bình sơn

Chùa Dâu

Chùa Dâu , còn gọi là Diên Ứng , Pháp Vân hay Cổ Châu , là một ngôi chùa nằm tại Thanh Khương , huyện Thuận Thành , tỉnh Bắc Ninh , cách thủ đô khoảng 30km. Chùa còn được mọi người gọi với những danh tính không giống nhau như Chùa Cả , Cổ Châu Tự , Duyên Ứng Tự . đây chính là ngôi chùa được cho là là xưa nhất nước việt nam.

Kiến trúc thời trần chùa dâu 1

Và nhiều chùa chiền trên đất nước Việt Nam, Chùa Dâu được xây dựng theo dạng nội công ngoại quốc . Bốn khối nhà liên thông hình chữ nhật xung quanh ba căn nhà chính : Tiền Đường , Thiêu Hương Và Thượng Điện. tiền đường của chùa dâu đặt tương Hộ Pháp , tám vị Kim Cương , gian Thiêu Hương trưng bày tượng Cửu Long , hai bên có tượng các vị Diêm Vương , Tam Châu Thái Tử , Mạc Đĩnh Chi . Thượng Điện để tượng bà dâu (Pháp Vân) bà đậu (Pháp vũ) , và các thân cận. Các bức tượng Bồ Tát , Tam Thế , Đức Ông , Thánh Tăng được để tại phần hậu điện đằng sau chùa chính .

Kiến trúc thời trần chùa dâu 2

Chùa Bối Khê

Kiến trúc thời trần chùa bối khê 2

Chùa bối khê không chỉ là địa điểm quý báu về lịch sử mà lại có kiến trúc bằng gỗ đẹp tuyệt vời. Kiến Trúc chùa Bối Khê có tiền đường, hiên tả hữu, nhà tam bảo đều bằng gỗ dựng theo hình chữ Quốc. Hậu đường được ghép nối với điện thờ Thánh có hình chữ công. Toàn thể kiến trúc được khôn khéo sắp đặt đều đặn hai bên theo một trục chính. Nổi bật, chùa bối khê còn gìn giữ nguyên lành được kiến trúc đặc sắc , những họa tiết về kiến trúc gỗ 4 vị thần điểu.

Kiến trúc thời trần chùa bối khê 1

Chùa Thái Lạc

Kiến trúc thời trần chùa thái lạc 2

Chùa thuộc thôn thái lạc , xã lạc hồng , huyện văn lâm , ngoài thờ phật , chùa còn thờ france vân ( thần mây ) nên được gọi là france vân tự , hay là chùa france vân. Tạo nên từ thời trần ( 1225- 1400 ) chùa được cải tạo vào các năm 1609, 1612 , 1630 -1636, 1691-1703. Kiến trúc hiện là kiểu nội công ngoại quốc , gồm tiền đường 5 gian , ba gian thượng điện , hai dãy hiên mỗi bên chin gian , nhà tổ bảy gian.

Kiến trúc thời trần chùa thái lạc 1

Tháp Huệ Quang

Kiến trúc thời trần tháp huệ quang

Thờ đệ nhất Tổ Trúc lâm Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông , tên húy là Trần Khâm .

Tháp xây dựng vào năm Kỷ Dậu ( 1309 ). niên hiệu Hưng Long thứ 17 , trong lăng Quy Đức , để quàn xá lợi Điều Đức Ngự , tên gọi là Huệ Quang Kim tháp và dâng tôn hiệu là Đại Thánh Trần Triều Trúc Lâm Đầu Đà Tĩnh Tuệ Giác Hoàng Điều Ngự Tổ Phật.

Kiến trúc thời trần tháp huệ quang 2

Chùa Thiên Trúc

Kiến trúc thời trần chùa thiên trúc 1

Chùa Thiên Trúc ( Chùa Đồng ) trên đỉnh núi Yên Tử do một bà phi của chúa Trịnh phát tâm cúng dường , ngôi chùa nhỏ ở dạng một khối đồng hình chữ nhật cao 1,35m , dài 1,4m , rộng 1,1m , qua thời gian đã hư hỏng nhiều .Ngày 23-10-2005 UBND tình và Ban trị sự Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh đã làm lễ khởi công xây dựng lại chùa Đồng hoàn toàn bằng chất liệu đồng với khoảng 70 tấn đồng , diện tích khoảng 20m vuông , chiều cao từ cột nền tới mái lá 3,35m mỗi viên ngói nặng khoảng 4 kg , 4 cột chùa , mỗi cột nặng 1 tấn . Trong đại lễ khánh thành Chùa Đồng ngày 30-1-2007 , trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục : Thiên Trúc Tự – Ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Việt Nam trước hang ngàn chư tôn đức tăng ni , quan khách , phật tử và khách tham dự.

Kiến trúc thời trần chùa thiên trúc 2

Thiền Viện Trúc Lâm

Kiến trúc thời trần thiền viện trúc lâm 1

Thiền Viện Trúc Lâm , tức chùa Lân , chùa Long Động , nằm trên đường vào khu danh thắng Yên Tử . Cách tỉnh lộ 18 khoảng 10km, thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí , tỉnh Quảng Ninh, đã được Hòa Thượng Thích Thanh Từ cho khởi công xây dựng lại ngày 15-8-2002 và tổ chức khánh thành ngày 14-12-2002. Đây là nơi trước kia Trúc Lâm Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông làm nơi giảng đạo.

Kiến trúc thời trần thiền viện trúc lâm 2

 

Bài viết liên quan
Liên hệ