Kiến trúc thời Trung Cổ và những đặc điểm nổi bật

Được hình thành từ sau kiến trúc La Mã cổ đại, kiến trúc thời Trung Cổ mang những ảnh hưởng từ phong cách này và tạo nên những nét độc đáo trong phong cách thiết kế của thời kỳ đen tối tại châu Âu. Phong cách kiến trúc này tạo nên những bước chuyển biến quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách kiến trúc của phương Tây.

Phong cách kiến trúc thời Trung Cổ

Kiến trúc thời Trung Cổ với những phong cách kiến trúc sáng tạo

Kiến trúc thời Trung Cổ là gì?

Kiến trúc thời Trung Cổ là một trong những phong cách kiến trúc xuất hiện tại Tây Âu, mang những đặc điểm và phong cách giống với những kiến trúc thời La Mã cổ đại và tạo nên những điểm đặc sắc riêng biệt cho lối kiến trúc này.

Phong cách kiến trúc này mang đậm sự ảnh hưởng từ thời kỳ trước và tạo nên những bước chuyển biến từ phong cách La Mã cổ đại sang phong cách kiến trúc Gothic. Những bước chuyển biến này đã tạo nên nhiều sự thay đổi và những nét độc đáo riêng.

Kiến trúc của thời kỳ này chủ yếu tập trung vào những công trình xây dựng của châu Âu thời Trung Cổ. Sự xuất hiện của Kitô giáo đã tạo nên những ảnh hưởng sâu đậm về lối kiến trúc này, các công trình xây dựng nhà thờ được tạo nên.

Từ những ứng dụng của lối thiết kế thời kỳ cũ cùng với các nghệ thuật kiến trúc sáng tạo, những hoa văn, điêu khắc tập trung vào sự linh thiêng của đấng tối cao. Các nhà thờ là những công trình thường thấy của lối kiến trúc này.

Những phong cách này tạo nên điểm đặc trưng riêng biệt cho lối thiết kế của Tây Âu vào những thời kỳ này cũng như mang những ảnh hưởng đễn sự phát triển, hình thành nên các phong cách kiến trúc về sau.

Đặc điểm nổi bật trong thiết kế kiến trúc thời Trung Cổ

Kiến trúc thời Trung Cổ 2

Công trình nhà thờ là những điểm tiêu biểu cho lối kiến trúc này

Phong cách kiến trúc Trung Cổ được tập trung vào những công trình xây dựng nhà thờ, những công trình đền đài. Với sự phát triển của lối kiến trúc này trong một thời gian dài, sự ảnh hưởng của nó mang đậm phong cách xây dựng của phương Tây vào thời kỳ sau.

Kiến trúc tôn giáo

Những ảnh hưởng từ tôn giáo đã tạo nên phong cách kiến trúc riêng biệt cho thời kỳ Trung Cổ. Những kiến trúc thời Trung Cổ chủ yếu là những công trình nhà thờ thiêng liêng của vùng châu Âu với lối thiết kế đặc trưng.

Kiến trúc này có điểm đặc trưng là những kiến trúc hình chữ thập. Đây là một trong những điểm đặc trưng của tôn giáo và thường xuất hiện tại những công trình nhà thờ, mọi người có thể dễ dàng nhận biết các công trình này qua các hình chữ thập.

Lối kiến trúc tôn giáo của thời kỳ Trung Cổ mang điểm đặc trưng riêng biệt và tạo nên dấu ấn đặc sắc cho lối kiến trúc này. Những thiết kế mang hơi hướng của thời kỳ La Mã và Hy Lạp nhưng vẫn tạo nên những điểm đặc trưng riêng.

Kiến trúc quân sự

Bên cạnh lối kiến trúc tôn giáo thì những công trình kiến trúc còn lại chủ yếu phục vụ cho các hoạt động quân sự. Những công trình kiến trúc này thường có thiết kế phức tạp hơn và đặt những tiêu chí quân sự lên hàng đầu.

Những công trình kiến trúc quân sự được thiết kế với khả năng chịu lực tốt, các vật liệu được sử dụng có độ bền cao. Ngoài ra các thiết kế này còn có khả năng phòng thủ những tác động từ bên ngoài và có thể tấn công từ bên trong.

Công trình kiến trúc quân sự tiêu biểu vào thời kỳ Trung Cổ này chính là những lâu đài, các pháo đài. Từ những công trình này mang đến điểm nhấn cho lối thiết kế của châu Âu thời kỳ sau và là điểm đặc trưng độc đáo.

Các phong cách kiến trúc

Kiến trúc thời Trung Cổ 3

Các phong cách kiến trúc có sự thay đổi sau mỗi thời kỳ

Các phong cách kiến trúc thời Trung Cổ được hình thành và phát triển theo từng giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ hình thành nên những lối kiến trúc mới với những tên gọi khác nhau và dựa trên nền phong cách thiết kế cũ.

Kiến trúc tiền Romanesque

Trước khi xuất hiện lối kiến trúc Romanesque nổi tiếng thì trước đó phong cách kiến trúc thời tiền kỳ xuất hiện với những thiết kế xây dựng mái nhà bằng gỗ là chủ yếu. Những thiết kế này mang tính thẩm mỹ cao và đặc sắc, tuy nhiên độ bền sử dụng không cao.

kiến trúc thời Trung Cổ tiền kỳ này vì các phong cách thiết kế vật liệu không đảm bảo độ bền, dễ gây cháy nên các công trình này không tồn tại được lâu và ít có những tư liệu về các công trình này còn lưu truyền.

Kiến trúc Romanesque

Sau thời tiền kỳ là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong cách thiết kế Romanesque. Các công trình kiến trúc này chịu những ảnh hưởng từ kiến trúc La Mã cổ đại và hình thành nên các công trình tiêu biểu.

Những nhà thờ, tu viện, đền đài, thành trì… được thiết kế một cách kiên cố và có những lối kiến trúc tương tự nhau, không có nhiều điểm khác biệt giữa các công trình kiến trúc này. Một số công trình tiêu biểu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Kiến trúc thời Trung Cổ 4

Phong cách kiến trúc Romanesque tiêu biểu cho thời kỳ này

Kiến trúc Gothic

Ở nửa sau của thời kỳ Trung Cổ các kiến trúc Gothic xuất hiện và hình thành nên những phong cách thiết kế mới lạ, độc đáo hơn. Những lối kiến trúc này mang những phong cách thiết kế bí ẩn.

Phong cách kiến trúc Gothic mang những điểm độc đáo, sáng tạo trong phong cách thiết kế của mình nên tạo sự khác biệt lớn đối với những công trình trước đây. Những nhà thờ được xây dựng là công trình chủ yếu của kiến trúc này.

Kiến trúc thời Trung Cổ là những chuyển biến của phong cách kiến trúc cũ và sự hình thành nên những lối kiến trúc mới. Ở thời kỳ này các công trình được hình thành chủ yếu mang tính tôn giáo và các lâu đài quân sự. Tuy nhiên với lối kiến trúc này tạo sự tiền đề cho các phong cách kiến trúc sau này phát triển mạnh mẽ hơn.

Bài viết liên quan
Liên hệ