7 Công Trình Kiến Trúc Trung Quốc Hùng Vĩ Nhất

Kiến trúc Trung Quốc nổi tiếng nhất là các công trình nào? Liệu bạn đã biết hết chưa, kiến trúc trung quốc là một phần biểu tượng của nên văn minh nhân loại. Các loại hình kiến trúc cổ đai Châu Au, Ả Rập hay là Hy Lạp cổ đại đều được biết đến qua các công trình kiến trúc nổi tiếng. Một trong các quốc gia có nên văn mình cô đại lâu đời nhất vẫn là Trung Quốc. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để tìm hiểu thêm về nét độc đáo của những kiến trúc này nhé !

Những công trình đồ sộ lâu đời của Trung Quốc chính là các công trình kiến trúc thật đồ sộ. Trải qua cả hàng nghìn năm nhưng những công trình kiến trúc cổ đại Trung Quốc này vẫn tồn tại và đã trở thành biểu tượng văn hóa tại nơi đây. Dưới đây sẽ là các công trình kiến trúc Trung Quốc rất nổi tiếng.

Vạn Lý Trường Thành

Khi nhắc đến Trung Quốc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến cái tên Vạn Lý Trường Thành. Đây được xem là một trong các công trình vĩ đại mà không chỉ của riêng đất nước tỉ dân, mà còn chính là kiến trúc đáng để ngưỡng mỗ của nhân loại.

Kiến Trúc Trung Quốc Vạn Lý Trường Thành 1

Địa điểm

Công trình thật vĩ đại này đã được đi qua 7 địa điểm chính của Trung Quốc và trải dài qua 15 tỉnh thành và khu tự trị.

Kiến Trúc Trung Quốc Vạn Lý Trường Thành 2

Diện tích

Vạn lý trường thành ước tính dài 21.196.180m  ~ 21.196,18km (khoảng 21.000km).

Thời gian xây dựng

Vạn lý trường thành được xây dựng qua 5 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Thời nhà Tần năm 208 TCN
 • Giai đoạn 2: Thời nhà Hán thế kỷ I TCN
 • Giai đoạn 3: Thời nhà Tùy thế kỷ VII
 • Giai đoạn 4: Thời Nam Tống từ năm 1138 – 1198
 • Giai đoạn 5: Thời vua Hồng Vũ đến vua Vạn Lịch nhà Minh từ năm 1368 – 1640

Đặc điểm thiết kế

Nguyên liệu chính áp dụng đối với việc tạo nên vạn lý trường thành là đất và đá. Theo nhiều truyền thuyết còn cho rằng tại đây lẫn máu xương của những nhân sự bị bỏ mạng. Ngoài ra thực tiễn theo thông tin của giới khoa học tường không có tồn tại xương người. Bởi điều đó cho nên kết luận lại thì nguyên liệu chính được sử dụng đó là đất và đá.

Đoạn tường thành chính thứ nhất được xây dựng khoảng năm 208 TCN hầu hết bằng đất nện và kết nối với nhiều đoạn tường thành từ thời Chiến Quốc.

Bức tường ngăn chính thứ 2 được xây dựng ở triều Hán và nhà Tùy và khoảng thời gian Thập Quốc. Giải pháp xây dựng vẫn dùng cho như thời nhà Tần. Trên thành , đã có tạo nên nhiều tháp canh cao tầng, được đặt cách nhau vài dặm.

Các dấu tích của tường thành được xây dựng ở triều tần và nhà hán, tùy hầu như đã bị xóa sổ . Bức ảnh mà mọi người trông thấy bây giờ hầu hết là thành được xây dưới triều minh.

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành được xem là bảo vật lịch sử vô giá, nơi đây được xem là công trình kiến trúc lịch sử chứng kiến thời địa hoàng kim nhất của Trung Quốc đại lục thời phong kiến. Không những mang ý nghĩa lịch sử mà nó còn có trị giá to tát về phương diện phong tục tập quán đối với nhân dân Trung Hoa. Nơi đây được xem là tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao kiến trúc trung quốc đại lục với những nét chạm khắc trang nhã, tỉ mỉ.

Kiến Trúc Trung Quốc Tử Cấm Thành 2

Địa điểm

Tử Cấm Thành đến ngày nay còn được gọi là Cố Cung tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh.

Diện tích

Tử Cấm Thành có kích thước kéo dài từ Bắc đến Nam dài 961m, từ Đông sang Tây dài 753m, tường thành cao 10m, dài 3.4km.

Thời gian xây dựng

Tử Cấm thành được khởi công vào những năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc (tức là năm 1406), và hoàn thành sau 14 năm (tức là năm 1420).

Đặc điểm thiết kế

Tử Cấm Thành sẽ bao gồm 4 góc thành là 4 toàn tháp canh với kiến trúc, kiểu mái rất phức tạp và 4 mặt tường thành sẽ gồm có 4 cửa chính nối với cầu thông ra bên ngoài thành : Ngọ môn ở phía Nam, Thần Vũ môn ở phía Bắc, Đông Hoa môn nằm ở phía Đông và Tây Hoa môn ở phía tây.

Kiến Trúc Trung Quốc Tử Cấm Thành 1

Bên trong Tử Cấm Thành được chia làm 2 khu vực:

 • Ngoại Đình, hay sẽ còn gọi là  Tiền Triều, nằm ở tại khu vực phía Nam, là nơi sẽ diễn ra các nghi lễ, lễ tế quan trọng, tổ chức các lễ thi cử…
 • Nội Đình, hay còn gọi là Hậu Cung là nơi ở của Hoàng đế và Hoàng thất. Vào thời nhà Thanh, đây còn là nơi ở và làm việc của Hoàng đế.

Tử Cấm Thành không chỉ được nổi tiếng bởi những câu chuyện huyền sử mà còn bởi sự tráng lệ, độc đáo của kiến trúc Trung Quốc

 • Kiến trúc đối xứng Nam – Bắc

Thay mặt cho quyền lực tối thượng của vua – tâm điểm kết nối của đất nước, toàn bộ cổng và các sảnh mấu chốt của Tử Cấm Thành được sắp xếp cân đối trên một trục trung tâm dọc từ hướng Bắc xuống Nam.

 • Màu sắc hoàng gia

Những bức tường, cột trụ, đến cửa ra vào sẽ hầu hết đều được sơn bằng màu đỏ và mái sẽ được lớp ngói tráng men màu vàng, để tạo ra một bức tranh thật hài hòa, sống động nhất.

 • Công trình gỗ cao cấp nhất thời xưa

Những trụ cột chính, những dầm nhà sẽ đều được làm từ gỗ cây Trinh Nam quý hiếm. Các khớp gỗ ở đây sẽ đều được tạo tác đan xen lại với nhau, ghép lại mà không cần dùng đến một chiếc đinh nào.

 • Trang trí mái điện

Ở Tử Cấm Thành sẽ có một dãy những linh vật được sử dụng để khắc trên mái điện, điển hình nhất chính là rồng, phượng và sư tử – những con vật tượng trưng cho quyền lực trong văn hóa Trung Hoa.

 • Sư tử đồng/đá

Trong nền văn hóa Trung Quốc, sư tử sẽ là vua của muôn thú và được coi chính là biểu tượng của sức mạnh. Bởi vậy, sư tử đá và đồng được đặt ở Tử Cấm Thành mang ý nghĩa biểu tượng như linh thú canh giữ, bảo vệ hoàng gia.

Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn mang vẻ đẹp kiến trúc với bề dày lịch sử oanh liệt. Tại đây đã chứng kiến những cuộc chiến đẫm máu, là chứng nhân lịch sử oai hùng của người dân Trung Hoa.

Kiến Trúc Trung Quốc Quảng Trường Thiên An Môn 2

 • Địa điểm: Quảng trường tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh.
 • Diện tích : tổng diện tích là 440.000 mét vuông.
 • Năm xây dựng: Thiên An Môn được bắt đầu xây dựng vào năm 1417
 • Đặc điểm thiết kế:

Đầu tiên công trình kiến trúc này không có cổng. năm 1651, quảng trường được lập thêm và chỉnh trang thêm nhiều phần công trình kiến trúc. Trong triều nhà Minh và nhà Thanh, tại Thiên An Môn tạo nên các khu của triều đình. Trong năm 1949, quảng trường được mở rộng ra thêm ra thành diện tích giờ đây.

Kiến Trúc Trung Quốc Quảng Trường Thiên An Môn 1

Quảng trường thiên an môn sặc sỡ bởi pho tượng đài nữ thần dân chủ có chiều hướng mặt nhìn thẳng vào hình ảnh của Mao Trạch Đông . Chính giữa quảng trường có bia kỷ niệm anh hùng nhân dân và lăng Mao Trạch Đông rất long trọng.

Dọc theo phía tây của quảng trường là đại lễ đường nhân dân to lớn. Khối nhà này, được dựng lên vào năm 1959, là nơi của các hội nghị đại hội nhân dân cả nước trung quốc đại lục.

Dọc theo phía đông là viện bảo tàng đất nước trung hoa. Bảo tàng này chào đời vào năm 2003 và là sự phối hợp của bảo tàng lịch sử trung quốc đại lục và bảo tàng cách mạng trung quốc đại lục.

Di Hòa Viên

Di hòa viên hay cung điện những ngày hè, nằm ở vùng ngoại thành phía tây bắc thành thủ đô bắc kinh. đây chính là lâm viên chỉnh chu độc nhất còn hiện hữu đến bây giờ trong “tam cung ngũ viên” của vương triều phong kiến Trung Quốc đại lục.

Kiến Trúc Trung Quốc Di Hòa Viên

 • Địa điểm: cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 15 km về hướng Tây Bắc
 • Diện tích: 2.940 nghìn m2
 • Năm xây dựng: hơn 800 năm trước
 • Đặc điểm thiết kế:

Hoa viên được phân thành 3 địa điểm : khu vực hành chính, khu thư giãn và khu cảnh quan. Khu vực hành chính để Từ Hi tiếp đại thần và xử lý triều chính. Ngoài Hồ Côn Minh, địa phận chiếm hầu hết diện tích hoa viên nữa là Vạn Thọ Sơn.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Bên lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thế giới, công trình này được UNESCO công nhận đó là di sản của thế giới vào năm 1987. Vấn đề phát hiện cũng như khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã giúp cho nhân loại có thêm cái nhìn sâu hơn về một triều đại đã từng rất hưng thịnh trong lịch sử của Trung Quốc.

Kiến Trúc Trung Quốc Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng 1

 • Địa điểm: phía Bắc núi Lý Sơn, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An 50km về phía Đông.
 • Diện tích di sản 244 ha; Vùng bảo vệ 3425 ha
 • Năm xây dựng 246 – 208 TCN
 • Đặc điểm thiết kế:

Kiến trúc của lăng mộ Tần Thủy Hoàng sẽ có hình dạng Kim tự tháp với mặt đế hình chữ nhật, kích thước cụ thể sẽ là mặt hướng nam bắc dài 350m, mặt hướng động tây sẽ rộng 345m và chiều cao của lăng sẽ là 76m.

Kiến Trúc Trung Quốc Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng 2

Thành cổ Bình Dao

Thành Cổ Bình Dao chính là một bức tranh hoàn hảo để có thể phản ánh được quá trình phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế cũng như tôn giáo trong lịch sử của Trung Quốc. Các kiến trúc như là tường thành, đường phố, cửa hàng, chùa chiền…đều cơ bản là nguyên vẹn, đã thể hiện được tư tưởng văn hóa truyền thống dân tộc Trung Quốc trong suốt mấy ngàn năm.

Kiến Trúc Trung Quốc Tử Cấm Thành 2

 • Địa điểm: nằm ở thị Tấn Trung thuộc tỉnh Sơn Tây
 • Diện tích:  toàn thành rộng 2,25 km2
 • Năm xây dựng: khoảng thế kỷ thứ 9 trước công nguyên
 • Đặc điểm thiết kế

Thành cổ Bình Dao đã được xây dựng đầu tiên cách đây vào khoảng là 2800 năm, vào thời điểm đó thì thành cũng sẽ chỉ là những vạch tường đất dựng lên trông rất là sơ sài.

Kiến Trúc Trung Quốc Thành Cổ Bình Dao 1

Thiên Đàn Bắc Kinh

Thiên Đàn không những chiếm địa vị quan trọng trên lịch sử kiến trúc Trung Quốc, mà còn là di sản quý giá của nghệ thuật kiến trúc thế giới. Đây là nơi để các vua chúa cầu nguyện cho mưa thuận gió hoà, thiên hạ thái bình.

Kiến Trúc Trung Quốc Thiên Đàn Bắc Kinh 1

 • Địa điểm: tọa lạc ở quận Tuyên Vũ – Bắc Kinh
 • Diện tích: 2,73 km2
 • Năm xây dựng năm 1420
 • Đặc điểm thiết kế:

Các kiến trúc chủ yếu của Thiên Đàn đều tập trung ở hai đầu nam bắc, trục giữa trong nội đàn, đó là Viên Khưu, Hoàng Cung Vũ, điện Kỳ Niên. Viên Khưu là đài đá hình tròn gồm ba tầng, mỗi tầng đều có lan can đá. Mặt bằng của Viên Khưu hình tròn, là trung tâm để nhà vua cử hành lễ tế trời.

Kiến Trúc Trung Quốc Thiên Đàn Bắc Kinh 2

Bài viết liên quan
Liên hệ