9 Điều Thú Vị Về Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc

Tử Cấm Thành chính là một trong những khu phúc hợp cung điển ở khu vực phía Đông Thành thuộc Bác Kinh, Trung Quốc, diện tích của Tử Cẩm Thành lên đến 720.000 mét vuông. Tử Cẩm Thành đã được nằm ở tại trung tâm Hoàng Thành Bắc Kinh, còn đối với Hàng Thành thì được xây dựng xung quanh khu phức hợp cung điện. Bao bọc Tử Cẩm Thành chính là nhiều khu vườn và đền đài hoàng gia rất sang trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa để khám phá thêm về kiến trúc Tử Cấm Thành này nhé!

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 3

Màu sắc

Màu vàng chính là màu của Hoàng để được biểu trưng cho sự quyền lực tối thượng, dành riêng cho bậc quân vương được thể hiện từ y phục, giường chiếu, gạch lát sàn cho đến bát đũa ăn hàng ngày. Chính bởi thể, hầu như rằng tất cả các mái nhà trong Tử Cấm Thành sẽ đều được lợp ngói tráng men màu vàng.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 4

Màu đỏ ở trong văn hóa Trung Hoa được mang ý nghĩa của sự sinh sôi và nảy nở và là màu của sự may mắn, bởi vì thế mà tất cả cung điện và tường thành sẽ đều có màu đỏ. Tuy nhiên thì màu này cũng sẽ tượng trưng cho lửa. Đó chính là lý do mái của thư phòng cũng chính là nơi duy nhất của Tử Cấm Thành được sơn màu đen thay vì là màu vàng. Màu đen sẽ tượng trưng cho nước và dập tắt được ngọn lửa trong trường hợp bị hỏa hoạn. Tương tự, dinh thự của các Thái Tử đều được lợp ngói màu xanh lá cây vì màu xanh lá cây sẽ liên hệ với gỗ, đại diện cho sự phát triển.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 5

Bố cục các tòa nhà

Cách để bố trí lại những tòa nhà tuân theo các phong tục cổ xưa đều sẽ được nêu trong Kính Lễ. Bởi thế, đền thờ tổ tiên cần phải được nằm ở phía trước của cung điện. Khu vực lưu trữ được nằm ở tại phía trước khu phức hợp cung điện còn các dinh thự thì sẽ nằm phía sau, áp dụng cách bố trí những tòa nhà cung điện theo nhóm ở dưới hình thức truyền thống của kiến trúc Trung Quốc, nhấn mạnh đến thiết kế theo mang lưới, sẽ có trung tâm cũng như là có trục đối xứng.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 7

Những cung điện chính của Tử Cấm Thành đã được phân bố trên trục trung tâm, những tòa nhà trong cung điện đều đã được xây dựng theo một kích thước đã thống nhất.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 9

Nguyên liệu quý để xây dựng Tử Cấm Thành

Nguyên vật liệu để có thể cung ứng cho các công trình kiến trúc thật đồ sộ này sẽ vô cùng đặc biệt. Hơn 100 nghìn các loại cây gỗ lim đã được vận chuyển từ khu vực phía tây nam, cách Bắc Kinh 1.800 km. loại “gạch vàng” lát nền được chuyển đến từ khu vực phía nam cách nơi đây 1.000 km. Hơn 80 triệu phiến đá, mỗi phiến đá có trọng lượng 24kg, giấy thép tráng kim đến từ Nam Kinh. Tử Cấm Thành chính là một khu tổ hợp các công trình cổ với nhiều hiện vật quý hiếm.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 10

Ở đây cũng còn có rất nhiều những tảng đá khổng lồ, đã được chạm khắc hình hoa văn rất tỉ mỉ. Trong đó sẽ có những tảng đá nặng hơn 220 tấn, thậm chí là còn có tảng hơn 330 tấn. Loại đá này được lấy từ một mỏ đá cách xa nơi xây Tử Cấm Thành đến 70km. Những nhà nghiên cứu đã cho rằng những tảng đá khổng lồ như thế sẽ được vận chuyển tới nơi xây dựng bằng bánh xe có nan hoa, một kỹ thuật đã được người Trung Quốc sử dụng rất rộng rãi từ 1.500 TCN.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 11

Phiến đá cẩm thạch nặng trăm tấn

Kiến trúc rất độc đáo của quần thể cung điện sẽ còn nằm ở các hình chạm khắc rồng phượng câu kỳ ở trên những phiến đá cẩm thạch khổng lồ. Phiến lớn nhất sẽ có chiều dài 16,8 m và rộng là 3 m nằm ngay trước khu vực điện Thái Hòa.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 12

Dạo gần đây, những nhà khoa học đã kết luận ra rằng phiến đá nặng hàng trăm tấn này có thể sẽ được vận chuyển ở trên đường băng. Những kỹ sư đã cho đào hàng trăm giếng nhỏ dọc đường đi, khi đến mùa đông thì sẽ làm cho đường ngập nước, nhiệt độ thấp nên kiến nước trở thành một lớp băng trên mặt đất. Bằng cách này, chỉ cần với một số lượng khoảng 50 công nhân là đã có thể vận chuyển những phiến đá khổng lồ này.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 1

Mái nhà các điện

Gờ dốc của mái nhà được bày biện bằng một dãy pho tượng. Lượng pho tượng lột tả đặc tính của khối nhà – một khối nhà nhỏ sẽ có 3 hoặc 5 pho tượng. Thái Hòa Điện là khối nhà độc nhất có quyền có đến mười pho tượng trên mái nhà. Nhờ đó, pho tượng thứ mười trên mái nhà Thái Hòa Điện có tên gọi là ‘ hàng thập ‘ ( đồng thời là độc nhất vô nhị trong tử ngăn chặn thành ).

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 15

Thứ tự các linh vật như sau:

– Rồng đứng trước, là biểu tượng của bậc đế vương.

– Phượng hoàng đứng thứ hai, đại diện cho hòa bình trên thế giới.

– Thứ ba là sư tử, đại diện cho sự dũng cảm và uy nghiêm.

– Xếp hạng thứ tư là ngựa trời.

– Vị trí thứ năm là hải mã, có thể biến điềm hung thành lành.

– Thứ sáu là sư tử, vô cùng dũng mãnh, có thể trấn áp thiên tai, giảm bớt hung ác.

– Vị trí thứ bảy là cá, có thể cầu mưa, dập lửa và ngăn chặn thảm họa.

– Thứ tám là hachi, được cho là một con vật có tính khí ngay thẳng và hiện thân của công lý.

– Thứ chín là bò tót, có thể làm mưa làm gió, ngăn chặn tai họa, phòng chống hỏa hoạn.

– Cuối cùng là con quái thú nhỏ độc đáo có tên gọi là Hàng Thập, ngụ ý để chỉ chống sét và giải trừ tai họa.

Cửu Long Bích

Kiến trúc cổ truyền của Trung Quốc không phải dùng cửa lớn để tách khỏi sân vườn và phía ngoài, mà là dùng cảnh tường. Chức năng chính của cảnh tường là che khuất tầm nhìn , tránh dành cho ai ngoài nhiều khả năng trông thấy được những gì phía trong.

Cảnh tường của những căn nhà thông thường đều dùng gạch lát , tuy nhiên Cửu Long Bích ( tường Cửu Long ) trong tử ngăn chặn thành rất được lát từ những viên gạch lưu ly . cửu long bích cố cung nằm ở hoàng cực môn với chiều dài 29, 4m, chiều cao 3, 5m, chiều dày 0, 45m, được xây dựng vào năm càn long thứ 37 .

Cặp sư tử bằng đồng

Trong Tử Cấm Thành nhiều tượng sư tử bằng đồng mạ vàng, mỗi cặp sẽ được đặt trước các cung điện. Tuy nhiên, chỉ có cặp sư tư nào ở Cồng Hòa hợp tối cao là có kích thước lớn nhất và cũng chính là bức tượng duy nhất không được mạ vàng. Cặp sư tử đồng này cũng chính là biểu tượng của quyền lực tối cao trong Tử Cấm Thành, chúng còn có nhiệm vụ canh giữ hoàng cung và xua đuổi đi tà ma. Hình dáng to lớn, uy nghỉ của chúng còn tương xứng với cổng Hòa hợp tối cao, khiến cho bầu không khí trở nên thật nghiêm trang.

Kích thước của cặp sư tử này rất khác nhau, chênh nhau khoảng từ 30 cm. Sư tử đực giẫm lên quả bóng, không chỉ là tượng trưng cho quyền lực mà còn thể hiện đến sự thống nhất đất nước. Sư tử cái chơi đùa với sư tử con, ngụ ý rằng con cháu sum vầy, thịnh vượng.

Kiến Trúc Tử Cấm Thành Ở Trung Quốc 13

Những lọn xoắn ốc trên đỉnh đầu sư tử đực xếp thưa, gọn gàng, miệng như đang gầm, ruy băng trước ngực được chạm khắc tinh xảo, có đeo một quả chuông, tứ chi to khỏe, một chân được đặt lên quả bóng trông rất uy nguy, mắt hướng thẳng ra phía trước, tượng trưng cho thế lực đang được kiểm soát.

Sư tử cái hướng ánh mắt xuống dưới, phía đàn con đang ở chân trái, sư tử con ngửa mặt lên trời, dụi đầu vào móng vuốt của sư tử mẹ, điều này rất thú vị, ngụ ý con đàn cháu đống, thịnh vượng. Sư tử đực dũng mãnh pha chút nghịch ngợm, còn sư tử cái thể hiện tình mẫu tử cao cả. Hình khối mượt mà, sống động, hoa văn chạm khắc bằng đồng quá tinh xảo.

Bên cạnh đó, còn có 5 cặp sư tử bằng đồng mạ vàng khác trong các cung điện. Chúng được mạ vàng nguyên chất, được xếp thành từng cặp trước cổng Càn Khánh, Nam Châu, Dương Hưng, Dương Tân, cổng cung điện Trường Xuân.

Thuật phong thủy

Một trong các điều trọng yếu để lựa chọn vị trí của Tử Cấm Thành là phong thủy. Là vì một học thuyết có tầm ảnh hưởng trong phong tục tập quán Trung Quốc đại lục chuyên nghiên cứu sự tác động của thiên nhiên đến vận mệnh, họa phúc của con người. Một điều trọng yếu khác của phong thủy là sự cân đối. Trên cơ sở đó bố cục của Tử Cấm Thành đa phần được xây dựng cân đối. Những cung điện mấu chốt nhất đều nằm trên trục Bắc – Nam tại trung tâm và các cung khác được sắp xếp cân đối hai bên.

Kiến trúc thiết kế luôn gắn liền với số 9

Không khó để bắt gặp sự hiện hữu của số 9 trong Tử Cấm Thành, đây cũng là con số chiếm vị trí quan trọng trong quan niệm về số học của người Trung Quốc. Số 9 đại diện cho cực dương và hoàng đế. Để có thể tiếp cận được với vua thì phải đi qua 9 cánh cổng.

Tử Cấm Thành cũng có 9.999 căn phòng, ít hơn một căn so với 10.000 phòng ở trên Thiên Cung – nơi mà Ngọc Hoàng Đại Đế cai quản trong truyền thuyết. Trên nóc Cung Điện Hoàng Gia trang trí 9 hình linh thú giống rồng, trên Đại môn (cửa chính) cũng thường gắn 81 chiếc núm đinh 9 dọc, 9 ngang.

Bài viết liên quan
Liên hệ