Kiến trúc xanh là gì? Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh những tác động gây ô nhiễm, kiến trúc xanh là một trong những khái niệm nổi bật nhất hiện nay. Với những không gian kiến trúc tạo dựng với sự gần gũi cùng thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Để hiểu được kiến trúc xanh là gì? và lý do vì sao ngày càng được ưa chuộng, hãy cùng Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa tìm hiểu các thông tin sau.

Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng 1

Kiến trúc xanh được nhiều người hướng đến trong xây dựng hiện nay

Kiến trúc xanh là gì?

Tốc độ phát triển hiện đại của các công trình và đô thị hiện nay dẫn đến nhiều ảnh hưởng, tác động đến môi trường và gây ra nhiều hiện tượng biến đổi thiên nhiên, thay đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn.

Kiến trúc xanh là một giải pháp hoàn hảo hiện nay được nhiều người hướng đến cho không gian sống của mình. Đây là một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới kiến trúc xanh được phát triển từ những năm 80 của thế kỷ 20.

Kiến trúc xanh hay còn được gọi là kiến trúc bền vững. Kiến trúc này được thiết kế và xây dựng với những phương pháp thân thiện môi trường, đáp ứng công năng sử dụng hiệu quả từ tài nguyên thiên nhiên. Kiến trúc này hướng đến sự đơn giản, tránh những tác động đến môi trường và mang lại không gian sống thân thiện với môi trường.

6 Xu hướng phổ biến của kiến trúc xanh

+ Kiến trúc khí hậu: phát triển vào thập niên 60 của thế kỷ XX ở nhiều quốc gia.

+ Kiến trúc môi trường: gắn liền với vấn đề bảo vệ môi trường.

+ Kiến trúc sinh khí hậu: các kiến trúc sư sẽ nghiên cứu mô phỏng hình dạng của tòa nhà mô phỏng theo các yếu tố của thiên nhiên.

+ Kiến trúc sinh thái: đề ra các hướng kiến trúc phù hợp với môi trường sinh thái.

+ Kiến trúc hiệu quả và tiết kiệm năng lượng: các công trình kiến trúc nhà ở, văn phòng tiêu thụ ít điện năng.

+ Kiến trúc thích ứng: xây dựng công trình kiến trúc thích nghi được với khí hậu đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của con người.

Kiến trúc xanh tiếng Anh là gì?

Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng 2

Kiến trúc xanh hay kiến trúc bền vững có nguồn gốc xuất xứ từ lâu đời trước đây trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu. Trong tiếng Anh kiến trúc xanh hay kiến trúc bền vững có tên gọi là Green Architecture.

Nguyên tắc quan trọng của kiến trúc xanh

Trong thiết kế và xây dựng công trình kiến trúc xanh cũng có những nguyên tắc nhất quán và quan trọng được gắn liền với 4 giai đoạn như:

Giai đoạn 1: trước khi xây dựng

Trước khi xây dựng cần thiết kế và đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng của tự nhiên. Hạn chế tối đa những hiệu ứng về nhà kính hoặc tác động đến môi trường sống xung quanh. Sử dụng nguồn năng lượng điện và gió để thay thế cho mạng lưới điện.

Giai đoạn 2: Trong khi xây dựng

Ở giai đoạn xây dựng cần khai thác một cách hiệu quả, bảo tồn và cải tạo cho môi trường thiên nhiên. Có những phương án phù hợp với sự biến đổi của môi trường, hướng đến sử dụng các vật liệu từ tự nhiên, các sản phẩm không gây hại đến môi trường.

Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng 3

Kiến trúc xanh cũng có những nguyên tắc quan trọng riêng

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn khai thác công trình xây dựng

Ở trong giai đoạn xây dựng và khai thác công trình cần đảm bảo các yếu tố thoải mái, tiện nghi, dễ chịu, trong lành và một không gian sống được tối ưu hóa.

Giai đoạn 4: Tháo gỡ công trình khi không còn sử dụng

Khi không sử dụng công trình có thể tháo dỡ được và tái sử dụng lại những vật liệu được thi công của công trình đó nhằm tiếp tục phát huy những không gian kiến trúc này.

5 tiêu chí đánh giá kiến trúc sinh thái xanh

Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng 4

Cần đảm bảo những tiêu chí phù hợp với không gian kiến trúc

Địa điểm quy hoạch mặt bằng thi công

Địa điểm quy hoạch mặt bằng thi công là một trong những yếu tố quan trọng với xu hướng kiến trúc xanh hiện nay. Cần lựa chọn địa điểm quy hoạch thuận lợi, ít tác động tới thiên nhiên, hạn chế những biến đổi về đất đai, cải tạo và bồi đắp môi trường sinh thái.

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo được yếu tố thích hợp với khí hậu để mang lại không gian sống phù hợp. Áp dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, thiết kế nội thất phù hợp với phong tục và tâm lý của gia chủ.

Hệ thống kỹ thuật – công nghệ xanh

Có những biện pháp xử lý phù hợp trong quá trình sống, xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Sử dụng nguồn năng lượng thân thiện, năng lượng sạch, có thể tái sử dụng.

Quá trình vận hành – quản lý và sử dụng

Quá trình vận hành và sử dụng cần phải đáp ứng các tiêu chí về sự thoải mái, tiện nghi, phù hợp với không gian sống và tính cách của những người trong gia đình.

Tính xã hội – nhân văn, bền vững

Tính xã hội và nhân văn cần được đảm bảo để phù hợp với tiêu chí của công trình xanh, kiến trúc xanh. Bên cạnh đó cần đảm bảo bền chắc suốt thời gian sống, đảm bảo tính an toàn và bền bỉ của công trình dưới những tác động từ thiên nhiên và môi trường xung quanh.

Các công trình kiến trúc xanh nổi tiếng trên thế giới và  ở Việt Nam

Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng 5

Các công trình kiến trúc xanh với những thiết kế ấn tượng, đặc biệt

Atlas Hotel Hoian / VTN Architects

Công trình khách sạn Atlas là một trong những công trình theo phong cách thiết kế kiến trúc xanh tiêu biểu tại Việt Nam. Công trình được xây dựng với một không gian xanh bao quanh toàn bộ mặt bằng của tòa nhà, mang lại một không gian thân thiện nhưng vẫn đảm bảo không gian sống phù hợp.

Kiến Trúc Xanh - Atlas Hotel Hoian / VTN Architects

The HUT / 23o5 studio

Căn nhà nhỏ xinh được thiết kế với những yếu tố văn hóa, giá trị truyền thống được kết hợp cùng với sự hiện đại để mang lại sự tiện nghi. Công trình được xây dựng với kiến trúc xanh tiêu biểu, mang lại sự hòa hợp với thiên nhiên, cảm giác bình yên cho chủ nhà.

Kiến Trúc Xanh - The HUT / 23o5 studio

Tropical Forest / Tayone Design Studio

Tropical Forest được thiết kế với sự đơn giản, đảm bảo không gian thoáng đãng tạo nên sự tươi sáng và xanh mát cho căn nhà. Từ những vật liệu gỗ mang lại sự tiện dụng và thân thiện với môi trường tự nhiên.

Kiến Trúc Xanh - Tropical Forest / Tayone Design Studio

Binh House / VTN Architects

Binh House một không gian kiến trúc hiện đại thiết kế với không gian kiến trúc xanh mang lại cho chủ nhà không gian sống tiện nghi, những không gian xanh bao quanh mang lại sự tươi mát cho căn nhà.

Kiến Trúc Xanh - Binh House / VTN Architects

An’garden Café / Le House

Không gian quán cà phê tối giản được thiết kế với một khu vườn xanh mát ngay bên trong quán. Toàn bộ không gian mang lại sự tươi mát, bình yên cho mọi người sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tìm hiểu lý do kiến trúc xanh ngày càng được ưa chuộng 6

Không gian sống tiện nghi và hòa hợp với thiên nhiên

Cybertecture Egg – Mumbai

Đây là một công trình tiêu biểu và đặc sắc với lối kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững. Công trình là một trung tâm thương mại tại Ấn Độ với một thiết kế hình quả trứng, không gian vườn trên cao mang lại sự ấn tượng đặc biệt.

Kiến Trúc Xanh - Cybertecture Egg – Mumbai

Flavours Orchard

Công trình được xây dựng với những đường xoắn độc đáo với các kết cấu bền vững và đặc trưng của phong cách kiến trúc bền vững. Trên tầng thượng của tòa nhà được thiết kế với một không gian xanh mang lại sự thân thiện với môi trường sống.

Kiến Trúc Xanh Flavours Orchard

Vincent callebaut paris

Vincent callebaut paris là một tổng thiết kế không gian xanh, kiến trúc xanh cho Paris. Các kiến trúc quy hoạch về không gian đảm bảo những tính bền bỉ, phù hợp với môi trường, chịu được các tác động thiên nhiên. Bên cạnh đó hệ sinh thái được đảm bảo tạo ra không gian sống hoàn hảo.

Kiến Trúc Xanh Vincent callebaut paris

Sustainability tree house

Công trình được xây dựng như chính tên gọi của nó. Một kiến trúc xanh nhà phố với căn nhà nhỏ, những hàng cây xanh mát được thiết kế tạo nên sự hòa hợp với thiên nhiên, mang lại những điểm ấn tượng cho công trình độc đáo này.

Kiến Trúc Xanh Sustainability tree house

Eco-friendly village tại Jaypee City, Delhi, Ấn Độ

Tòa nhà được thiết kế theo những không gian kiến trúc ấn tượng. Một không gian với những hình khối đảm bảo tính bền bỉ cho công trình cũng như phù hợp với những biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó các tòa tháp được xây dựng có những không gian xanh mát.

Kiến Trúc Xanh Eco-friendly village tại Jaypee City, Delhi, Ấn Độ

London’s Gherkin Tower, designed by Norman Foster

Tòa tháp được xây dựng với những vật liệu hiện đại để đảm bảo tính bền bỉ cho công trình. Bên cạnh đó một vườn xanh bao bọc tòa nhà mang lại những kiến trúc thân thiện với môi trường, tạo nên một màu xanh đặc biệt.

Kiến Trúc Xanh London’s Gherkin Tower, designed by Norman Foster

Kiến trúc xanh đang là một trong những kiến trúc được nhiều người hướng đến hiện nay. Với những thiết kế thân thiện môi trường, không gian sống hòa hợp với thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích cho mọi người cũng như đảm bảo tính bền bỉ cho các công trình xây dựng này.

Bài viết liên quan
Liên hệ