【Giải Đáp】Có nên lấp giếng để xây nhà không?

Làm nhà mà gặp phải giếng thì phải làm như thế nào, giếng nằm trên đất xây dựng nhà có lẽ là vấn đề nan giải với nhiều gia chủ. Giếng của ông cha, là nơi cung cấp nước sạch cho gia đình, hiện không cần sử dụng và cần lấp để xây nhà. Và giải đáp câu hỏi có nên lấp giếng để xây nhà không và những điều cấm kỵ ngay sau đây.

Có nên lấp giếng để xây nhà không 1

Lấp giếng để xây nhà

Giếng trong nhà có tốt không?

Giếng ở trong nhà có tốt không? Thực chất rất ít người biết câu trả lời, vì câu trả lời thuộc về phong thủy và hiện nay đa số các nhà ở Việt Nam đều hiếm thấy giếng ở trong nhà. Việc giếng ở trong nhà có tốt không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Giếng nằm ở vị trí nào trong nhà có phù hợp với gia chủ hay không, theo ý nghĩa phong thủy thì giếng nước là nơi cung cấp nước sạch cho gia đình, mang lại vượn khí, thuận lợi, may mắn trong cuộc sống gia chủ nếu đặt ở nơi thích hợp.

Chất nước của giếng cũng là yếu tố để xác định giếng nước trong nhà có tốt hay không, nếu nước có vị ngọt lành, thanh mát là biểu hiện của sự thịnh vượng, sung túc. Nếu nước vẩn đục, thì sẽ mang lại những bất lợi, đen đủi cho cuộc sống của gia chủ và cần lấp giếng.

Bể cá cũng có những tính chất tương đồng với giếng ở trong nhà, nên khi làm bể cá trong nhà cũng cần chú ý chọn vị trí phù hợp. Yếu tố phong thủy rất quan trọng, giếng là một điểm nhấn giúp không gian nhà thông thoáng, lan tỏa vượng khí.

Xây nhà trên miệng giếng có sao không?

Không nên xây nhà trên miệng giếng, vì giếng là nơi ẩm thấp, âm u và mang âm khí, sẽ rất xiu nếu xây nhà trên miệng giếng. Lấp giếng để xây nhà để không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình gia chủ.

Có nên lấp giếng để xây nhà không 2

Xây nhà trên miệng giếng có sao không?

Thực chất việc lấp giếng cũng là việc cấm kỵ trong phong thủy, nên nếu muốn lấp giếng gia chủ phải thực hiện từ từ và tuân thủ các yếu tố phong thủy. Vì phầm âm khí dưới giếng sinh ra để trung hòa với dương khí, việc lập tức lấp giếng là đều không nên trong phong thủy.

Một số điều kiêng kỵ khi lấp giếng để xây nhà

Như đã nêu trên lấp tiếng phải tuân thủ các yếu tố phong thủy, nên bạn cần biết nhưng điều kiêng kỵ khi lấp giếng để không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình gia chủ. Nắm được những điều sau đây giúp gia chủ tiến hành quá trình lấp giếng diễn ra thuận lợi hơn.

Không đột ngột lấp toàn bộ phần giếng, không làm qua loa, nhanh chóng, cần lấp giếng từ từ để âm khí dần dần tan biến và hòa quyện cùng môi trường bên ngoài.

Sử dụng vật trấn yểm, khi lấp giếng để xây nhà âm khí và dương khí ít nhiều sẽ có thay đổi trong môi trường xung quanh đó. Các thầy phong thủy khuyên rằng nên sử dụng đá thạch anh để trấn yểm trong quá trình lấp giếng, đá này sẽ có năng lượng và sức thanh tẩy cao giúp năng lượng xung quanh giếng ổn định, tránh những biến động lớn.

Chỉ lấp giếng bằng đất là điều không nên trong phong thủy, cần dùng đá, sỏi làm lớp lấp giếng đầu tiên đầy cho đến gần miệng giếng mới sử dụng cát để lấp đầy và nén chặt. Giúp mạch khí cung quanh không bị ảnh hưởng và mạch khí lưu thông trong nhà không bị tắc nghẽn.

Cách lấp giếng đang dùng bình thường để xây nhà hợp phong thủy

Cách lấp giếng bình thường khác với cách lấp giếng hoang, quan trọng vẫn là tuân thủ các nguyên tắc phong thủy để không gây ra hậu quả gì. Lấp giếng đang dùng bình thường như đã hướng dẫn ở trên và không phạm phải những điều cố kỵ.

Có nên lấp giếng để xây nhà không 3

Cách lấp giếng bình thường để xây nhà

Cần thiết sắm lễ cúng lấp giếng để báo cáo với ông bà, tổ tiên, thần thổ công, thổ địa về việc tiến hành lấp giếng. Lễ cúng rằm mâm hoa quả theo mùa với màu sắc tươi sáng, nến, hương, rượu trà và con cá chép sống.

Sau khi thực hiện lễ cúng xong gia chủ sẽ phóng sinh con cá chép xuống sông hoặc ao hồ gần nhà. Lễ cúng hoàn thành có thể tiến hành lấp giếng để xây nhà.

Bài viết liên quan
Liên hệ