Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà chi tiết năm 2021

Khi xây nhà việc xem tuổi hợp trong năm không là điều rất quan trọng. Các yếu tố về tuổi tác và ngũ hành khi xây dựng nhà cửa tác động đến quá trình xây nhà và cả khi sống trong căn nhà đó. Do đó khi xây nhà mọi người thường xem tuổi, tuy nhiên có những người không hợp tuổi trong năm để xây nhà. Lúc này cần phải mượn tuổi để xây nhà mới thuận lợi. Vậy thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà chi tiết năm 2021 1

Mượn tuổi làm nhà được thực hiện cho những người có tuổi không hạp trong năm

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Mượn tuổi làm nhà là một thủ tục tâm linh trong văn hóa của người Việt từ nhiều đời nay. Theo quan niệm dân gian và phong thủy khi xây nhà cần phải có sự tương hợp giữa tuổi tác và ngũ hành để có được vận khí tốt sẽ giúp cho việc xây nhà được thuận lợi.

Tuy nhiên với những người có năm không hợp tuổi và tương khắc thì cần phải mượn tuổi để xây nhà. Việc mượn tuổi xây nhà chỉ là một thủ tục tâm linh đơn giản, dựa vào tuổi của người có vận khí tốt trong năm, tương hợp ngũ hành để xây nhà cho người mượn tuổi.

Tại sao cần mượn tuổi xây nhà?

Việc cần phải mượn tuổi xây nhà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với những người không hợp tuổi trong năm khi tiến hành xây nhà sẽ gây nên nhiều bất lợi, gặp nhiều sự tương khắc và khiến cho gia đạo không êm ấm, gia chủ gặp nhiều điều xui rủi. Do đó cần phải mượn tuổi người có vận khí tốt, tuổi hợp để xây nhà.

Bên cạnh đó theo quan niệm của ông bà xưa, người xây nhà là người đàn ông. Do đó với những gia đình không có đàn ông mà chỉ có phụ nữ thì cũng có thể làm thủ tục mượn tuổi làm nhà để đạt được nhiều điều thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà chi tiết năm 2021 2

Mượn tuổi xây nhà giúp cho mọi việc diễn ra thuận lợi, gia đạo êm ấm

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Việc xây một căn nhà là điều quan trọng trong đời người, do đó không thể bỏ qua những yếu tố tâm linh cũng như phong thủy khi xây nhà. Đối với những người có tuổi không hợp trong năm thì việc mượn tuổi xây nhà là điều cần thiết.

Ở mỗi thời đại sẽ có quan niệm khác biệt về tâm linh, phong thủy và ngũ hành. Tuy nhiên để tránh được những điều không may, có được sự tín ngưỡng cho riêng mình và cầu may mắn, an lành đến với gia đình thì việc mượn tuổi khi không hợp tuổi xây nhà là điều bình thường và không gây ảnh hưởng gì đến tương lai.

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không?

Thông thường thủ tục mượn tuổi để làm nhà thường được chọn bởi những người thân trong gia đình. Cho mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng gì không là điều mà nhiều người lo lắng. Việc cho mượn tuổi làm nhà là điều bình thường và còn mang lại may mắn cho người được mượn tuổi.

Với gia chủ mượn tuổi sẽ giúp tránh được vận hạn trong năm và hoàn thành được căn nhà như mong muốn. Bên cạnh đó người được mượn tuổi sẽ tạo được nhiều vận khí tốt, tích đức và có được nhiều may mắn trong năm.

Những điều nên kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà chi tiết năm 2021 3

Không nên mượn tuổi của người mắc vận hạn trong năm

Tuyệt đối không mượn tuổi của người mà trong gia đình đang có tang

Theo quan niệm tâm linh những gia đình đang có tang thường là những điềm không may mắn. Những người đang chịu tang thường phải kiêng cử làm những việc lớn, không xây nhà, làm ăn kinh doanh hay buôn bán… Do đó khi những người mượn tuổi có năm hợp nhưng lại đang chịu tang thì gia chủ không nên mượn tuổi.

Không mượn tuổi của người mà trong năm đó phạm vào 1 trong 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc

Khi xem tuổi xây nhà mọi người thường xem các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Do đó nếu vướng 1 trong 3 vận hạn này thì việc xây nhà trong năm không thể thực hiện được. Đối với người được mượn tuổi cũng vậy, nếu vướng vào những hạn này thì là người đó không phải là tuổi tốt để mượn làm nhà trong năm.

Không mượn tuổi của người đã cho người khác mượn tuổi xây nhà trước đó mà chưa hoàn thành

Khi mượn tuổi gia chủ cũng cần lưu ý hỏi kỹ lưỡng những người mượn tuổi đã cho người khác mượn tuổi chưa và đã hoàn thành xong căn nhà trước đó chưa. Vì nếu người được mượn tuổi đang cho người khác mượn tuổi xây nhà mà chưa hoàn thành sẽ vướng vào nhiều tai ương, điều không may cho cả 2 căn nhà.

Không mượn tuổi sửa nhà

Mượn tuổi làm nhà có được không và mượn tuổi sửa nhà có cần thiết không là điều mà nhiều người thắc mắc. Sửa chữa nhà cửa là một việc bình thường và có thể thực hiện ngay bất kỳ lúc nào mà không cần phải xem tuổi hợp trong năm. Do đó khi gia chủ cần sửa nhà không cần mượn tuổi mà chỉ nên mượn khi tuổi khi muốn xây nhà nhưng lại vướng vào các hạn vận trong năm.

Cách mượn tuổi làm nhà năm 2021

Làm nhà xem tuổi đàn ông, mượn tuổi đàn ông

Quan niệm dân gian của người Việt từ xưa đến nay đàn ông là người xây nhà. Do đó khi muốn xây nhà thì cần phải xem tuổi đàn ông và là người đàn ông lớn tuổi trong gia đình. Người này đại diện cho cả gia đình và theo thuyết âm dương ngũ hành mang hành dương.

Bên cạnh đó khi người đàn ông của gia đình có năm không hợp, vướng phải các vận hạn trong năm không thể xây nhà thì có thể thực hiện mượn tuổi người khác. Tuy nhiên việc mượn tuổi cũng cần phải mượn tuổi đàn ông.

Có nên mượn tuổi của người thân trong gia đình làm nhà không?

Cách mượn tuổi làm nhà thông thường mọi người sẽ mượn tuổi người thân trong gia đình để xây nhà. Việc mượn tuổi xây nhà rất quan trọng vì sẽ làm thủ tục mua bán nhà tượng trưng. Do đó khi mượn tuổi người thân trong gia đình sẽ tin cậy hơn và tránh những xích mích về sau.

Có nên mượn tuổi của người lớn tuổi hơn chủ nhà không?

Mượn tuổi xây nhà thường là mượn của những người lớn tuổi trong gia đình. Theo quan niệm phong thủy và tâm linh người lớn tuổi đại diện cho sự trường thọ, vững chắc và trường tồn cho căn nhà sau này. Do đó cần mượn tuổi của người lớn tuổi hơn gia chủ để làm nhà.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà 2021

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà chi tiết năm 2021 4

Thủ tục mượn tuổi được thực hiện đơn giản và nhanh chóng

Thủ tục mượn tuổi làm nhà được diễn ra vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Gia chủ tìm người mượn tuổi hội tụ đủ các yếu tố ngũ hành và phong thủy, sau đó đàm phán để mượn tuổi làm nhà.

Tiếp đó chủ nhà và người được mượn tuổi sẽ thực hiện các thủ tục mua bán nhà bằng giấy viết tay. Đây là thủ tục tượng trưng và không có giá trị pháp luật, không phải trả tiền.

Sau khi thực hiện thủ tục mua bán xong người được mượn tuổi sẽ đứng ra làm lễ động thổ, cuốc 5 – 7 cái vào khu đất theo hướng tốt nhất. Sau đó việc thi công sẽ tiếp tục được thực hiện và khi bắt đầu đổ mái thì người được mượn tuổi sẽ đứng ra thực hiện nghi lễ cúng.

Sau khi công trình hoàn thành, người được mượn tuổi sẽ viết giấy bán nhà lại cho người mượn tuổi. Chủ nhà lúc này thực hiện các nghi lễ nhập trạch và trở thành chủ nhân của căn nhà, có thể yên tâm về các yếu tố ngũ hành, tâm linh, phong thủy.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Khi bắt đầu nghi lễ mọi người chỉnh lại trang phục trang nghiêm, chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng lên thần linh và thực hiện đọc bài văn khấn mượn tuổi làm nhà như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy mười phương trời, mười phương Chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các vị thần linh, thổ địa cai quản khu đất này.

Hôm nay là nhằm ngày… tháng… năm… (âm lịch).

Con tên là:… Ngụ tại:…

Hôm nay nhằm ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ. Con khởi tạo xây nhà để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.

Con lòng thành lễ vật dâng lên thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Khi muốn xây nhà nhưng gia chủ lại mắc hạn vận trong năm thì có thể thực hiện mượn tuổi làm nhà. Đây là điều cần thiết để có thể xây dựng được căn nhà thuận lợi và tránh những điều không may mắn. Trên đây là hướng dẫn chi tiết để mọi người có thể nắm rõ và hoàn thành thủ tục mượn tuổi chính xác nhất.

Bài viết liên quan
Liên hệ