Tương khắc là gì? Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Tương sinh, tương khắc là gì là khái niệm khá lạ lẫm đối với nhiều người không có kiến thức về phong thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc, vận mệnh, bản mệnh, cung mệnh đều có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau.

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì 2

Tương khắc tương sinh trong phong thủy rất quan trọng

Tương khắc là gì ? Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Tương khắc là gì ?

Tương khắc được hiểu một cách nôm na đó chính là sự khắc chế, khống chế, cản trở sự phát triển của nhau khi ở gần nhau. Nếu tương khắc quá sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của vạn vật, nguy hiểm có thể diễn ra hoạt động hủy diệt, sa đọa, suy vong. Trong quy luật ngũ hành, tương khắc có 2 quan hệ là cái khắc nó và cái nó khắc.

Nguyên lý chung của quy luật tương khắc cụ thể như sau:

Thủy khắc Hỏa nghĩa là nước sẽ dập tắt lửa.

Hỏa khắc Kim nghĩa là lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại.

Kim khắc Mộc nghĩa là kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.

Mộc khắc Thổ nghĩa là cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Thổ khắc Thủy nghĩa là đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Nguyên lý của ngũ hành tương khắc được lý giải như thế nào?

Khi đã hiểu được quan niệm về ngũ hành tương sinh tương khắc là gì bạn sẽ dễ dàng lý giải được sự tương tác giữa vạn vật vì sao mang đến kết quả tốt, xấu. Nguyên lý của tương sinh và tương khắc trong ngũ hành bao hàm của sự sống đó chính là bắt nguồn từ trời tuy nhiên đất lại là tác nhân kết thúc mọi thứ và tất cả đều do vạn vật quyết định.

Tìm hiểu về ngũ hành phản sinh

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì 1

Ngũ hành phản sinh và nguyên lý ít người biết

Nếu ngũ hành sinh khắc sinh xấu thì ngũ hành phản sinh cũng mang đến nhiều rắc rối lớn dành cho các cung mệnh. Ngũ hành phản sinh cũng có nguyên lí riêng của nó:

Nguyên lý của Ngũ hành phản sinh

Nguyên lý chung của thuyết ngũ hành phản sinh được thể hiện như sau:

 • Kim cần có Thổ sinh, nhưng Thổ nhiều thì Kim bị vùi lấp.
 • Thổ cần có Hỏa sinh, nhưng Hỏa nhiều thì Thổ thành than.
 • Hỏa cần có Mộc sinh, nhưng Mộc nhiều thì Hỏa bị nghẹt.
 • Mộc cần có Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều thì Mộc bị trôi dạt.
 • Thủy cần có Kim sinh, nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

Tất cả đều cần có sự hài hòa, không được quá nhiều cũng không được quá ít nếu không sẽ tạo thành sự chi phối lớn và để lại những tác động không hề tốt.

Ngũ hành phản khắc

Ngũ hành phản khắc thể hiện một hành bị khắc nhưng lực khắc lại quá lớn, không thể nào khống chế được gây nên sự tổn thương lớn và được gọi là phản khắc.

Nguyên lý của ngũ hành phản khắc được thể hiện như sau:

 • Kim khắc được Mộc, nhưng Mộc cứng thì Kim bị gãy.
 • Mộc khắc được Thổ, nhưng Thổ nhiều thì Mộc bị gầy yếu.
 • Thổ khắc được Thủy, nhưng Thủy nhiều thì Thổ bị trôi dạt.
 • Thủy khắc được Hỏa, nhưng Hỏa nhiều thì Thủy phải cạn.
 • Hỏa khắc được Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa sẽ tắt.

Sự tương tác giữa các cung trong ngũ hành là tương sinh hay tương khắc còn phụ thuộc vào vô số những yếu tố khác nhau. Nắm rõ được quy luật của trời đất và vạn vật biết được tương sinh tương khắc là gì, có ích trong việc chọn được hướng nhà, chọn đất, chọn được nhiều mối quan hệ thật tinh tế.

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì 3

Tương sinh tương khắc đều có quy luật

Quy luật ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Quy luật ngũ hành liên quan đến tính sinh, khắc hoặc phản khắc, phản sinh của nhiều mệnh hợp lại với nhau. Quy luật ngũ hành được quy định bởi tạo hóa của đất trời, của vạn vật nên nếu nghiên cứu kỹ càng rất có lợi cho cuộc sống sau này. Bạn có thể nắm bắt quy luật này sơ bộ qua những thông tin cụ thể được nêu dưới đây:

Người mệnh Kim

Theo ngũ hành tương sinh thì mệnh Kim tương hợp với:

 • Thổ sinh Kim: Đất đá là nơi bao bọc, bảo vệ cho Kim.
 • Kim sinh Thủy: Kim ở đây khi gặp nhiệt độ cao, hơi nóng sẽ nóng chảy thành kim loại lỏng, chính là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Mộc nhờ nước của Thủy để sinh trưởng và phát triển.
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc lụi tàn sẽ hình thành Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa lụi tàn sẽ hóa thành tàn tro, chính là Thổ.

Theo nguyên lý trên thì mệnh kim rất hợp với mệnh Thủy, mệnh Thổ, Thổ hành Kim và một số trường hợp mệnh Kim hợp với mệnh Hỏa.

Người mệnh Mộc

Mộc sẽ sinh Hỏa, Thủy sinh ra Mộc và là một mối quan hệ tương sinh nhưng lại mang nhiều ý nghĩa. Mộc sinh Hỏa nhưng không nên để Mộc quá vượng bởi Hỏa sẽ bị dập tắt; Thủy sinh Mộc nhưng Thủy quá lớn có thể khiến Mộc bị héo mòn, không sống được.

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì 4

Coi vận mệnh để mua đất, mua nhà

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy hợp với người mệnh Kim, Mộc và chính bổn mệnh của mình nên có thể hỗ trợ và dìu dắt cùng với nhau trong cuộc sống. Việc làm ăn sẽ vô cùng thuận lợi, cuộc sống vô cùng sung túc và càng vung vén càng hạnh phúc bên nhau trọn đời. Nếu mệnh Mộc có thể kết hợp với mệnh Kim bạn sẽ dễ dàng chạm đến thành công, giàu có nhanh chóng.

Người mệnh Hỏa

Hành Hỏa ám chỉ sự nóng nảy và sức nóng của lửa nhưng lại đại diện cho công danh, sự nghiệp, ánh sáng, những mâu thuẫn trong cuộc sống. Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc và có thể dễ dàng kết luận mệnh Hỏa vô cùng hợp với mệnh Mộc, mệnh Thổ và chính bổn mệnh của bản thân.

Người mệnh Thổ

Hỏa sinh Thổ là quy luật tương sinh  mang đến ý nghĩa bổ sung năng lượng tích cực dành cho mọi người, cho cá nhân được phát triển toàn diện. Người mệnh Thổ phù hợp với các sự vật tính Hỏa nhằm mục đích bổ sung năng lượng, sản sinh ra nhiều điều tích cực trong cuộc sống. Lưỡng Thổ hợp thành sơn tạo thành một khối vững chắc khó có thể di dời nên mang đến sự phát triển vô cùng mạnh mẽ và hưng thịnh.

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì 5

Quan niệm Ngũ hành tương sinh

Nắm bắt quy luật Ngũ hành mang đến nhiều ý nghĩa vô cùng tích cực trong việc lựa chọn bạn đời, công việc kinh doanh của cá nhân. Tương sinh, tương khắc là những khái niệm tuy lạ nhưng quen và rất quan trọng trong việc làm ăn, phát triển,… Bạn cần tìm hiểu rõ quy luật để có cái nhìn đúng đắn nhất, chuẩn phong thủy giúp mọi việc tiến triển thuận lợi.

Bài viết liên quan