Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý

Khi về nhà mới hay còn được gọi là nhập trạch theo khái niệm phong thủy thì người xưa thường kiêng kỵ một số điều. Để việc dọn về nhà mới được suôn sẻ, có phong thủy tốt và mang lại sự an tâm cho mọi người trong gia đình thì cần lưu ý kỹ khi dọn về nhà mới ở. Vậy những điều kiêng kỵ khi về nhà mới là gì, cần lưu ý những gì, hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý 1

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mang ý nghĩa phong thủy quan trọng

Vì sao cần phải kiêng kỵ khi về nhà mới

Ngôi nhà mới chứa những niềm vui, niềm hy vọng, là nơi bắt đầu một cuộc sống mới của gia đình. Do đó việc dọn về nhà mới hay nhập trạch là một việc trọng đại, mang nhiều ý nghĩa tinh thần cũng như về phong thủy cho gia chủ.

Ông bà xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó việc kiêng kỵ khi dọn về nhà mới là điều vô cùng quan trọng mà gia chủ cần lưu ý. Đây không phải là mê tín dị đoan mà là yếu tố phong thủy để mang lại những điều thuận lợi, bình an cho căn nhà cũng như gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Nhập trạch, dọn về nhà mới là bước khởi đầu cho một cuộc sống về sau đối với mỗi gia đình. Để có được phong thủy tốt và thuận lợi trong ngày về nhà mới thì mọi người cần lưu ý đến những điều kiêng kỵ để có được một ngày tốt nhất và mang nhiều ý nghĩa.

Bỏ lỡ ngày giờ tốt chuyển nhà

Ngày lành tháng tốt là những điều lưu ý của ông bà xưa khi thực hiện những công việc quan trọng. Việc chọn ngày lành tháng tốt khi dọn về nhà mới cũng là điều mà mọi người nên lưu ý và không để lỡ. Nên chọn ngày tháng theo cung mệnh, tuổi của gia chủ.

Cần tránh những giờ Hắc đạo và nên dọn về nhà mới trước 3 giờ chiều. Việc dọn nhà vào thời điểm buổi chiều và buổi tối theo phong thủy sẽ là điều xấu và mang những vận khí không tốt cho căn nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý 2

Khi về nhà mới nên chọn ngày giờ đẹp để mọi việc được thuận lợi

Không tranh cãi và nói điều không may vào ngày chuyển nhà

Khi dọn về nhà mới là bắt đầu một cuộc sống mới, do đó trong ngày này những niềm vui và những tiếng cười sẽ mang lại nhiều vận khí tốt cho căn nhà. Do đó gia chủ cần chú ý không nên tranh cãi, lớn tiếng hoặc nói điều không may vào ngày này để tránh làm ảnh hưởng đến phong thủy.

Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Việc dọn về nhà mới sẽ có những nghi lễ để mọi người mang theo những đồ vật nhập trạch vào nhà mới. Các đồ vật đem vào nhà mới mang một ý nghĩa về phong thủy, giúp cho căn nhà xua đuổi điều không may mắn, mang lại sự sung túc và ấm áp hơn cho căn nhà. Vì thế khi dọn về nhà mới cần tránh đi tay không, không mang theo đồ vật gì.

Không nên cho phụ nữ mang thai phụ giúp việc dọn dẹp nhà mới

Không nên cho phụ nữ mang thai tham gia vào những công việc dọn về nhà mới là một trong những điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mới. Theo phong thủy những người mang thai khi dọn về nhà mới sẽ có ảnh hưởng không tốt.

Bên cạnh đó những người mang thai thường có sức khỏe yếu và cần được nghĩ ngơi, không nên tham gia vào những công việc dọn nhà. Vì thế những người mang thai cần tránh đi trong khi dọn về nhà mới.

Không dùng chổi cũ để quét nhà mới

Chổi thường mang ý nghĩa quét đi những điều không tốt lành, những điều xui rùi khi dọn về nhà mới. Tuy nhiên khi đã về nhà mới mọi người cần mua cây chổi mới để sử dụng. Việc sử dụng lại cây chổi cũ sẽ tượng trưng cho những điều không vui vẻ, không may mắn khi đến nhà mới.

Không đón khách vào nhà ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch là ngày gia chủ làm lễ về nhà mới, khác hoàn toàn với ngày tân gia. Do đó vào ngày này chỉ có những người trong gia đình mới đến để thực hiện các công việc dọn dẹp, sắp xếp đồ vật trong nhà. Sau đó sẽ làm lễ tân gia sau để tránh những ảnh hưởng trong ngày tốt khi về nhà mới.

Không ngủ trưa ngày đầu tiên

Khi về nhà mới mọi người cũng cần lưu ý đến các sinh hoạt bình thường của mình để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Việc ngủ trưa khi về nhà mới sẽ mang sự mệt mỏi, bệnh tật về sau. Do đó cần tránh ngủ trưa vào ngày nhập trạch và những ngày sau có thể ngủ bình thường.

Nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu

Theo quan niệm phong thủy, lửa đại diện cho vận khí dương, mang lại sự ấm áp cho căn nhà. Bên cạnh đó đại diện cho bếp lửa là Táo quân, người trông coi việc bếp núc ở mỗi gia đình. Do đó khi về nhà mới mọi người cần chú ý trong ngày đầu nên tránh nấu bằng bếp điện mà thay vào đó sử dụng bếp gas hoặc bếp lửa.

Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý 3

Đun nước sôi và mở vòi nước chảy mang ý nghĩa phong thủy về tài lộc

Trong ngày đầu tiên dọn về nhà mới gia chủ cần lưu ý nên đun một ấm nước sôi. Điều này tượng trưng cho nguồn tài chính của gia đình luôn được thịnh vượng, dồi dào, đủ đầy. Bên cạnh đó cần mở nước chảy thật nhỏ và đóng nắp bồn nước lại để trong thời gian dài. Đây là một trong những điều tạo ra phong thủy tốt cho căn nhà.

Không nên làm vỡ đồ

Trong những điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mới không nên làm vỡ đồ là điều quan trọng nhất. Khi dọn về nhà mới mọi việc đều phải thực hiện vô cùng cẩn thận, nếu làm vỡ đồ sẽ mang những ý nghĩa không may, tượng trưng cho sự đổ vỡ, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ trong tương lai.

Người tuổi Dần

Theo quan niệm dân gian người tuổi Dần thường mang những điềm không may trong ngày nhập trạch. Do đó những người thân tuổi Dần nên tránh trong ngày này để không đem lại vượng khí xấu cho căn nhà. Với gia chủ tuổi Dần có thể nhờ người khác làm lễ thay thế.

Bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Khi về nhà mới thì mọi người cần bật tất cả đèn trong những ngày đầu. Ánh đèn mang lại sự ấm áp, xua đi tăm tối và mang lại sự an tâm cho gia chủ. Để tốt nhất mọi người nên bật đèn liên tục trong 3 đêm khi dọn về nhà mới.

Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển

Trong ngày nhập trạch khi đã xem được ngày giờ tốt mọi người cần nhanh chóng thực hiện trong thời gian tốt nhất. Việc chậm trễ ngày giờ chuyển sẽ không tốt và mang lại những điều không may khi rơi vào giờ xấu.

Không chuyển nhà vào ban đêm

Chuyển nhà vào ban đêm là điều không nên thực hiện. Vào ban đêm là lúc vận khí xấu hoạt động mạnh, do đó việc chuyển nhà vào ban đêm dễ gây cho gia chủ nhiều vấn đề xui xẻo, không may mắn, ảnh hưởng đến cuộc sống về sau.

Nhớ thắp hương cúng Thổ địa, Thổ công

Tại mỗi khu đất đều có những vị Thổ địa, Thổ công cai quản. Do đó khi dọn về nhà mới mọi người cũng cần lưu ý thắp hương, mua hoa quả cúng để cầu mong được sự bình an và phù hộ khi dọn về sinh sống tại đây.

Cách sắm lễ, dọn về nhà mới cúng những gì?

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý 4

Sắm sửa các lễ vật đầy đủ khi làm lễ cúng về nhà mới

Thủ tục cúng khi dọn về nhà mới

Thủ tục dọn về nhà mới vô cùng quan trọng, gia chủ cần lưu ý để thực hiện tốt nhất, đúng trình tự để mang lại những điềm may mắn về sau. Thủ tục cúng khi dọn về nhà mới như sau:

– Chọn ngày tốt để dọn về nhà mới, xem tuổi của chủ nhà để tính ngày giờ chính xác.

– Khi vào nhà mới gia chủ đem theo các vật dụng: 1 chiếc nệm, bếp lò, chổi mới, lễ vật cúng, trang sức, tiền bạc…

– Chuẩn bị các lễ vật cúng đầy đủ.

– Gia chủ mang bát hương vào nhà thắp hương và xin nhập trạch với Thổ địa, Thổ công.

– Dọn mâm cúng về nhà mới và mời tổ tiên về thờ phụng.

– Nấu 1 ấm nước sôi để khai bếp và pha trà dâng lên Thần linh, tổ tiên.

– Sau lễ cúng làm lễ cáo yết gia tiên và sắp xếp các đồ vật trong nhà gọn gàng.

– Cuối cùng có thể tổ chức tân gia vào những ngày sau.

Sắm lễ vật cúng khi dọn về nhà mới cần những gì?

Việc sắm lễ vật khi cúng về nhà mới cũng vô cùng quan trọng. Gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ khi dâng lên thần linh, tổ tiên để thể hiện lòng thành của mình. Các lễ vật bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, 1 cặp nến, 1 bộ tam sinh, trà rượu, trầu cau, xôi chè, gà luộc, vàng mã, muối gạo, 1 bao thuốc lá.

Dọn về nhà mới để bắt đầu một cuộc sống mới thì gia chủ cần lưu ý đến những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Điều này giúp tạo vận khí tốt cho căn nhà, tránh được những tai họa, điều không may và giúp cho gia đạo bình an, ấm êm, tài lộc dồi dào, mọi việc hanh thông, thịnh vượng hơn.

Bài viết liên quan
Liên hệ