Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh

Bàn thờ là nơi linh thiêng và trang nghiêm trong các gia đình. Việc thờ cúng và đặt bàn thờ ở vị trí nào là một điều quan trọng. Khi đặt bàn thờ sai hướng hoặc phạm phải những điều kiêng kỵ sẽ ảnh hưởng không tốt cho gia đạo và những thành viên trong gia đình. Mọi người hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau để biết những điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh như thế nào.

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh 1

Trên bàn thờ có những điều kiêng kỵ quan trọng mà mọi người nên tránh

9 Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ – cách lập phòng thờ hiệu quả cho gia đình

Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi gia chủ

Chọn hướng đặt bàn thờ là một trong những điều quan trọng đầu tiên của việc lập phòng thờ. Việc chọn hướng đặt bàn thờ thường được xét vào tuổi của gia chủ để xác định hướng tốt, mang lại sự may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên nhiều người thường không chú ý đến vấn đề này và thường đặt bàn thờ ở vị trí sau. Khi đặt bàn thờ ở hướng không hợp tuổi với gia chủ sẽ phạm phải đại kỵ, ảnh hưởng đến gia đạo và việc thờ cúng không mang lại hiệu quả.

Đặt bàn thờ gần nơi ô uế – kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ cần đảm bảo nơi trang nghiêm, tôn nghiêm trong gia đình. Đặt bàn thờ ở những vị trí gần nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế sẽ làm mất đi sự linh thiêng cho bàn thờ. Ngoài ra việc đặt bàn thờ ở những nơi này sẽ khiến cho gia đạo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sự nghiệp bị trắc trở và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ và hướng đặt bàn thờ thì không nên đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ là điều rất quan trọng. Bàn thờ thường là nơi thờ cúng ông bà, các vị thần linh nên thường đại diện cho phần âm.

Đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ vào ban ngày nắng sẽ chiếu vào, tạo nên khí dương ảnh hưởng không tốt đến tâm linh, phong thủy. Khi khí dương chiếu vào bàn thờ sẽ phá đi phần khí âm và việc thờ cúng sẽ không có ý nghĩa.

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh 2

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa sổ

Kiêng kỵ để đồ dưới bàn thờ

Bàn thờ ngày nay thường được thiết kế dưới dạng tủ thờ và mọi người thường tận dụng không gian này để chứa đồ. Tuy nhiên việc để đồ dưới bàn thờ là một trong những điều đại kỵ, khiến việc thờ cúng bị ảnh hưởng. Nếu để đồ mọi người chỉ nên để đồ liên quan đến việc thờ cúng.

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Thờ cúng là một điều linh thiêng và cần thể hiện sự trang nghiêm, thanh tịnh. Bàn thờ đặt trong phòng ngủ là một điều sai phong thủy nghiêm trọng và khiến không gian thờ cúng bị ảnh hưởng. Dù diện tích nhỏ hẹp mọi người cũng không nên đặt bàn thờ ở vị trí này.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ sát tường

Đặt bàn thờ sát tường là một trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ mà mọi người cần phải lưu ý. Khi đặt bàn thờ sát tường sẽ tạo thế phong thủy không tốt, ảnh hưởng đến gia chủ và vấn đề tài lộc của gia đình. Đặc biệt cần tránh việc đặt bài vị của ông bà tổ tiên dựa vào vách tường.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Hướng nhà và hướng bàn thờ thường được đặt cùng một hướng với nhau để mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ gây sự cản trở của sinh khí tốt và khiến cho gia đạo thường xuyên xảy ra xích mích, cãi vã.

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh 3

Chú ý hướng đặt bàn thờ để hợp phong thủy và mang lại may mắn

Rơi bàn thờ

Một số gia đình sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiện không gian, diện tích cho căn nhà. Tuy nhiên khi lắp đặt bàn thờ không chắc chắn khiến cho bàn thờ bị rơi sẽ là một điều vô cùng nghiêm trọng, gây nên nhiều điều không tốt.

Bàn thờ bị rơi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tình trạng mối mọt, đặt quá nhiều đồ vật lên bàn thờ, lắp đặt không kiêng cố… Do đó mọi người cần lưu ý trong việc lắp đặt và bố trí để tránh xảy ra tình trạng này.

Bát hương trên bàn thờ bốc cháy

Khi thờ cúng sẽ có nhiều người gặp tình trạng bát hương trên bàn thờ bốc cháy. Việc bát hương bốc cháy là một điều nguy hiểm và nếu không phát hiện kịp thời sẽ cháy lan và gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng.

Bát hương bốc cháy có thể xuất phát từ nguyên nhân khi chân nhang quá nhiều và gặp điều kiện gió sẽ khiến cho bát hương bốc cháy. Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh bát hương bốc cháy là một điềm báo cho gia chủ sắp gặp chuyện may mắn hoặc có thể xui xẻo.

Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh 4

Bài trí bàn thờ cần chú ý sự trang nghiêm và thanh tịnh

Bố trí phòng thờ trong mỗi gia đình là một điều rất quan trọng mà mọi người cần lưu ý. Khi bố trí bàn thờ nên chú ý đến những điều kiêng kỵ trên bàn thờ và xác định vị trí hướng đặt bàn thờ tốt nhất để mang lại sự tôn nghiêm, linh thiêng cho bàn thờ.

Khi đặt bàn thờ nên tránh những hướng xấu và nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Nên đặt bàn thờ ở vị trí ngược nắng và đảm bảo không gian thông thoáng cho bàn thờ. Bàn thờ nên đặt ở những nơi thanh tịnh, trang nghiêm và tránh gần những nơi ô uế.

Thờ cúng là một trong những phong tục tập quán lâu đời đối với người Việt. Thờ cúng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong đời sống tinh thần và tâm linh. Tuy nhiên trong việc thờ cúng và bố trí bàn thờ mọi người cần lưu ý những điều kiêng kỵ trên bàn thờ, hướng đặt bàn thờ, vị trí đặt để có được một không gian thờ cúng thanh tịnh, trang nghiêm.

Bài viết liên quan
Liên hệ