Ram dốc là gì? Tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm

Những tiêu chuẩn kỹ thuật của đường dốc tầng hầm luôn luôn là một chủ đề nhận được khá nhiều sự quan tâm và tìm hiểu hàng đầu của nhiều người mỗi khi nhắc đến. Vậy thực hư nó ra sao? Có thực là hiện nay ram dốc (ramp dốc) được ứng dụng vô cùng phổ biến ở hầu hết mọi công trình hay không? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào!

Tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm

Sơ đồ thiết kế ram dốc tầng hầm

Ram dốc là gì?

Trong xây dựng, ram dốc được xem là một thuật ngữ dùng để chỉ lối lên xuống của tầng hầm trong các công trình xây dựng như: chung cư, trung tâm thương mại, các tòa cao ốc,… Thông thường lối dẫn xuống các tầng hầm sẽ thấp hơn bề mặt đường vì thế mà chúng có độ dốc khá nhiều. Chính vì thế mà các kiến trúc sư luôn phải tính toán và thiết kế chúng vô cùng kỹ lưỡng để có thể tận dụng không gian một cách tối ưu nhất và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Độ dốc đường hầm và thực tế hầm nên biết

Việc phác họa và thực tế có nhiều điểm khác nhau vậy nên hiện tại đại đa số các công trình có kiêu thiết kế các lối dẫn xuống tầng hầm thường sử dụng chủ yếu là vật liệu xi măng và các gờ giảm tốc.

Ngoài ra, ở các đô thị- nơi có mật độ dân cư tập trung cao nhưng diện tích đất ngày một thu hẹp thì để có thể đáp ứng tốt nhu cầu thiết yếu và sử dụng diện tích hiệu quả nhất thì tiêu chuẩn thiết kế đường dốc là cần thiết.

Ram dốc tầng hầm 2

Độ dốc cần tính toán đúng theo tỉ lệ

Độ dốc tầng hầm

Bạn có biết không, vấn đề quan trọng nhất mỗi khi thiết kế các công trình tầng hầm chính là độ dốc chính. Nếu việc tính toán không kỹ lưỡng sẽ có thể xảy ra nhiều vấn đề dễ ảnh hưởng đến tính mạng cho người sử dụng.

Song song với việc tính toán độ dốc sao cho thỏa với các tiêu chuẩn đã được đề ra thì việc sử dụng các rãnh xe và thiết kế bề mặt nhám giúp góp phần làm độ trơn giảm và phương tiện nhanh chóng giảm tốc độ hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc thiết kế các rãnh xe còn giúp cho việc chỉ dẫn hướng đi lên, xuống được cụ thể hơn.

Chiều cao của tầng hầm

Mỗi một công trình sẽ có các độ cao khác nhau, cùng lúc đó là chiều cao của tầng hầm cũng có nhiều thông số. Khái niệm của tầng hầm được cho là khoảng cách quy ước được tính từ mặt vuông góc của ram dốc đến mép phía trên của tầng hầm.

Thông thường, chiều cao của tầng tầm có thiết kế trung bình vào khoảng 2-2,5 mét, nhờ đó mà xe cộ khi lưu thông có thể dễ dàng ra vào, tránh va chạm và tìm được nơi đỗ trong hầm. Khoảng cách này cũng tùy thuộc nhiều vào các loại xe ra vào khu vực này.

Chiều rộng hầm để xe

Số lượng xe được phép chứa trong hầm sẽ được quyết định trực tiếp bởi chiều rộng của hầm. Chiều rộng càng lớn thì càng đỗ được nhiều xe và khoảng cách giữa các phương tiện cũng thoải mái hơn, giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển xe ra vào hay lên xuống tầng hầm.

Ram dốc tầng hầm 3

Cửa hầm phải cách tối thiểu 3m

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

Sau khi đã có đầy đủ các số đo chiều cao, chiều rộng của căn hầm thì việc phác họa, thi công là dễ dàng. Thế nhưng, chúng ta cũng cần lưu ý một số tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn độ dốc xuống hầm

Công thức: Ram dốc tầng hầm = chiều cao (tính từ mặt ngoài đến bề mặt hầm) / chiều dài đường hầm.

Nếu hầm càng thấp và lối vào càng ngắn thì độ dốc ước chừng sẽ càng cao và ngược lại.

Tiêu chuẩn chiều rộng đường dốc tầng hầm

Theo tiêu chuẩn thiết kế đường dốc thì chiều rộng của đường dốc xuống hầm và cửa ra phải cách đường chính tối thiểu 3 mét. Bên cạnh đó, với các công trình có quy mô lớn thì cần phải có một hệ thống vạch kẻ và rãnh xe để giúp phân rõ hai lối ra, vào nhờ đó mà góp phần cho các xe dễ dàng lưu thông và đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Tiêu chuẩn chiều cao đường hầm

Theo quy định của Việt Nam thì chiều cao của đường hầm phải ít nhất là 2,2 mét. Nhưng, thực tế còn tùy vào từng nhóm đối tượng được đậu trong hầm mà tỉ lệ có thể được điều chỉnh lớn hơn nhiều, nhất là đối với các loại xe ô tô hay xe cỡ lớn khác.

Đồng thời, bên ngoài cửa hầm cũng phải cho lắp đặt các bảng chỉ dẫn hoặc dải phân cách nhằm kịp thời thông báo cho tài xế biết về chiều cao của tầng hầm, tránh xảy ra các tình trạng kẹt xe do quá khổ.

Ram dốc tầng hầm 4

Một vài nơi có thiết kế lối đi cho người đi bộ

Độ an toàn của đường dốc tầng hầm

Tuy nhiên, trên thực tế tính an toàn chính là tiêu chí hàng đầu. Vậy nên, mỗi khi thiết kế một đường dốc cho tầng hầm cửa hầm cần được đặt cách đường giao thông ở ngoài tối thiểu là 3 mét kèm theo đó là việc sử dụng thêm các con lươn, gương lỗi ở các góc khuất để có thể đảm bảo an toàn cho phương tiện.

Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm

 • Sử dụng các rãnh ram dốc : phương pháp này có thể khống chế các tình trạng trơn trượt rất hiệu quả mà chi phí không tốn quá tốn kém.
 • Tạo các đường rãnh dốc bằng thước thẳng: cách này vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian công sức nhưng tính thẩm mỹ không cao.
 • Tạo các rãnh trên nền bê tông khô bằng các thiết bị cắt bê tông: Phương pháp này tạo được đường rãnh đẹp,chỉnh chu, tính thẩm mỹ cao nhưng cần nhiều công sức để có thể thực hiện.

Một số lưu ý về tầng hầm và tiêu chuẩn thiết kế

Trên thực tế việc áp dụng đúng các tiêu chuẩn thiết kế đường dốc là vô cùng phức tạp vì đòi hỏi nhiều yếu tố sau:

 • Chiều cao dốc hầm tối thiểu là 2,2m.
 • Chiều rộng ít nhất là 3m.
 • Phải có ít nhất 2 lối lên xuống.
 • Độ dốc tối thiểu khoảng 13%, đường dốc theo phương thẳng tối đa khoảng 17%.
 • Sử dụng vật liệu chống trơn.
 • Lối ra của tầng hầm không được thông với các hành lang và phải cách đường giao thông phía ngoài ít nhất 3m.
 • Các thang máy dưới tầng hầm cần được thiết kế thích hợp để thuận tiện cho việc di chuyển lên xuống giữa các tầng.
 • Cần phải thiết kế hệ thống thoát nước để phòng chống ngập lụt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty chuyên thiết kế ram dốc đạt chuẩn thì Kiến trúc Xây dựng Cổ Điển là một cái tên bạn đáng lưu tâm. Với đôi tay tài hoa và óc quan sát tinh tế đảm bảo mang đến cho bạn nhiều sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng truy cập website của chúng tôi

Bài viết liên quan
Liên hệ