Tây tứ trạch là gì? Đông tứ trạch là gì? Cách hóa giải hướng nhà xấu

Không chỉ dựa vào thuộc tây tứ trạch (Tây tứ mệnh), đông tứ trạch (đông tứ mệnh) để xác định hướng nhà, mà còn phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác. Và lưu ý rằng quy tắc gì cũng có ngoại lệ, có những người thuộc Tây tứ mệnh nhưng không xây nhà theo hướng Tây tứ trạch và ngược lại. Cùng tìm hiểu tây tứ trạch là gì , đông tứ trạch là gì và cách hóa giải hướng nhà xấu ngay sau đây.

Tây tứ trạch là gì? Cách hóa giải hướng nhà xấu 4

Hướng tây tứ trạch là gì?

Bát trạch phong thủy là gì?

Bát trạch phong thủy là một môn học về phong thủy, thịnh hành trong thời Đại Tống, người ta gọi đây là trường phái phong thủy cổ xưa. Bát là 8 tượng trưng cho 8 quả Bát quái gồm Đoài, Ly, Khôn, Chấn, Khảm, Cấn, Càn. Các quả tượng trưng cho các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của các quẻ là:

Quẻ Càn là đại diện cho người cha, quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ, quẻ Cấn là đại diện cho con trai út, quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả, quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả, quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ, quẻ Khôn là đại diện người mẹ, quẻ Đoài là đại diện cho con gái út.

Từng quẻ, các tên quả sẽ mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau, các quẻ cân bằng nhau thì cuộc sống cân bằng, bị lệch về cung nhỏ sẽ gặp bất lợi. Nghĩa là trong một vòng cung sẽ chia diện tích cho mỗi quẻ, quẻ nào có diện tích nhỏ thì bất lợi.

Ví dụ con gái út trong nhà cung Đoài, có diện tích nhỏ nhất thì đó là khó khăn của con gái út.

Bên cạnh ý nghĩa như nêu trên thì Bát trạch còn biểu trưng cho 8 hướng định hướng ngôi nhà dựa vào hậu thiên bát quái.

Tây tứ trạch là gì? Cách hóa giải hướng nhà xấu 3

Ý nghĩa các quẻ

Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam, Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam, Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam.

Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây, Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc, Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc.

Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc, Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Tây tứ trạch là gì? Hướng tây tây trạch là gì?

Tây tứ trạch nằm trong những hướng bát quái, còn được gọi là Tây tứ cung. Tứ là 4 đại diện cho 4 cung: Càn, Đoài, Cấn, và khôn. Theo phong thủy hay theo người xưa khi làm nhà, xây nhà sẽ xác định hướng nhà theo hướng trạch.

Người thuộc Tây tứ mệnh sẽ xây nhà theo hướng nằm trong Tây Tứ Trạch, người thuộc Đông tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Các quẻ ứng với 4 hướng Tây tứ trạch:

Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc, quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam, quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây, quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

Đông tứ trạch là gì? Xác đinh hướng đông tứ trạch 

Đông tứ trạch giống như Tây tứ trạch đại diện cho 4 cung là Khảm, Tốn, Ly, Chấn, tương ứng với các hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc. Các cung, quẻ sẽ chia làm các hướng chi tiết như sau:

Quẻ Khảm (Thủy) thuộc Đông tứ mệnh tương ứng với hướng Bắc.

Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng Đông

Quẻ Tốn (Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam

Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng Nam.

Theo phong thủy thì những người thuộc mệnh đông tứ trạch thường xuyên gặp may mắn, tài lộc nếu chọn hướng nhà theo đúng chỉ dẫn Đông tứ trạch. Không chọn theo Đông tứ trạch nghĩa là trái với phong thủy, sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ.

Cắt nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu trong phong thủy nhà ở

Bát trạch áp dụng trong việc bố trí vật dụng trong một không gian như nơi làm việc hay cửa hàng,… chứ không áp dụng vào việc xây nhà cửa. Hiểu ý nghĩa của Bát trạch là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa lớn trong cuộc sống.

Tây tứ trạch là gì? Cách hóa giải hướng nhà xấu 5

Ý nghĩa 8 hướng bát trạch

Bát trạch chia làm 8 quẻ có lành có dữ, bát trạch tượng trưng cho 8 hướng nhà. Dựa vào Hậu thiên Bát quái để hiểu chính xác về Bát trạch gồm có cách tính Trạch quái, cách tính mệnh quái.

Để biết hướng nào tốt phù hợp và hợp phong thủy thì phải tính tuổi theo bát trạch, cái này không phải ai cũng tính được.

Còn bố trí nhà theo bát trạch gồm chọn hướng cửa chính cho căn nhà, bếp gia đình theo phong thủy, chọn hướng bàn thờ theo phong thủy, nội thất phòng ngủ và giường ngủ, khu vực vệ sinh.

Mỗi khu vực lại có những lưu ý và cách thức bố trí, sắp xếp hợp lý để phù hợp phong thủy khác nhau.

Cách chọn hướng nhà Đông tứ trạch và Tây tứ trạch theo năm sinh

Mỗi năm sinh sẽ ứng với  1 mệnh trạch khác nhau. Đông Tứ Trạch sẽ gồm 1,3,4,9. Tây Tứ Trạch sẽ gồm 2,5,6,7,8. Cách tính như sau

Khí tốt: sinh khí, thiên y, diên niên, phục vị

Khí xấu: tuyệt mệnh, ngũ quỹ ,lục sát, họa hại

Bước 1: Xác định năm sinh của bạn theo âm lịch. Bước đầu này cần xác định đúng, nếu không các tính toán sau đó sẽ bị sai lệch hoàn toàn. Ví dụ người sinh ngày 05/01/1986 có năm sinh âm lịch là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần).

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh, giản ước tới số có một chữ số.

Bước 3: Mệnh của Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Mệnh của Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước tới số có 1 chữ số). Kết quả là quái số cần tìm.

Tây tứ trạch là gì? Cách hóa giải hướng nhà xấu 2

Quẻ mệnh và phương hướng nhà

VÍ DỤ: Nam sinh năm AL 1974

Lấy 7 + 4 = 11 lấy tiếp 1 + 1 = 2

Giới tính Nam nên lấy: 10 – 2 = 8

Như vậy chúng ta tính được ngay NAM sinh năm 1974 hợp hướng Tây Tứ Trạch (Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc) và nếu tra bảng cung mệnh phía dưới thì ta có được kết quả sau:

Chính Tây: Phục Vị

Tây Nam: Thiên Y

Đông Bắc: Diên niên

Tây Bắc: Sinh khí

Chú ý: Với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:

Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được (cộng đến số có 1 chữ số).

Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.

Các số thuộc Tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8.

Các số thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.

Tây tứ trạch là gì? Cách hóa giải hướng nhà xấu 1

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong hướng tây tứ trạch, đông tứ trạch là gì và các kiến thức phong thủy khác, chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan
Liên hệ