Chiều cao lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao lan can an toàn

Bạn đang xây dựng tổ ấm cho mình và bạn đang tìm kiếm một chiếc lan can phù hợp tiêu chuẩn lan can an toàn mà không rõ mình đã tìm đúng hay chưa? Vậy thì hãy đọc hết bài viết này để có thể cập nhật cho bản thân các kiến thức cần thiết.

Chiều cao lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao lan can an toàn 1

Chiều cao của lan can cũng cần chú ý đến phần độ cao, các ô thoáng dọc sao cho phù hợp

Chiều cao lan can ban công nhà phố

Với sự vượt bậc của ngành hội họa và sự ra đời của nhiều máy móc hiện đại mà nhiều mẫu thiết kế lan can được ra đời và góp phần vào nhiều kiệt tác kiến trúc nổi tiếng. Sự tiện lợi của ban công giúp cho ngôi nhà của bạn thêm thông thoáng, rộng rãi hơn.

Ngoài ra, có nhiều loại ban công còn được thiết kế với chiều cao và  khe hở giữa các hoa văn thích hợp cho nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Một chiếc lan can ban công trước khi được lắp ráp phải trải qua nhiều công đoạn và được tính toán kỹ lưỡng về các tiêu chuẩn an toàn, kích thước, độ cao, vật liệu để có thể mang đến chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Chính vì thế mà trước khi lựa chọn một chiếc lan can thích hợp thì phải dựa vào thiết kế của nơi đó.

Chiều cao lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao lan can an toàn 2

Nếu sử dụng hoàn toàn các thanh thẳng đứng để làm lan can thì khoảng cách ở giữa tối đa chỉ 180mm

Nhà cao từ 9 tầng trở lên

Với sự phát triển của kinh tế xã hội như hiện nay thì việc xuất hiện những ngôi nhà cao tầng, nhà mặt phố và thậm chí là vô số tòa chung cư mọc lên san sát với tốc độ chóng mặt, chính vì thế mà an toàn xây dựng và phòng tránh tai nạn là một việc rất cần thiết.

Các chủ xây dựng cần chắc chắn rằng sẽ không có bất kì một tai nạn nào có thể xảy ra từ ban công nên các kiến trúc sư cần tính toán sao cho hợp lý để cho ra một bản phác thảo  đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về kích thước cũng như thỏa nhu cầu về mặt thẩm mỹ. Mà lối kiến trúc chung cư lại ngày càng được ưa chuộng cho nên nhiều người đã chủ động hướng đến đầu tư một căn chung cư thay vì một căn nhà nhỏ.

Cho nên, những công trình lớn cao tầng hay những chung cư, trường học, bệnh viện… có từ 9 tầng trở lên đều đã có cho mình những quy định riêng về xây dựng và chú trọng hơn đến tiêu chuẩn lan can an toàn. Chiều cao lan can ban công cao bao nhiêu thì thỏa?

Theo quy chuẩn xây dựng của Việt Nam nghị quyết số 05:2008 do Bộ Xây dựng ban hành thì các công trình nhà ở, chung cư, cơ quan, bệnh viện, trường học…từ tầng 9 trở nên phải đảm bảo độ cao lan can tối thiểu là 1.4m. Đặc biệt đối với các công trình thi công mà đối tượng phục vụ là trẻ em dưới 5 tuổi thì lan can phải có cấu tạo sao cho trẻ em không dễ trèo qua.

Tuy nhiên, với nhiều căn nhà được xây dựng thành nhiều tầng thì việc sắp xếp ban công sao cho thích hợp với chiều cao sao cho bé không bị ngã xuống phải không được quá 0,5m và xuyên suốt dọc các hành lang ban công phải được lắp đặt sao cho vững vàng. Thực tế việc đầu tư tiền bạc cho vật tư xây dựng rất tốn kém cho nên nhiều chủ đầu tư không tuân thủ thực hiện nay tốt khâu chuẩn bị. Điều này rất nguy hại vì có thể xảy ra các tai nạn không đáng có.

Chiều cao lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao lan can an toàn 3

Thiết kế lan can phải phù hợp với thiết kế của căn nhà

Nhà cao dưới 9 tầng, nhà phố

Khác với các căn nhà có số tầng cao thì những căn hộ có thiết kế thấp và chỉ vài tầng sẽ phải có sự chăm chút khác hơn so với loại dành cho các tòa nhà cao ốc. Chiều cao của lan can cũng cần chú ý đến phần độ cao, các ô thoáng dọc sao cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nhưng hiện nay, chiều cao của ban công gặp phải tình huống là không được thống nhất rõ ràng và theo tiêu chuẩn cụ thể, người thiết kế chỉ ước chừng khoảng 1 đến 1.2m;

Đối với những công trình nhà dân đơn giản thì chiều cao lan can cũng được gia công linh động chỉ 900mm và tùy theo nhu cầu của gia chủ để có thể tận dụng tốt không gian của căn nhà.

Các tiêu chuẩn khi thiết kế lan can

 • Lan can phải có ít nhất 1 thanh chăn đầu gối ở giữa.
 • Nếu sử dụng hoàn toàn các thanh thẳng đứng để làm lan can thì khoảng cách ở giữa tối đa chỉ 180mm.
 • Khi có hành lang ngoài trời rộng rãi, thiết kế lan can ban công phải trải rộng 2 mặt tiền và các tay vịn phải được làm gián đoạn.
 • Lan can phải chịu được ít nhất một tải trọng tác dụng lên một điểm theo phương nằm ngang mà không bị làm biến dạng.

Tham khảo Tiêu Chuẩn Bắt Buộc Áp Dụng Toàn Phần Lan Can An Toàn – Điều Kiện Kỹ Thuật (TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 4431 : 1987)

 • Vật liệu dùng để chế tạo phải nhẹ, thuận tiện khi lắp đặt và tháo dỡ.
 • Khoảng cách giữa các điểm liên kết phải ổn định, không được lớn hơn 6m.
 • Chiều cao của một lan can an toàn thì không được nhỏ hơn l, lm kế từ độ cao mặt sàn cho đến phần trên của tay vịn.
 • Khoảng cách giữa các thanh nằm ngang không được lớn hơn 0,45m.
 • Khối lượng mỗi bộ phận kết cấu không được vượt quá 20kg.
 • Các kết cấu của căn nhà và công trình có đặt lan can an toàn phải đảm bảo đủ độ bền và tính ổn định ứng với tải trọng tác dụng lên chúng.
 • Phương pháp liên kết các thành phần lan can phải đảm bảo độ chắc chắn, tránh tình trạng bị bật ra khi đang sử dụng.
 • Màu sơn phải phù hợp với những quy định hiện hành của nhà nước.

Chiều cao lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao lan can an toàn 4

Khoảng cách giữa các điểm liên kết phải ổn định, không được lớn hơn 6m

Bạn thấy đấy đề có thể nhận lại một căn nhà tốt thì các kết cấu chi tiết của nó phải đảm bảo sao cho thỏa các tiêu chuẩn cũng như độ an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt là tiêu chuẩn lan can an toàn phải được đề cao lên để không gây ra các tình huống không mong muốn.

Bài viết liên quan
Liên hệ