Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng, chung cư 2021

Cầu thang thoát hiểm là công trình bắt buộc phải có tồn tại cùng công trình cao tầng đó, tất cả các thiết kế khách sạn, văn phòng, nhà hàng, chung cư đều phải có. Sau khi xây dựng sẽ có đội giám sát thẩm định chất lượng và tiêu chuẩn dự án. Nên cần thiết kế thang thoát hiểm đạt tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm, cùng tìm hiểu các thông số cho thang thoát hiểm sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng, chung cư 1

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm là gì? Vai trò của thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm theo đúng tên gọi của nó là một hệ thống dùng để di chuyển đến nơi an toàn khi toàn nhà, công trình cao tấng xảy ra sự cố như hỏa hoạn, rò rỉ khí độc,…

Khi sự cố xảy ra thường thang máy không thể hoạt động thì cầu thang bộ chính là nơi di chuyển an toàn nhất. Đó là với các tòa nhà cao tầng bọc kín, còn thông thường thang thoát hiểm được xây dựng ngoài trời.

Xây ngoài trời vì khi ra ngoài đảm bảo mọi người không bí ngạt khí, vì một lúc có quá nhiều người cùng ùa ra, nếu ở nơi kín khí có thể mọi người bị thiếu oxi mà ngất đi.

Khi cháy nổ khí CO và CO2 thải ra rất nhiều khiến người hít vào ngạt thở, ngất đi vì thiếu oxi, có thể dẫn đến tử vong nếu hít một lượng quá lớn.

Vì vậy nhiều thang thoát hiểm của tòa nhà phải đạt tiêu chuẩn thang thoát hiểm, thiết kế hệ thống thoát hiểm, cầu thang bộ, dây thoát hiểm. Các thiết kế thoát hiểm này đang rất phổ biến vì có tính ứng dụng cao.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mới và đầy đủ nhất cho nhà cao tầng

Đảm bảo lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Tất cả các nhà cao tấng đều phải đảm bảo có thang thoát hiểm hoặc các thiết kế thoát hiểm khác. Vì trung bình một chung cư quy mô nhỏ cũng chứa ít nhất 800 người, dù ít hay nhiều việc đảm bảo an toàn cho mọi người là cần thiết.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng, chung cư 2

Các tòa nhà cao tầng đều phải có cầu thang thoát hiểm

Đối với các nhà cao tầng, trung cư có diện tích lớn, nhưng quy mô nhỏ thì sẽ thiết kế thang bộ ngoài trời. Còn các công trình lớn, thì phải thiết kế thang bộ bên trong, nhưng sẽ không hiệu quả bằng cầu thang ngoài trời.

Điều kiện để đảm bảo lối thoát nạn an toàn cho nhà cao tầng

Cầu thang an toàn và hành lang an toàn phải đảm bảo các yêu cầu cụ thể

Cầu thang có kết cấu vững chắc, khả năng chịu lực lớn hơn với các cầu thang bộ bình thường, vì khi gặp nguy hiểm có rất nhiều người cùng thoát hiểm trên cầu thang đó.

Không giống với bình thường mọi người tản mạn đi, nên buộc cầu thang phải chịu được trọng lượng lớn.

Cửa ngăn cháy phải chịu được nhiệt độ lớn, tự động đóng sau khi mở và thông giữa các tầng, các bảng chỉ lối thoát hiểm phải có đèn và có điều áp, để khi cháy nổ mọi người vẫn định hướng được đâu là nơi để thoát hiểm.

Quy định khoảng cách xa nhất trong cầu thang thoát hiểm ở nhà cao tầng

Khoảng cách tính từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát hiểm gần nhất, không tính công trình phụ (nhà tăm, phòng vệ sinh).

Khoảng cách ngày là 50m đối với phòng giữ hai thang hoặc hai lối ra ngoài, 25cm đối với phòng một lối ra ngoài của nhà phụ trợ hoạc phòng chỉ có 1 thang.

Khoảng cách là 40m đối với phòng 2 lối ra ngoài hoặc phòng giữa hai thang máy, 25 cm đối với một lối ra ngoài của nhà công cộng, nhà tập thể hay căn hộ hoặc với phòng chỉ có một thang máy.

Quy định chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng, chung cư 3

Chiều rộng cửa thoát hiểm

Cụ thể quy định là 1m cho l00 người. Nhưng không được nhỏ hơn:

0,8 m cho cửa đi; 1m cho lối đi; 1,4m cho hành lang; 1,05m cho vế thang.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định chiều cao cửa đi và lối đi

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng chiều cao của đi và lối đi thoát hiểm phải đảm bảo con số tối thiểu là 2m, đối với công trình tầng chân tường, tấng hầm tối thiểu là 1,9m; đối với tầng mái hầm tối thiểu là 1.5m.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng cho phép sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

Nhưng việc này phải đảm bảo các yêu cầu sau: Góc nghiêng lớn nhất so với mặt nằm ngang không lơn hơn 600, có chiều rộng ít nhất 0,7m, thang phải có tay vịn cao 0,8m.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định số lượng bậc thang

Số bậc thang của một cầu thang không lớn hơn 18 bậc và phải lớn hơn hoặc bằng 3 bậc.  Không thiết kế thang dạng xoáy ốc hoặc thang hình hạt dẻ làm thang thoát hiểm, góc nghiêng lớn nhất cho phép là 1:1,75.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng, chung cư 4

Số lượng bậc thang

Để đảm bảo thiết kế được thang thoát hiểm đạt chuẩn, cần phải thu thập rất nhiều dữ liệu có tính liên kết với nhau, cụ thể là:

Dữ liệu mặt bằng thi công, phương án thi công ( an toàn, tiến độ,…), dữ liệu về tòa nhà ( con người, những số liệu kết cấu,…), công việc đánh giá mặt bằng.

Mô tả các bản vẽ kết cấu, công việc đảm bảo đầy đủ thủ tục pháp lý, trình bản vẽ thiết kế dự án, phân tích bản vẽ.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm phải đảm bảo tất cả các tiêu chí trên mới được đưa vào sử dụng.

Bài viết liên quan
Liên hệ