Tầm Quan Trọng Của Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc Và Ứng Dụng Vào Thiết Kế Nhà

Cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của tỷ lệ vàng trong kiến trúc và mỹ thuật chính là một chủ đề trong bài viết hôm nay của Kiến Trúc Lâu Đài Europa muốn gửi gắm đến với bạn đọc. Có thể khẳng định rằng tỷ lệ thiết kế chính là yếu tố trong nguyên lý thiết kế, tìm hiểu được tỷ lệ vàng trong kiến trúc để chọn được tương quan hợp lý các yếu tố trong tổng thể của công trình kiến trúc, nội thất và mỹ thuật.

Ai cũng muốn đưa một phong cách cá nhân vào thiết kế của nội thất, tuy nhiên thì ở công việc này sẽ có một số tiêu chí đặc thù về kỹ thuật mà bất kì ai thực hiện nên cần phải nắm rõ. Bên cạnh những quy tắc ở trong thiết kế nội thất cũng khá quen thuộc như là sự cân bằng cũng như màu sắc, một quy tắc khác cũng không kém phần quan trọng, đó chính là quy mô cũng như tỷ lệ.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 1

Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên tắc “vàng” này là gì, chúng sẽ có vai trò quan trọng đến đâu ở trong thiết kế nội thất và cách kết họp chúng như thế nào. Nắm chắc các quy tắc cơ bản này, bạn sẽ có thể vừa thiết kế được ngôi nhà theo phong cách cá nhân của bạn, lại có thể vừa đảm bảo được cả yếu tố kỹ thuật trong mắt của giới chuyên môn. Điểm đặc biệt đó là nếu áp dụng hợp lý thì căn nhà của bạn sẽ được thực sự thay đổi đáng kể đấy !

Quy mô và tỷ lệ là gì?

Đây sẽ chính là những khái niệm rất cơ bản và quan trọng, tuy nhiên thì nếu như bạn không phải là chuyên gia, bạn sẽ không thể nào hiểu được những ý nghĩa cũng như là cách ứng dụng của chúng trong thiết kế nội thất.

Tỷ lệ chính là thuật ngữ để chỉ ra mối liên quan giữa kích thước các đối tượng cụ thể. Tỷ lệ ở trong thiết kế chỉ kích thước của một vật thể hay không gian so với cơ thể của con người. Ví dụ đó là chiều cao bàn tiêu chuẩn và cùng với chiều rộng ghế sẽ được thiết kế để có thể phù hợp với người bình thường.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 2

Quy mô sẽ chính là thuật ngữ có ý nghĩa khá tương đồng với lại tỷ lệ và sẽ thường được sử dụng nhằm thay thế. 2 thuật ngữ này sẽ đều đề cập đến mối quan hệ cũng như kích thước giữa hai đối tượng.

2 tỷ lệ này sẽ được nhắc đến khi mà kiến trúc sư muốn mô tả được sự liên quan giữa 2 vật thể ở trong một căn phòng. Ví dụ, theo như quy tắc về tỷ lệ, những kiến trúc sư cho rằng là bàn cà phê phải được dài bằng 2/3 so với là ghế sofa.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 3

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Trong những ngành sáng tạo nói chung, thì tỉ lệ 1:618 đã được xem là tỷ lệ tiêu chuẩn, được ứng dụng rất phổ biến. Những đối tượng chứa tỷ lệ vàng này thì được xem là một chuyên gia đánh giá thẩm mỹ tuyệt đối. Chính bởi thế mà tỷ lệ này cũng được áp dụng rất nhiều ở trong công việc thiết kế nội thất.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 4

Tỷ lệ vàng sẽ thường xuất hiện rất thường xuyên ở trong phân chia bố cục của không gian. Những kiến trúc sư sẽ thường chia một căn phòng trở thành 2 phần: một phần lớn sẽ chiếm 2/3 diện tích và một phần còn lại sẽ nhỏ hơn. Phần diện tích lớn hơn sẽ chưa đồ nội thất chính của căn phòng, chịu trách nhiệm đó là làm nổi bật về không gian. Phần nhỏ hơn sẽ đảm nhiệm mục đích sử dụng thứ cấp, chẳng hạn như là khu vực về chỗ ngồi hay kho lưu trữ thay thế.

Tỷ lệ vàng cũng sẽ giúp cho bạn phối màu sắc cho căn phòng thêm một cách thật dễ dàng hơn.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 5

Kết hợp để tạo sự tương phản

Việc để thiết kế nội thất cũng không chỉ là áp dụng đến những con số khô khan theo như tỷ lệ khoa học mà còn ẩn chứa nhiều về tính nghệ thuật mang đậm được phong cách cá nhân. Bám sát theo cùng một tỷ lệ trong nhiều lần sẽ có thể khiến cho không gian của bạn trở nên thật nhàm chán. Chính vì thế, hãy kết hợp những tỷ lệ để có thể tạo ra được sự tương phản.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 6

Hãy cùng nhìn vào các hình ảnh dưới đây. Mỗi một vật dụng ở trong căn phòng này sẽ đều có chiều cao rất khác nhau, mắt bạn cần phải đảo ở khắp không gian, chuyển từ vật này sang những vật khác để thu nhận được thông tin. Cũng chính bởi thế, hình ảnh này có thể sẽ thu hút được sự chú ý của bạn lâu hơn, gây được rất nhiều ấn tượng đặc biệt hơn so với một hình ảnh.

Một điều không may, không có một số quy tắc cụ thể hay nhanh chóng nào về vấn đề kết hợp tỷ lệ trong thiết kế nội thất để tạo ra được sự tương phản.

Kỹ năng này sẽ có được nhờ con mắt thẩm mỹ bẩm sinh hay phải được tôi rèn thông qua quá trình dai để làm việc. Có một mẹo nhỏ để có thể nhớ đó chính là khi muốn kiểm tra tỷ lệ giữa hai đồ vật thì hãy đứng lùi lại một bước. Nếu như sự sắp sếp này mắt bạn cảm thấy ổn thì hãy để nó như thế. Còn nếu thấy tỷ lệ này thật bất thường thì hay điều chỉnh cẩn thận.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 7

Tỷ lệ trong bày trí nội thất

Theo như thường lệ khi nói về những vấn đề quy mô và tỷ lệ trong thiết kế nội thất, chúng ta sẽ phải đề cập đến các yếu tố thiết kế lớn hơn như là vị trí đồ nội thất.

Tranh treo tương sẽ chính là một đồ nội thất mà việc để đạt được tỉ lệ thích hợp thật đặc biệt quan trọng. Theo như nguyên tắc chung, một tác phẩm tranh treo tường sẽ chiếm 4/7 diện tích bức tường. Để dễ tính toán hơn thì bạn hãy đo thử chiều rộng của bức tường sau đó nhân với 0,75 thì sẽ ra được kết quả cho chiều rộng thật lý tưởng của bức tranh.

Tỷ Lệ Vàng Trong Kiến Trúc 8

Tỷ lệ cũng sẽ góp phần rất quan trọng để có thể xem xét vị trí của các đồ phụ kiện. Nếu như bạn muốn tạo độ tương phản thêm một lần nữa thì bạn hãy thử sắp xếp các món đồ trang trí theo như những độ cao cùng với phương hướng khác nhau. Nên sắp xếp các đồ trang trí này theo như nhóm số lẻ, như thế thì tính thẩm mỹ sẽ cao hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được nhiều hơn về tầm quan trọng của tỷ lệ vàng trong kiến trúc và ứng dụng vào trong thiết kế nhà. Nếu bạn muốn thiết kế thi công những công trình đúng chuẩn tỷ lệ vàng hãy liên hệ ngay đến Kiến Trúc Lâu Đài Cổ Điển Europa ngay nhé!

Bài viết liên quan
0903080686
Liên Hệ