Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi hay còn gọi là văn khấn nhập trạch nhà mượn tuổi được tiến hành khi nhà được xây dựng hoàn tất, gia chủ sẽ chuộc lại nhà từ người cho mượn tuổi. Tất cả các nghi lễ, nghi thức tiến hành đều phải tươm tất, chu đáo, không xảy ra sai sót để tránh những xui rủi kéo đến. Có thờ có thiêng có kiêng có lành nên việc này vô cùng quan trọng.

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi 1

Văn khấn nhập trạch khi mươn tuổi

Thủ tục nhập trạch cho người mượn tuổi làm nhà

Thủ tục nhập trạch cho người mượn tuổi làm nhà diễn ra rất phổ biến, vì không phải ai cũng có tuổi hợp để làm nhà vào năm đó. Nên cách thức mượn tuổi của người thân, bạn bè thân thích đã rất phổ biến và nhiều người lựa chọn.

Thủ tục này vô cùng quan trọng là một trong những tín ngưỡng dân gian của người Việt với mục đích báo cáo lên tổ tiên, thổ địa, thổ công về việc cho người mượn tuổi và chuộc nhà cho người mượn tuổi.

Việc báo cáo này thể hiện sự tôn trọng với những người cai quản căn nhà, tổ tiên sẽ về phù hộ độ trì cho người thân trong gia đình làm ăn thuận buồm xuôi gió, bình an vô sự.

Ban đầu căn nhà là của người mượn tuổi, nhưng khi mượn tuổi người khác để làm nhà thì có nghi thức giả bán căn nhà, việc bán này chỉ là tượng trưng nhưng cần mẫu giấy bán nhà và thủ tục đầy đủ.

Đọc văn khấn nhập trạch khi mượn tuổi được tiến hành 2 lần và phải làm đúng thủ tục, quy cách, không thể bỏ qua hay làm qua loa.

Lần đầu tiên nhập trạch là người được mượn tuổi sẽ tiến hành làm, mâm lễ vật đầu đủ và người đó trực tiếp dâng hương, báo cáo, khấn vái. Lần 2 là gia chủ, người chủ thật của căn nhà tiến hành làm giấy mua lại hay chuộc lại căn nhà.

Sau đó gia chủ tiến hành nhập trạch lần 2, rước ông bà tổ tiên về và từ đây căn nhà chính thức thuộc sự sở hữu của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần phải biết

Thủ tục này khá đơn giản, nhưng không vì thế mà thiếu thận trọng hay làm việc qua loa, chủ quan. Chủ nhà sẽ viết lấy mua nhà với mức cao hơn lúc bán là 100 nghìn đồng, giấy mua bán đúng với pháp luật.

Giấy mua bán có đầy đủ tên bên A bên B, diện tích căn nhà, số tiền cần giao, giấy này sau đó sẽ được dâng lên ông bà tổ tiên để báo cáo và được chứng giám.

Chủ nhà chuẩn bị lễ vật bao gồm gương soi, gạo nước, chăn nệm, bát nhang, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu, bếp lửa và đồ gốm. Các lễ vật có ý nghĩa và giá trị riêng, thể hiện cho may mắn, sum vầy, đầy đủ và ấm cúng.

Các bước chuộc nhà khi mượn tuổi

Bước 1

Sử dụng gương soi vào nhà, bước này cần đầy đủ các thành viên trong gia đình, người bước vào nhà đầu tiên là người vợ, cầm gương soi vào nhà. Người chồng sau đó bước vào cầm theo bát hương, các con lần lượt bưng bát gạo, chăn đệm, đồ gốm, bát nước, bếp lửa đang cháy và tất cả các vật dụng khác vào nhà. Mọi người đều phải có vật gì đó trên tay.

Bước 2

Đúng giờ hoàng đạo đã được định sẵn gia chủ đem mọi vật phẩm đã chuẩn bị vào trong tủ, sau đó chuyển các đồ cần thiết vào nhà.

Bước 3

Chuẩn bị và tiến hành làm các thủ tục cúng báo, báo cáo ông bà, tổ tiên để nhập trạch nhà mới. Mong ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ độ trì cho mọi thành viên trong gia đình đều gặp thuận lợi, may mắn, tai qua nạn khỏi,…

Lễ nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Chuẩn bị

Các lễ vật được chuẩn bị là mâm ngũ quả, rượu, thịt gà, thịt lợn, xôi chè, điếu thuốc, một số món xào, rán và một số món khác; vàng mã, bó hương, bình hoa (cắm số bông lẻ), nhang đèn (thường sử dụng một cặp đèn cầy đỏ), trầu cau.

Mâm lễ nhập trạch

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi 2

Tiến hành nghi lễ nhập trạch

Gia chủ dâng hương, đọc bài khấn vái báo cáo và mong ông bà, tổ tiên chứng giám lễ nhập trạch sang tên đổi chủ. Các công việc sửa nhà hay bất kì việc gì từ nay về sau sẽ do gia chủ tiến hành, người mượn tuổi không còn trách nhiệm gì nữa.

Bài văn khấn cúng nhập trạch

Văn khấn nhập trạch nhà mới:

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam tai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi 3

Đọc văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Văn cúng gia tiên khi nhập trạch:

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt. Thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu. Chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cho cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài viết liên quan
Liên hệ